Kho dầu Trung Quốc "đầy ắp" dầu rẻ mua từ Nga: Tính toán kỹ lưỡng của Bắc Kinh đã lộ diện?

Theo Oil Price, trong tháng vừa qua, Trung Quốc đã tiêu thụ một lượng lớn dầu thô Nga, thêm khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày vào hàng tồn kho chiến lược và thương mại của họ.

Kho dầu Trung Quốc "đầy ắp" dầu rẻ mua từ Nga: Tính toán kỹ lưỡng của Bắc Kinh đã lộ diện?

Tính toán của Bắc Kinh

Đây là tỷ lệ lấp đầy dầu cao nhất trong 3 năm qua của Trung Quốc, theo Clyde Russell của Reuters. Điều này cũng cho thấy rằng quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới đang có kế hoạch dự phòng trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm sản xuất 1 triệu thùng mỗi ngày và dòng dầu Urals của Nga vượt qua ngưỡng giá trần 60 USD mỗi thùng tại các thị trường phương Tây.

Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc trích dẫn bởi Reuters cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã đạt mức gần kỷ lục vào tháng 6, tăng đến 45,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 12,67 triệu thùng mỗi ngày. Tổng số cho tháng đó là 52,06 triệu thùng, là con số nhập khẩu dầu hàng tháng cao thứ hai từ trước đến nay của Bắc Kinh.

Với các con số này, có thể thấy rằng Trung Quốc đang nạp đầy kho dự trữ của mình để làmbiện pháp chống lại rủi ro thiếu nguồn cung và có thể là một công cụ tiềm năng để kiểm soát giá dầu bằng cách giải phóng một phần lượng dầu mỏ trong kho - nếu cần thiết.

106431640-1583737064085gettyimages-1175389293-6271.jpeg

Trong khi nhập khẩu đang tăng lên mức gần kỷ lục và kho lưu trữ đang được nạp đầy nhờ các lô hàng này, các nhà lọc dầu Trung Quốc cũng đang tăng cường tốc độ chế biến.

Quảng cáo

Các nhà lọc dầu của Trung Quốc đã chế biến khoảng 14,83 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, tức là tổng cộng 60,95 triệu tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước và giống như con số nhập khẩu trong tháng 6, đây là mức cao thứ hai từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đáng chú ý là dù có tốc độ chế biến cao hơn, vẫn có rất nhiều dầu thô được gửi vào kho lưu trữ, cung cấp cho Trung Quốc khả năng chống đỡ đáng kể nếu giá dầu tăng vượt quá ngưỡng chấp nhận của Bắc Kinh.

Điều này khá có khả năng xảy ra nếu Ả Rập Saudi thực sự tiếp tục cắt giảm sản xuất dầu sau tháng 8. Theo một số nhà phân tích, do Riyadh cần giá dầu ở mức 100 USD mỗi thùng để cân đối ngân sách của họ, nhưng nhiều người khác cho rằng Ả Rập Saudi có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp cắt giảm từ tháng 9, có thể phục hồi một nửa trong số 1 triệu thùng mỗi ngày trong sản xuất.

Ả Rập cắt giảm sản lượng?

"Có đủ cơ sở cho việc Ả Rập Saudi bắt đầu nới lỏng các biện pháp cắt giảm từ tháng 9. Thị trường đang nôn nóng chờ đợi những thùng dầu này, và các nhà lọc dầu đang chạy đua để có được chúng", một nhà phân tích của FGE nói với Bloomberg, ngụ ý rằng những người tham gia thị trường đang bắt đầu chuyển sự chú ý từ Ngân hàng Trung ương Mỹ và các ngân hàng trung ương khác sang mặt cung ứng trong "phương trình dầu toàn cầu".

Một số chuyên gia trong lĩnh vực phân tích cho rằng Ả Rập Saudi sẽ không nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng trừ khi họ thấy có dấu hiệu rằng Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp để tăng tốc tăng trưởng kinh tế. Nếu tốc độ nhập khẩu và dự trữ đang cho tín hiệu lạc quan, cùng với các cam kết mới nhất từ Bắc Kinh trong việc tăng tiêu thụ và hỗ trợ thêm cho lĩnh vực bất động sản của đất nước đang gặp khó khăn, thì có khả năng cao Ả Rập Saudi sẽ sớm ngừng cắt giảm sản lượng.

Tình hình giảm tốc trong tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ cũng khiến các nhà phân tích và nhà giao dịch lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là khi các nhà dự báo nhận thấy sẽ có sự thiếu hụt trong thị trường dầu mỏ nửa cuối năm.

Goldman cho biết nhu cầu cao chưa từng thấy về dầu sẽ đẩy giá cao hơn trong vòng 6 tháng tới trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm.

"Chúng tôi kỳ vọng thiếu hụt khá lớn trong nửa cuối năm, với thiếu hụt gần 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý ba khi nhu cầu đạt đến mức cao chưa từng có", Giám đốc nghiên cứu dầu của ngân hàng, Daan Struyven, cho biết trên CNBC vào đầu tháng này.

Trong bối cảnh như vậy, Trung Quốc đang tích trữ dầu khi giá còn tương đối rẻ. Nhưng việc họ sẽ làm gì với dầu là một vấn đề khác, và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường dầu toàn cầu trong vòng sáu tháng tới. Việc thiếu hụt 2 triệu thùng mỗi ngày, nếu xảy ra, có thể là một động lực mạnh để bán một số dầu từ kho dự trữ và hạ giá.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"