Citigroup dự báo giá vàng tăng

Nhìn vào diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc, hoàn toàn có thể khẳng định về việc có một lượng tiền lớn lẽ ra đổ vào bất động sản nhưng khi bất động sản đang hết sức khó khăn, dòng tiền này đã tìm đến vàng, chuyên gia Citigroup phân tích.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Citigroup dự báo giá vàng tăng

Việc giá vàng thế giới hạ trong thời gian gần đây sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra thêm nhiều quyết định hạ lãi suất trong vòng 1 năm tới, giá vàng thế giới hoàn toàn có thể chạm ngưỡng 3.000USD/ounce trong 12 tháng, theo trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại tổ chức tài chính Citigroup – ông Max Layton phân tích.

Chuyên gia thuộc Citigroup chỉ ra nhìn vào diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc, hoàn toàn có thể khẳng định về việc có một lượng tiền lớn lẽ ra đổ vào bất động sản nhưng khi bất động sản đang hết sức khó khăn, dòng tiền này đã tìm đến vàng. Nguồn vàng do Trung Quốc sản xuất ra trong thời gian qua ở ngưỡng cao, thế nhưng thị trường vẫn hấp thụ hết, thị trường trang sức thậm chí còn đang thiếu vàng nguyên liệu.

Nói về dự báo diễn biến nhu cầu vàng Trung Quốc liệu có duy trì ở ngưỡng hiện tại trong thời gian tới, ông Layton nói rằng yếu tố Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro lớn nhất theo quan điểm của họ.

Ông Layton phân tích: “Yếu tố Trung Quốc được coi như rủi ro lớn nhất đối với chúng tôi. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang kiểm soát hạn mức nhập khẩu vàng. Các con số này chưa được công bố, nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể giảm đi trong trường hợp chính phủ cảm thấy không hài lòng với các tác động của chính sách quản lý thị trường vàng hiện tại”.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV mới đây, ông Layton nói rằng nhóm nghiên cứu của ông đang nghiên cứu chặt chẽ về vai trò ảnh hưởng của đồng USD trên các thị trường kim loại cũng như tác động tiềm năng của các đợt điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD.

Dựa trên các nghiên cứu riêng của Citigroup, ông Layton nói: “Các nghiên cứu viên đồng thuận về khả năng sẽ có khoảng 5 lần Fed hạ lãi suất trong khoảng 1 năm tới, các đợt hạ lãi suất này sẽ mang đến sự hỗ trợ quan trọng với giá vàng thế giới”.

Cũng theo ông Layton, chuyên gia Citigroup tin rằng vàng thế giới sẽ dễ chịu ảnh hưởng từ các đợt điều chỉnh lãi suất: “Chúng tôi đang đặt mục tiêu về khả năng giá vàng thế giới chạm ngưỡng 3.000USD/ounce trong 12 tháng tới”.

Khi được hỏi tại sao Citigroup lại đưa ra kịch bản 5 lần hạ lãi suất trong một năm tới trong khi thị trường đang tính toán sẽ chỉ có 1 lần hạ lãi suất trong năm nay, ông Layton cho biết họ đã tính đến quan điểm của thị trường trong dự báo của họ. Tuy nhiên các chuyên gia Citigroup vẫn tin rằng động lực đẩy tăng giá vàng thế giới vẫn rất cao ở thời điểm hiện tại, yếu tố Trung Quốc sẽ vẫn mang tính hỗ trợ quan trọng cho giá vàng thế giới trong thời gian tới.

Tháng 4-2024, Citigroup đã cập nhật dự báo giá vàng có thể tăng lên mức 3.000USD/ounce vào năm 2025, vàng được coi như loại kim loại có mức tăng trưởng giá cả cao nhất trong ngành.

Một chuyên gia của Citigroup là ông Aakash Doshi, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại thị trường Bắc Mỹ, phân tích: “Mùa hè năm 2019, tôi từng nói đến kịch bản giá vàng 2.000USD/ounce. Tuy nhiên giờ đây tôi nghĩ rằng giá vàng 3.000USD/ounce hoàn toàn có thể tính đến trong năm sau hoặc năm sau nữa”.

Đối với việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới mua vàng, chuyên gia Max Layton thuộc Citigroup chỉ ra nhóm ngân hàng trung ương cá nước mới nổi đã mua lượng vàng kỷ lục trong vài năm gần đây, trong đó riêng năm 2024 đã mua đến hơn 1 nghìn tấn, đây là mức mua cao nhất tính từ năm 1967. Ông Layton khẳng định đồng thời cũng phải tính đến khả năng suy thoái kinh tế tại Mỹ nếu xảy ra sẽ đẩy giá vàng lên ngưỡng rất cao trong từ 6 đến 12 tháng tới.

Theo Tạp chí Thời đại

Đọc tiếp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE