Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Việt Nam đã kết thúc vụ thu hoạch hạt tiêu nên nguồn cung ra thị trường không còn dồi dào, trong khi nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng buộc doanh nghiệp gia tăng mua hàng dự trữ, giúp giá tiêu vẫn neo cao dù nhu cầu từ thị trường Hoa Kỳ và EU vẫn chậm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam
Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang và đang neo ở mức cao.

Cụ thể, giá tiêu cao nhất là tại Bà Rịa – Vũng Tàu với ngưỡng 76.000 đồng/kg, thấp nhất tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai với mức 73.000 đ/kg.

Nhu cầu nhập khẩu tiêu từ Trung Quốc đang gia tăng

Cục Xuất nhập khẩu (XNK) - Bộ Công thương cho biết, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 102,5 nghìn tấn, trị giá 316,64 triệu USD, giảm 12,4% về lượng và giảm 33,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt mức 3.088 USD/tấn, giảm 32,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt tiêu sang hầu hết các thị trường chủ lực như: Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ấn Độ, Đức, Anh… giảm so với cùng kỳ năm ngoái, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập.

Cục XNK dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, quý 1/2023, Trung Quốc nhập khẩu hạt tiêu đạt 1,58 nghìn tấn, trị giá 7,25 triệu USD, tăng 9,2% về lượng và tăng 9,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện 5 thị trường cung cấp hạt tiêu lớn nhất cho Trung Quốc lần lượt là Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Brazil và Ấn Độ.

“Việt Nam vừa kết thúc vụ thu hoạch hạt tiêu với sản lượng 200 nghìn tấn, tăng 9% so với năm 2022. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng là yếu tố khiến doanh nghiệp gia tăng mua hàng để dự trữ ở trong kho, mặc dù nhu cầu từ thị trường Hoa Kỳ và EU vẫn chậm”, đại diện Cục XNK nói.

Ông Hoàng Phước Bính, Phó chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, hiện Việt Nam có sáu địa phương trồng tiêu trọng điểm, chiếm 90% diện tích hồ tiêu cả nước. Ở Đông Nam Bộ có Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước. Tây Nguyên có ba tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai.

Cuối tháng 4/2023, Việt Nam vừa kết thúc vụ thu hoạch tiêu và giá thành sản xuất dao động từ 70.000 - 80 000 đồng/kg, nhưng giá tiêu đang ở mức 76.000 đồng/kg so với giá thành là không cao, và bán giá này nông dân vẫn còn lỗ, nếu nói giá tiêu ở mức cao thì phải từ 100.000 đồng/kg trở lên.

“Năm nay, đúng ra giá tiêu phải ở mức 100.000đ/kg nhưng do biến động xã hội, chiến sự Nga - Ukraina gây ra lạm phát cộng lãi suất ngân hàng quá cao nên các nhà nhập khẩu lớn của châu Âu, Mỹ không có dám vay tiền mua tiêu dự trữ do lãi suất quá cao dù biết rằng sắp tới đây giá tiêu sẽ cao hơn bây giờ”, ông Bính nói.

Các vườn tiêu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang mất dần diện tích

Ở các vùng trồng tiêu trọng điểm, cây tiêu bị cây sầu riêng và chanh dây cạnh tranh rất gây gắt nên diện tích đang giảm dần, vì phần lớn nông dân đang phá vườn tiêu để tập trung phát triển cây sầu riêng.

Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nhận định, khi diện tích cây tiêu giảm sẽ mở chu kỳ tăng giá mới, có thể vào năm 2030 hay 2032, giá tiêu có thể lên tới 150.000 đồng/kg. Diện tích cây tiêu càng giảm thì sản lượng càng ít giá bán sẽ càng tăng, giống như giai đoạn 2005 – 2006, nhu cầu thị trường nhập khẩu tăng mạnh, diện tích trồng tiêu nhỏ, sản lượng thấp đẩy giá tiêu tăng cao trên 200.000 đồng/kg, còn bây giờ cung vượt cầu giá tiêu đang đi xuống.

