Cổ phiếu một công ty tăng dựng đứng nhờ cơn sốt AI, vốn hóa gấp 8 lần Intel

Sự nổi lên của những công cụ như ChatGPT của OpenAi và nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) khác đang làm gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về chip do Nvidia sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu một công ty tăng dựng đứng nhờ cơn sốt AI, vốn hóa gấp 8 lần Intel

Cổ phiếu của công ty chip Nvidia vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Tăng thêm hơn 30% chỉ trong 1 phiên, giá thị trường của công ty này đã gần chạm mốc 1.000 tỷ USD.

Kết thúc phiên hôm qua (25/5), cổ phiếu Nvidia tăng 24,4%, lên 379,8 USD, đánh dấu mức tăng trong 1 ngày mạnh nhất kể từ 2016. Hiện giá trị vốn hóa của công ty đạt 944 tỷ USD.

Hiện Nvidia đã trở thành công ty niêm yết lớn thứ 5 thế giới xét theo giá trị vốn hóa, lớn gấp 8 lần so với Intel, ông lớn khác của ngành chip có doanh thu gấp đôi so với Nvidia trong năm ngoái.

Đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm đến nay, những ngày gần đây cổ phiếu Nvidia đang được hậu thuẫn bởi những con số ấn tượng về kết quả kinh doanh. Hôm 24/5, công ty vừa đưa ra dự báo doanh thu quý hiện tại sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD, tăng 64% so với 1 năm trước và cao hơn nhiều so với mức 7,2 tỷ USD được các chuyên gia phân tích của phố Wall đưa ra trước đó.

CEO Jensen Huang cho biết sự nổi lên của những công cụ như ChatGPT của OpenAi và nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) khác đang làm gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về chip. Những con chip của Nvidia là “chìa khóa” để tạo nên những công cụ AI, và để xây dựng 1 hệ thống AI như vậy cần đến hàng nghìn con chip.

Triển vọng tươi sáng của Nvidia cũng giúp cổ phiếu của các nhà sản xuất chip khác và những công ty phát triển công cụ AI tăng vọt. Ví dụ, cổ phiếu của AMD tăng 9,4% ngay sau khi thị trường vừa mở cửa. Cổ phiếu của Microsoft – ông lớn công nghệ đã rót mạnh tiền vào OpenAi, cũng tăng 2,5%.

Cổ phiếu Nvidia tăng dựng đứng.

Theo báo cáo của Nathan Benaich, một nhà đầu tư trong lĩnh vực AI, những con chip Nvidia A100 đang được xem như "ngựa thồ" không thể thiếu của lĩnh vực AI chuyên nghiệp hiện nay. Theo báo cáo của New Street Research, Nvidia đang chiếm đến 95% thị phần chip xử lý đồ họa dành cho học máy.

Trong báo cáo mới nhất, các chuyên gia phân tích tại Susquehanna đã so sánh nếu như cơn sốt AI hiện tại giống như 1 cơn sốt đào vàng thì Nvidia chính là công ty cung cấp “quốc và xẻng”, tức những công cụ quan trọng nhất để “đào vàng”.

JPMorgan cũng nhận định Nvidia đã tự định vị được bản thân là 1 nhà cung cấp giải pháp trọn gói, do đó sẽ hưởng lợi lớn từ sự nổi lên của AI.

Tham khảo Wall Street Journal

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE