Hạn ngạch thuế quan từ EVFTA giúp lượng gạo thơm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU tăng dần qua từng năm. Hiện có 9 giống lúa thơm được phép xuất khẩu vào thị trường này, trong đó giống lúa Nàng Hoa 9 được Tập đoàn Lộc Trời ký hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thương mại
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời (LTS), thành viên tập đoàn ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thương mại giống lúa Nàng Hoa 9 với Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên
Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời (LTS), thành viên tập đoàn ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thương mại giống lúa Nàng Hoa 9 với Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên

Trong bối cảnh xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực sụt giảm mạnh đến 2 con số, thì ngành gạo đang nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu hàng hoá cả nước.

Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn nhất

Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 2,02 tỷ USD, tăng 49,0%. Top các thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2023, gồm: Philippines, Trung Quốc, Indonesia.

Theo đó, Philippines đã chi hơn 647,54 triệu USD để mua 1,29 triệu tấn gạo Việt Nam, tăng 40,6% về lượng và 53,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, và trở thành nước mua gạo lớn nhất, chiếm tới 44,4% về lượng và 42,4% về giá trị.

Xuất khẩu gạo sang thị trường lớn thứ hai Trung Quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua với 507.066 tấn gạo, trị giá hơn 292,56 triệu USD, tăng 70,8% về lượng và tăng 88,27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 17,5% khối lượng gạo xuất khẩu. Và Indonesia đã vươn lên vị trí số ba về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 306.496 tấn, tăng 2.498% (26 lần) so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 10,6% thị phần.

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu gạo sang thị trường EU tuy không đạt khối lượng lớn so với các thị trường khác nhưng giá trị gia tăng lại cao do 27 nước EU là những thị trường tiêu thụ các sản phẩm gạo chất lượng cao của Việt Nam. Từ khi EVFTA có hiệu lực, lượng gạo xuất khẩu sang EU tăng dần qua từng năm. Năm 2022 xuất khẩu gạo sang EU đạt 94.510 tấn gạo, vượt hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm EU dành cho Việt Nam theo cam kết EVFTA.

Theo quy định tại EVFTA, có 9 giống lúa thơm Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch thuế quan với mức thuế 0%, gồm: Jasmine 85, ST25, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ 20, RVT, OM 4900, OM 5451 và Tài nguyên Chợ Đào.

Tập đoàn Lộc Trời có toàn quyền phát triển và khai thác thương mại giống lúa Nàng Hoa 9

Để được hưởng hạn ngạch thuế quan khi xuất khẩu gạo Nàng Hoa 9 sang EU cũng như các quyền lợi khác đối với giống lúa này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lộc Trời (LTS), thành viên tập đoàn vừa ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thương mại giống lúa Nàng Hoa 9 với Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên (Công ty Hoa Tiên).

Theo đó, Hoa Tiên chính thức chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho LTS, và theo nội dung hợp đồng, LTS được toàn quyền đối với việc lưu giữ, khai thác, sử dụng, sản xuất, quyền kinh doanh giống lúa này và quyền thực hiện các thủ tục để gia hạn lưu hành giống lúa Nàng hoa 9.

Hoa Tiên là công ty hạt giống được thành lập 2010 bởi kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân, một người rất tâm huyết với ngành lúa gạo Việt Nam, và là tác giả của nhiều giống lúa được công nhận như Nàng hoa 9, Nàng Tiên, Nàng Châu, trong đó Nàng Hoa 9 là giống lúa được ông Lân tâm đắc nhất.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Hùng Lân, Giám đốc Công ty Hoa Tiên cho biết, nhận thấy khả năng và tiềm năng của tập đoàn Lộc Trời trong sản xuất kinh doanh giống cây trồng, cũng như những nỗ lực thực hiện cam kết “Cùng nông dân phát triển bền vững”, nên đồng ý chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho LTS, cùng với niềm tin là giống lúa này có thể phát triển thành một trong những giống lúa đại diện cho lúa gạo Việt Nam, vì Nàng Hoa 9 là một trong 9 giống lúa thơm trong danh mục giống được hưởng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu vào EU.

Hiệp định EVFTA giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU ảnh 1

Ông Lê Hùng Lân, Giám đốc Công Ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên

“Chúng tôi đồng ý chuyển giao toàn bộ quyền khai thác giống lúa Nàng Hoa 9 cho LTS, với mong muốn giống lúa này có thể phát triển và trở thành một trong những giống lúa thơm chất lượng cao đại diện cho lúa gạo Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường cao cấp trên thế giới”, ông Lân nhấn mạnh.

Hiện giống lúa Nàng Hoa 9 rất được nhà nông tin dùng vì cho năng suất ổn định từ 6-8 tấn/ha; thời gian sinh trưởng ngắn từ 92 - 97 ngày; gạo nguyên thu hồi cao; cơm mềm dẻo, thơm, vị ngon và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường cao cấp nên giá bán cao và tối ưu hiệu quả sản xuất.

Thêm vào đó, Nàng Hoa 9 cũng vừa được gia hạn lưu hành theo Quyết định số 122/QĐ-TT-VPPN ngày 24/03/2023, và được trồng phổ biến tại các tỉnh ĐBSCL vì có khả năng sinh trưởng khỏe, chịu phèn tốt, thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau, và có thể sản xuất 3 vụ/năm.

LTS cam kết thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”

Đại diện LTS cam kết sẽ đầu tư nguồn lực phát triển tối đa tiềm năng của giống lúa Nàng Hoa 9, nâng cao năng lực cung ứng, tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác giống lúa Nàng Hoa 9 cho bà con nông dân, mở rộng vùng trồng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gạo Nàng Hoa 9 tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Thông qua các hợp đồng ký kết chính thức, chúng tôi thể hiện sự tôn trọng đối với nỗ lực, công sức của các tác giả về giống cây trồng trong việc lai tạo, phát triển các loại giống chất lượng cao. Hợp đồng ký kết với Hoa Tiên, giúp chúng tôi có đủ điều kiện cung cấp giống lúa Nàng Hoa 9 chất lượng tốt nhất, và cùng với chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hoàn chỉnh của LTS sẽ là nền tảng để giống lúa Nàng Hoa 9 phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Hiệp định EVFTA giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU ảnh 2

Ông Trần Thanh Hiền, Giám đốc Kinh doanh của LTS

Đây cũng là cách mà LTS và các thành viên của tập đoàn Lộc Trời cùng nhau nỗ lực trên hành trình thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững” trong suốt 30 năm qua”, ông Trần Thanh Hiền, Giám đốc Kinh doanh của LTS chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, LTS tự sản xuất và xây dựng hệ thống phân phối nhiều loại giống cây trồng chất lượng cao cho nhà nông cả nước, và với tinh thần tuân thủ pháp luật về bản quyền, LTS đã ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sản xuất và kinh doanh giống cây trồng với nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Qua đó, chọn lọc để đưa vào sản xuất và cung ứng những loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của các vùng đất Việt Nam, mang lại hiệu quả mùa vụ cao nhất cho bà con nông dân