Lúc đó những nông dân có điều kiện sẽ rục rịch trồng tiêu lại, nhưng trồng mới tiêu trong những năm tới sẽ khó hơn trước nhiều, vì không có đất để trồng, nông dân bị ám ảnh bởi dịch bệnh trên cây tiêu làm mất mùa, giá bán tiêu và cuối cùng là khó thuê nhân công thu hoạch tiêu và giá thuê lại cao.

Tại tại Chư Sê, năm 2016 bị nắng hạn, đến năm 2018 chịu một đợt mưa dầm hơn 3 tháng khiến nhiều vườn tiêu bị chết, nên hiện giờ diện tích cây tiêu ở đây không còn bao nhiêu vì vậy nông dân không phá vườn tiêu để trồng sầu riêng như những nơi khác. Trong khi đó, những địa phương như Đắk Song đã trồng xen cây sầu riêng vào vườn tiêu, có nơi cây sầu riêng đã được 4 tuổi và nông dân đang cưa bỏ cây tiêu để cho cây sầu riêng phát triển, mặc dù vườn tiêu đang rất đẹp.

Hiện tại, Việt Nam vẫn là nước số 1 xuất khẩu hồ tiêu ra thế giới và chiếm hơn 50% sản lượng tiêu toàn cầu, nhưng trước xu hướng diện tích cứ giảm dần thì vị trí này sẽ mất về tay Brazil. Song, Brazil đang bị vướng Quy định Chống mất rừng và suy thoái rừng của châu Âu (EUDR), trong đó, họ cấm nhập khẩu một số nông sản liên quan tới mất rừng nhập khẩu vào EU như hồ tiêu. Mặt khác, tiêu của Brazil không thơm, không cay nên không được người tiêu dùng châu Âu, Mỹ chấp nhận vì không hợp khẩu vị, vì vậy, tiêu Brazil không đáng ngại.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay, cho dù mức sụt giảm có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 7,42 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 chỉ đạt 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10/2023 tăng 3,4% so với tháng trước, tuy nhiên lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm đến 21%. Theo Tổng thư ký Vasep, thị trường có nhiều khó khăn nên xuất khẩu thủy sản năm nay có thể chỉ đạt khoảng 9 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Xuất khẩu hạt điều đã bước qua giai đoạn tăng trưởng thấp?

Sau gần hai năm trầm lắng, tháng 5/2023, xuất khẩu hạt điều tăng 11,7% về lượng và tăng 11,4% về trị giá, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Song, tháng 6/2023, xuất khẩu hạt điều chỉ tăng nhẹ về lượng 2,9%, giảm 0,4% về trị giá. Vậy xuất khẩu hạt điều có thật sự khởi sắc?
Thu hoạch lúa Hè Thu bị chậm tiến độ do ảnh hưởng mưa

Các nước tăng mua đẩy giá gạo xuất khẩu tăng thêm 20 USD/tấn

Indonesia sẽ mua 2 triệu tấn gạo trong năm nay, từ nay đến cuối năm Philippines mua thêm ít nhất 1,5 triệu tấn gạo, châu Phi và Trung Quốc cũng đang có nhu cầu lớn. Thị trường gạo 6 tháng cuối năm sẽ rất sôi động và “cuộc chơi” sẽ thuộc về doanh nghiệp có chân hàng lớn.
Gạo tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu ngành nông nghiệp

Xuất khẩu gạo có thể mang về 4 tỷ USD năm 2023

6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 4,2 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 22,2% về lượng và tăng 34,7% trị giá. Nhu cầu thị trường đang tốt, dự báo cả năm xuất khẩu gạo có thể đạt trên, dưới 8 triệu tấn, mang về 4 tỷ USD.
Chat với BizLIVE