Mỹ phát hiện một kho báu "vàng trắng", dự kiến mở đường "cạnh tranh trực diện" với Trung Quốc trong ngành pin xe điện

“Kho báu” này dự kiến sẽ là “công cụ mở đường” giúp Mỹ đạt được thành công.

Mỹ phát hiện một kho báu "vàng trắng", dự kiến mở đường "cạnh tranh trực diện" với Trung Quốc trong ngành pin xe điện

Mỹ muốn giảm phụ thuộc lithium

Arkansas là hòn ngọc quý của nước Mỹ. Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, nơi này sẽ sớm trở thành tâm điểm tạo ra sự bùng nổ lithium cho xứ cờ hoa.

Ông Parnell Van là thị trưởng của Magnolia, Arkansas. Người đàn ông này bước khỏi chiếc Ford bán tải đời 1995 của mình và dạo quanh nhiều điểm đến để nghiên cứu liệu nơi này có thể tạo ra sự bùng nổ mới hay không.

im-819560-6162.jpg

Parnell Van

Và ông đã thấy một cái giếng lâu ngày không hoạt động đã được gắn đồng hồ đo áp suất - dấu hiệu chứng minh dường như có ai muốn “hồi sinh” nó. Vị thị trưởng cũng tìm thấy 2 cái tương tự trong cùng ngày.

WSJ viết, ngày nay, nhiều công ty trong khu vực đã không đẩy mạnh khai thác thêm dầu nữa mà chuyển sang lithium - kim loại quý được ví như nguồn “vàng trắng” quý giá - một thành phần quan trọng để tạo nên pin xe điện.

Nếu Mỹ muốn giảm bớt sự phụ thuộc lithium vào các quốc gia khác cũng như “cạnh tranh trực diện” với Trung Quốc trong cuộc chiến pin xe điện thì khu vực ở phía tây nam Arkansas này có thể sẽ là một “công cụ mở đường” hữu ích.

screenshot-2023-07-21-134744-5110.png

Ảnh minh họa

Được biết, Exxon Mobil - công ty khai thác và chế biến dầu khí của Mỹ đã “rục rịch” lên kế hoạch xây dựng một trong những cơ sở xử lý lithium lớn nhất thế giới - cách thành phố Magnolia, Arkansas không xa. Dự kiến nó sẽ chiết xuất được từ 75.000-100.000 tấn lithium mỗi năm.

Quảng cáo

Một số nhà phân tích nhận định, số lượng này tương đương khoảng 15% tổng lượng lithium thành phẩm được tạo ra trên toàn cầu vào năm ngoái.

Theo WSJ, Exxon Mobil đã mua khoảng 120.000 mẫu Anh tại một khu vực thuộc Arkansas với mức giá hơn 100 triệu USD. Một nhà phân tích ước tính rằng, nơi này có triển vọng đem về 4 triệu tấn lithium carbonate - đủ để cung cấp năng lượng cho 50 triệu xe điện.

Dự án khổng lồ này dự kiến được xây dựng theo từng giai đoạn. Để tăng tốc, Exxon buộc phải áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu để tách trực tiếp lithium từ nước muối - vốn là một mục tiêu khó khăn trong toàn ngành.

Các công ty khác bao gồm Standard Lithium và Tetra Technologies cũng đang có kế hoạch phát triển những dự án này.

Arkansas - Miền đất hứa mới của nước Mỹ

Smackover - một thành phố nhỏ tại Arkansas cũng nhanh chóng trở thành một điểm đến hấp dẫn. Nơi này sở hữu nguồn nước muối có chứa lithium. Nhiều công ty đánh giá họ có thể mở rộng quy mô công nghệ để chiết xuất lithium tại nơi này.

Trong một cuộc phỏng vấn tại nhà máy chiết xuất lithium gần thành phố El Dorado, Giám đốc điều hành Standard Lithium Robert Mintak cho biết Smackover có thể sẽ là điểm đến quan trọng đối với hoạt động sản xuất lithium trong nước.

im-819562-1053.jpg

Chad Martin, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động của Standard Lithium tại Mỹ (bên trái) nói chuyện với giám đốc kỹ thuật Will Smith tại nhà máy của công ty ở Arkansas.

Tetra Technologies, một công ty tại Mỹ khác cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc xây dựng một nhà máy có thể chiết xuất hàng nghìn tấn lithium. Gần đây họ đã khoan giếng thử nghiệm lần thứ hai tại một điểm gần Magnolia. Brady Murphy, Giám đốc điều hành của Tetra cho biết: “Đây sẽ là sự bùng nổ khá lớn ở khu vực Tây Nam Arkansas”. Ông Robert Mintak cũng nói thêm những dự án này là một “ván cược đắt tiền”.

Standard Lithium cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc xây dựng một cơ sở khai thác lithium thương mại đầu tiên của Mỹ - với công suất 6.000 tấn/năm. Họ dự kiến bắt đầu xây dựng vào đầu năm 2024.

Công ty cũng đề xuất xây một nhà máy công suất 30.000 tấn ở phía tây Magnolia, nơi tập trung lượng lithium cao gấp đôi so với vị trí hiện tại, ông Mintak cho biết. Việc xây dựng có khả năng bắt đầu trong vài năm tới.

Theo ước tính, các dự án của ba công ty sẽ tạo ra khoảng 6.000 việc làm và 1.600 xe tải vào năm 2028.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép