“Đà phục hồi của VN-Index sẽ được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn và định giá hấp dẫn”

Theo chuyên gia VinaCapital, đà phục hồi của VN-Index hiện được thúc đẩy bởi lãi suất thấp trong năm 2023 sẽ tiếp tục được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn trong năm 2024 và bởi mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital nêu quan điểm trong bài viết chủ đề cắt giảm lãi suất điều hành thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng.

Thặng dư thương mại giúp Việt Nam cắt giảm lãi suất

Năm 2022, FED tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản, thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tăng lãi suất điều hành tại Việt Nam lên 200 điểm cơ bản để bảo vệ tỷ giá USD-VND. Vào thời điểm đó, NHNN nhắm đến việc duy trì lãi suất VND liên ngân hàng ngắn hạn cao hơn khoảng 200 điểm cơ bản so với lãi suất USD liên ngân hàng ngắn hạn và chiến lược này đã thành công - được chứng minh bởi việc VND chỉ mất giá hơn 3% trong năm ngoái, so với mức mất giá từ 4-9% của các đồng tiền thuộc những nền kinh tế mới nổi trong khu vực.

Năm nay, Chính phủ Việt Nam đã chuyển hướng tập trung sang ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế do GDP nửa đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn. Do đó, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay.

Hơn nữa, NHNN cắt giảm lãi suất mặc dù FED vẫn đang tăng lãi suất và có thể tiếp tục tăng một lần nữa vào tháng 9 do đó lãi suất VND liên ngân hàng ngắn hạn đang thấp hơn khoảng 400 điểm cơ bản so với lãi suất USD liên ngân hàng ngắn hạn, một khoảng chênh lệch cao kỷ lục.

Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital

Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital

Bất chấp sự chênh lệch lớn giữa lãi suất VND và lãi suất USD liên ngân hàng ngắn hạn tại Việt Nam, giá trị của VND đã giảm chưa đến 1% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại vì giá trị của VND đang được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại đang tăng mạnh của Việt Nam, từ 0% GDP trong 7 tháng đầu năm 2022, lên tới 6% GDP trong 7 tháng đầu năm 2023.

Thặng dư thương mại cao, kết hợp với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vượt trên 4% GDP trong 7 tháng đầu năm 2023 đã giúp duy trì giá trị của VND - cho phép NHNN cắt giảm lãi suất VND trong khi duy trì ổn định tỷ giá USD-VND.

Trung bình lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng

Trung bình lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng

NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành bốn lần trong năm nay, giảm 150 điểm cơ bản xuống còn 4,5% (đối với lãi suất tái cấp vốn), trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2023, tăng 100 điểm cơ bản lên 5,5%. NHNN đã cắt giảm lãi suất và thực hiện các biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam sau khi tăng trưởng GDP giảm từ 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2022 xuống còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023.

Lãi suất giảm thu hút nhà đầu tư rót tiền vào chứng khoán

Ông Michael Kokalari nhận định, một trong những lý do khiến VN-Index giảm 33% trong năm 2022 là do lãi suất tiền gửi ngân hàng hấp dẫn đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu và gửi tiền vào ngân hàng. Vào cuối năm 2022, nhà đầu tư có thể nhận lãi suất lên đến hai chữ số khi gửi tiền với kỳ hạn 1 năm tại các ngân hàng uy tín, tuy nhiên nhiều người đã chọn gửi tiền kỳ hạn 6 tháng với lãi suất thấp hơn một chút.

Chuyên gia nêu, một trong những lý do khiến VN-Index tăng hơn 20% từ đầu năm đến nay là các khoản tiền gửi với kỳ hạn 6 tháng đó đã đến thời gian đáo hạn và lãi suất đã giảm xuống, điều này đang thu hút các nhà đầu tư rót tiền vào thị trường chứng khoán.

Vị này đề cập, sự phục hồi của VN-Index do giá cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng gần 30% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại bởi tỷ trọng lớn của hai ngành này trong chỉ số VN-Index, ngân hàng chiếm 35% và bất động sản chiếm 18%. Tăng trưởng giá cổ phiếu ở hai ngành này đã đóng góp hơn 2/3 tăng trưởng của VN-Index tính từ đầu năm đến nay.

Với ngành ngân hàng, sự cải thiện tâm lý thị trường đối với giá cổ phiếu ngành này đến từ việc nhà đầu tư bớt lo ngại về chất lượng tài sản và kỳ vọng vào tăng trưởng tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm nay do lãi suất thấp hơn.

Lãi suất thấp đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản khi các hoạt động giao dịch đang có dấu hiệu bắt đầu phục hồi trở lại, một phần là do lãi suất vay mua nhà đã giảm hơn 50 điểm cơ bản tại nhiều ngân hàng trong tháng qua.

Chuyên gia VinaCapital kỳ vọng lãi suất vay mua nhà sẽ giảm thêm 50-100 điểm cơ bản trong 6-12 tháng tới và đáng chú ý là tâm lý cải thiện đối với thị trường bất động sản đã tác động tích cực đến tâm lý đối với cổ phiếu bất động sản lớn và tâm lý của nhà đầu tư đối với các công ty hưởng lợi từ hoạt động phát triển bất động sản như cổ phiếu các công ty xây dựng, các công ty thép…

Cuối cùng, chuyên gia kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2024, điều này có nghĩa là đà phục hồi của VN-Index hiện được thúc đẩy bởi lãi suất thấp trong năm 2023 sẽ tiếp tục được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn trong năm 2024 và bởi mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường. Tỷ lệ P/E của VN-Index năm 2023 hiện đang thấp hơn 30% so với trung bình 5 năm qua và thấp hơn 10% so với định giá P/E của các thị trường trong khu vực.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BSR được kỳ vọng sẽ chuyển sàn sang HOSE trong quý IV/2023

BSR được kỳ vọng sẽ chuyển sàn sang HOSE trong quý IV/2023

Lộ trình chuyển sàn sang HOSE của BSR vẫn đang vướng mắc ở khoản nợ quá hạn tại công ty con. Theo Công ty Chứng khoán (CTCK) BIDV, BSR có thể chuyển sàn trong quý IV/2023 nếu giải quyết xong vướng mắc duy nhất với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.
Chat với BizLIVE