Chứng khoán Mỹ thoát đà bán tháo ngoạn mục

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ không khỏi băn khoăn khi mà dự báo triển vọng kinh doanh của một số doanh nghiệp công nghệ lớn tại Mỹ phát đi thông điệp bi quan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường chứng khoán Mỹ ở thời điểm cuối phiên đã thoát khỏi đà bán tháo trước đó trong phiên, nguyên nhân của việc bán mạnh chính là bởi Microsoft công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng, đồng thời tuyên bố sa thải nhân viên.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng chỉ 10 điểm, tức chưa đầy 0,1%. Trong phiên, đã có lúc chỉ số giảm đến gần 461 điểm. Chỉ số S&P 500 chốt ngày giao dịch giảm chưa đầy 0,1% còn chỉ số Nasdaq tăng chỉ 0,2%.

Mỹ nhiều khả năng đang hướng đến suy thoái kinh tế trong năm nay, thế nhưng mọi chuyện sẽ khó có thể nói chắc chắn dựa trên việc kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng ở thời điểm cuối năm 2022. GDP Mỹ nhiều khả năng đã tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong quý gần nhất.

Kinh tế Mỹ nhiều khả năng tăng trưởng được 2,8% trong khoảng thời gian quý gần nhất, theo dự báo của các chuyên gia Wall Street Journal.

GDP Mỹ trước đó tăng trưởng được 3,2% và như vậy đã hồi phục đáng kể sau 2 quý suy giảm ở thời điểm đầu của năm.

Càng gần cuối năm 2022, người Mỹ càng chi tiêu nhiều hơn hơn, số tiền đủ để giúp kinh tế tăng trưởng. Chi tiêu các hộ gia đình thường đóng góp khoảng 70% hoạt động kinh tế Mỹ. Tiêu dùng người dân vào hàng hóa dịch vụ ví như mua xe ô tô mới hoặc các kỳ nghỉ nhiều khả năng đã tăng trưởng được 2,5% sau khi điều chỉnh với lạm phát, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, cao hơn ngưỡng trước đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế tuy nhiên không kỳ vọng kịch bản này sẽ lặp lại vào đầu năm 2023. Họ dự báo chi tiêu của người dân sẽ chững lại còn chưa đầy 1% trong quý đầu, khoảng thời gian kéo dài từ tháng 1 cho đến tháng 3/2022.

Đợt tăng điểm của tháng 1/2023 đã bất ngờ chững lại trong phiên ngày thứ Tư khi mà các chỉ số chính giảm đáng kể sau cảnh báo từ Microsoft về khả năng doanh thu sụt giảm và thậm chí tình trạng này có thể kéo dài sang tận năm 2024.

Kết quả kinh doanh từ một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tuy nhiên chưa phát huy tác dụng hỗ trợ tâm lý cho thị trường bởi tập đoàn lo ngại về khả năng nhu cầu sẽ suy yếu trong thời gian quý hiện tại.

Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Oanda, ông Edward Moya, khẳng định: “Những người trông chờ vào sự tăng điểm của thị trường có thể không hài lòng, tuy nhiên có thể khẳng định rằng sẽ không có chuyện “hạ cánh mềm”

“Kết quả kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp, từ Microsoft cho đến Texas Instruments, rõ ràng vẽ ra một bức tranh kinh tế vĩ mô ảm đạm. Đà tăng điểm của tháng 1/2023 có thể đã qua đi nếu phần còn lại của nhóm các doanh nghiệp công nghệ lớn cũng đưa ra kết quả kinh doanh và dự báo triển vọng bi quan như vậy”, ông viết.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 1/2022 giảm đến tháng thứ 7 liên tiếp, quá trình suy giảm này diễn ra trong khắp lĩnh vực sản xuất và dịch vụ lần đầu tiên tính từ tháng 9/2022 và niềm tin kinh doanh mạnh lên khi mà năm mới bắt đầu.

Kinh tế Mỹ có thể sẽ vẫn khó khăn, một số chuyên gia năng lượng hiện vẫn đang hoài nghi về việc nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ hồi phục trong quý này, chuyên gia phân tích tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Hoạt động kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu hồi phục mạnh trở lại trong tháng 1/2023, theo kết quả khảo sát của S&P Global. Tuy nhiên hoạt động kinh tế tư nhân của Anh sụt giảm mạnh nhất trong 2 năm.

Nền kinh tế của 6 nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) được dự báo sẽ tăng trưởng chỉ bằng nửa tốc độ của năm 2022 khi mà doanh thu dầu sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, theo kết quả khảo sát được Reuters thực hiện.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng trưởng khoảng 3,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/1/2022, theo các nguồn tin thị trường viện dẫn số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào ngày thứ Ba, con số này cao gấp 3 lần con số 1 triệu thùng theo kết quả khảo sát của Reuters.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia thuộc OPEC+ dự kiến sẽ có những điều chỉnh về chính sách sản lượng khi có cuộc họp vào tuần sau, theo 5 nguồn tin từ OPEC+ vào ngày thứ Ba khi mà những hy vọng về khả năng nhu cầu từ Trung Quốc hồi phục đẩy giá dầu tăng lên cân bằng với những nỗi sợ về lạm phát và sự chững lại của kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng JP Morgan đã nâng dự báo nhu cầu dầu tại Trung Quốc tuy nhiên duy trì dự báo giá dầu Brent năm 2023 ở ngưỡng 90USD/thùng.

“Thiếu đi những yếu tố về địa chính trị, sẽ khó để giá dầu có thể vượt ngưỡng 100USD/thùng trong năm 2023, bởi nguồn cung sẽ nhiều hơn nhu cầu trong năm nay”, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh.

Giá dầu thô trên thị trường vật chất khởi đầu năm nay với việc phía Trung Quốc tăng mua sau khi các biện pháp kiểm soát đại dịch được gỡ bỏ đi, ngoài ra giới đầu tư cũng lo ngại về khả năng các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga sẽ gây tổn hại đến nguồn cung.

Tính ở thời điểm cuối năm 2022, 90% trong tổng số khoảng 600 giàn khoan dầu dành cho thuê tại các dự án ngoài khơi đang vận hành hoặc đang trong hợp đồng thuê vận hành, số liệu của công ty nghiên cứu Westwood Global Energy Group cho hay. Tỷ lệ này cao đáng kể so với con số 63% của 5 năm trước đó.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Việc các nền kinh tế trên toàn cầu nỗ lực bổ sung dầu vào các kho dự trữ đang dần trở nên cạn kiệt của họ, nhất là ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, có thể thúc đẩy nhu cầu cũng như giá dầu trong những tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ảnh hưởng tới những tuyến vận tải hàng hóa quan trọng.

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rủi ro từ đụng độ vũ trang và lạm phát.

Chat với BizLIVE