Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng sẽ theo dõi kết quả ngày 4/6/2023 của OPEC+, nhóm nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới và một số nước liên minh trong đó có Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng hơn 2% sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận về trần nợ giúp ngăn khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ. Số liệu việc làm Mỹ mới nhất khiến cho nhiều người dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hãm đà nâng lãi suất.

Thị trường năng lượng toàn cầu hiện đang quan tâm đến kết quả của cuộc họp giữa OPEC và các nước đồng minh vào cuối tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1,85USD/thùng tương đương 2,5% lên 76,13USD/thùng trên thị trường London. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York tăng 1,64USD/thùng tương đương 2,3% lên 71,74USD/thùng.

Đây là mức đóng cửa cao nhất của giá dầu WTI và Brent tính từ ngày 26/5/2023. Tính cả tuần, cả hai loại giá dầu giảm khoảng 1% và như vậy ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần gần đây.

Quốc hội Mỹ đã chấp thuận thỏa thuận nâng trần nợ sau khi Hạ viện Mỹ chính thức bỏ phiếu thông qua dự thảo này giúp ngăn khả năng vỡ nợ của nước Mỹ.

Trong tháng 5/2023, số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng cao hơn dự báo của các chuyên gia, tuy nhiên việc mức lương ghi nhận tăng thấp hơn kỳ vọng, thực tế này có thể cho phép Fed không nâng lãi suất trong tháng, nhờ vậy nhu cầu dầu có thể được hỗ trợ.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng sẽ theo dõi kết quả ngày 4/6/2023 của OPEC+, nhóm nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới và một số nước liên minh trong đó có Nga. Vào tháng 4/2023, OPEC+ đã thông báo bất ngờ cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng dầu/ngày, tuy nhiên sau nhiều phiên tăng, giá dầu đã lại giảm về ngưỡng trước khi cắt giảm quy mô sản xuất.

OPEC+ hiện đang tranh cãi về việc liệu có nên tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không, theo ba nguồn thạo tin từ OPEC+ cho hay vào ngày thứ Sáu.

“Không nhà đầu tư nào dám bán khống dầu trước thềm cuộc họp sản lượng của OPEC+. Nhà đầu tư không nên đánh giá thấp những gì mà Saudi Arabia có thể làm trong các cuộc họp của OPEC+”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Tại Mỹ, trong tuần này, các công ty năng lượng giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động mạnh tay nhất tính từ tháng 9/2021. Số lượng giàn khoan dầu đang được vận hành giảm liên tiếp 5 tuần, theo số liệu được cung cấp bởi Baker Hughes Co.

Tại Mỹ, cơn bão Arlene hình thành ở vịnh Mexico gần Florida, dự kiến cơn bão này sẽ suy yếu đi trong ngày tiếp theo hoặc dịch chuyển về hướng Cuba.

Còn nếu nhìn từ phía nhu cầu, số liệu sản xuất từ Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, cho thấy bức tranh có nhiều điểm sáng tối đan xen.

Trung Quốc hiện cũng đang chịu ảnh hưởng từ các đợt sóng nhiệt, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 6/2023, chính vì vậy lưới điện của quốc gia này sẽ chịu ảnh hưởng khi mà người tiêu dùng tại các thành phố lớn ví như Thượng Hải hay Thâm Quyến tăng cường bật điều hòa nhiệt độ.