Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về ngưỡng 2% mà không gây suy thoái kinh tế

Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định thị trường lao động hạ nhiệt hiện đang giữ vai trò chủ chốt trong việc hãm đà tăng của lạm phát Mỹ. Đây là một trong những yếu tố gây ra những áp lực giảm lạm phát, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

“Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã giảm đi đáng kể. Thị trường lao động hạ nhiệt dù rằng không có yếu tố căng thẳng nào cụ thể”, bà Yellen nói vào ngày thứ Ba trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cùng với những sự dịch chuyển trên thị trường lao động, bà Yellen nói đến chi phí nhà đất và phương tiện là những yếu tố nhiều khả năng sẽ làm giảm áp lực chi phí. Bà đồng thời khẳng định cũng không nên quá lạc quan nếu chỉ nhìn vào số liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2023.

Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.

Ban đầu, bà Yellen từng cho rằng việc giá cả tăng nóng có nguyên nhân từ đại dịch COVID-19 sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tuy nhiên sau này bà đã thừa nhận nhận định đó thực sự là sai lầm.

Lạm phát hạ nhiệt đà tăng, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đang đánh giá lại về rủi ro suy thoái kinh tế. Vào ngày thứ Hai, Goldman Sachs đã hạ dự báo về khả năng suy thoái kinh tế xuống 20% từ mức 25% trước đó. Trong khi đó JP Morgan Chase & Co cũng đã điều chỉnh nhận định của tổ chức sang hướng lạc quan hơn.

Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ trong tuần trước, so với cùng kỳ năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3% trong tháng 6/2023, mức tăng thấp nhất tính từ tháng 3/20221 khi mà nước Mỹ đang ở giai đoạn rất mới của quá trình kiềm chế lạm phát cao.

Tháng 6/2022, lạm phát đã có lúc vượt mức 9%. Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bài phỏng vấn mới đây, bà Yellen khẳng định không nên quá tập trung vào số liệu lạm phát tháng 6/2023 bởi đó chỉ là khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên bà cũng tin vào một số dấu hiệu tích cực từ số liệu lạm phát, đặc biệt trong cả lĩnh vực nhà đất.

Quảng cáo

Thị trường lao động vô cùng quan trọng với những nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024. Ông Joe Biden muốn lạm phát giảm, thế nhưng phải với điều kiện là kinh tế không suy thoái hoặc thất nghiệp không tăng quá mạnh bất chấp việc Fed đã nâng lãi suất rất mạnh tay trong suốt hơn một năm qua.

Bà Yellen đã không ngừng khẳng định sẽ có thể đưa được lạm phát về ngưỡng 2% theo đúng mục tiêu mà không khiến cho thất nghiệp leo thang.

Cho đến nay, thị trường lao động Mỹ khá vững vàng, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở ngưỡng 3,6% trong tháng 6/2023, thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

“Chúng tôi không thấy các doanh nghiệp giảm mạnh số nhân sự, ngoại trừ trong một số ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề”, bà Yellen phân tích.

Giới chức Fed hiện đang tập trung vào giải quyết lạm phát lõi hiện vẫn ở mức rất cao bởi giá cả tiêu dùng lõi có thể coi như chỉ báo tốt hơn về lạm phát tương lai chứ không phải lạm phát toàn phần.

Báo cáo về lạm phát mới nhất của Bộ Lao động Mỹ có thể củng cố cho quan điểm của một số quan chức Fed về việc Ngân hàng Trung ương Mỹ đã hành động đủ mạnh để kiềm chế áp lực giá cả và rằng họ cần chờ thêm thời gian để ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt tiền tệ rõ ràng trong nền kinh tế.

Trong cuộc họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ vào tháng 6/2023, gần như phần lớn các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn so với mức tăng của lãi suất vốn đã phổ biến từ đầu năm 2022, theo biên bản cuộc họp vào ngày thứ Tư.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã không nâng lãi suất trong lần họp mới đây bởi lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế dù rằng phần lớn các thành viên nghĩ rằng sẽ vẫn còn thêm các đợt điều chỉnh lãi suất khác.

Nói đến hiệu ứng độ trễ của chính sách và nhiều mối lo khác, họ nhìn thấy dư địa để có thể không cần nâng lãi suất trong tháng 6/2023 sau 10 lần điều chỉnh lãi suất liên tiếp.

Theo giới chức quản lý Mỹ, việc không thay đổi lãi suất mục tiêu ở cuộc họp lần vừa rồi sẽ giúp họ có thêm thời gian nhằm đánh giá diễn biến của nền kinh tế dưới tác động của những lần điều chỉnh lãi suất trước đây, đồng thời là cân đối với mục tiêu tối đa hóa việc làm cũng như ổn định giá cả.

Nhiều thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) đã thể hiện quan điểm băn khoăn về nhiều vấn đề.

Họ nói rằng việc hãm phanh chính sách tiền tệ sẽ giúp cho FOMC có thêm thời gian đánh giá tác động của những lần nâng lãi suất. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện ở mức khoảng 5 điểm phần trăm, ngưỡng cao nhất tính từ đầu thập niên 1980.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.