Cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này có thể dẫn đến tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng, đặc biệt xét đến cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, chuyên gia nhận định.
0:00 / 0:00
0:00

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng mạnh nhất trong 2 tuần trước thềm cuộc họp bàn về chính sách sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mở OPEC và liên minh (OPEC+) vào ngày Chủ Nhật.

Cùng lúc đó, Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nhằm nâng trần nợ Mỹ, điều này đã giúp làm giảm ảnh hưởng của việc tồn kho dầu tăng cao tại Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai trên thị trường New York tăng 2,01USD/thùng tương đương 3% lên 70,10USD/thùng và như vậy có phiên tăng mạnh nhất tính từ ngày 5/5/2023.

Thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức 74,28USD/thùng, tăng 1,28USD tương đương 2,3%. Mức tăng của giá dầu Brent như vậy cao nhất tính từ ngày 17/5/2023.

Cả hai loại giá dầu như vậy hồi phục sau khi có 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Mới đây nhất, Hạ viện Mỹ vào cuối ngày đã thông qua dự thảo để nâng trần nợ Mỹ, đồng thời làm tăng khả năng tránh được kịch bản vỡ nợ cho nước Mỹ. Dự thảo này hiện đã được đưa lên Thượng viện Mỹ.

“Các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ thành công đã giúp chấm dứt điểm nghẽn đó của thị trường, triển vọng nhu cầu nói chung giờ đây vẫn còn đương đầu với nhiều thách thức”, chuyên gia phân tích tại CFRA – ông Stewart Glickman nói.

Tâm điểm chú ý của thị trường hiện đang chuyển sang cuộc họp vào ngày 4/6/2023 của OPEC+.

“Cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này có thể dẫn đến tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng, đặc biệt xét đến cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia”, chuyên gia phân tích tại quỹ OANDA – ông Craig Erlam phân tích.

4 nguồn tin từ OPEC+ nói với Reuters rằng liên minh này nhiều khả năng sẽ không cắt giảm sản lượng sâu hơn trong cuộc họp vào ngày Chủ Nhật, tuy nhiên một số chuyên gia phân tích khẳng định rằng hoàn toàn có khả năng các chỉ báo nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ gây thất vọng trong các tuần gần đây.

Dự trữ dầu tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước khi mà nhập khẩu tăng còn dự trữ chiến lược rơi xuống ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 9/1983, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Quốc tế (EIA).

Mùa cao điểm lái xe tại Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu, nhu cầu nhiên liệu được dự báo sẽ tăng cao.

“Các doanh nghiệp lọc dầu đang tăng năng suất lên ngưỡng tối đa, họ cố gắng đáp ứng được nhu cầu”, chuyên gia phân tích tại tổ chức Price Futures Group – ông Phil Flynn phân tích.

Ông Flynn đồng thời nhận xét: “Diễn biến của giá dầu phụ thuộc nhiều vào vấn đề trần nợ và lãi suất chứ thực tế chưa chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi các yếu tố cung cầu vốn đã bị có nhiều hạn chế trong vài tuần gần đây”.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nói rằng những người bán khống, nhóm nhà đầu tư trục lợi từ việc kỳ vọng giá xuống, sẽ phải chịu hậu quả.

Một số nhà đầu tư coi đây như dấu hiệu cho thấy rằng nhóm nước thuộc OPEC+ sẽ cân nhắc tiếp tục giảm sản lượng trong cuộc họp vào ngày 4/6/2023.

“Giá dầu đang tăng cao hơn, nhờ vào cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia”, chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ OANDA – ông Craig Erlam.

Ngoài ra, thông tin khác ảnh hưởng đến thị trường năng lượng chính là việc thêm một vòng đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ vào ngày thứ Ba đã kết thúc mà không có dấu hiệu sớm có biến chuyển tích cực nào.