Bất động sản "đóng băng", hiện tượng doanh nghiệp giảm giá, chưa thấy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bán cắt lỗ sâu

Thị trường bất động sản chững lại, các thông tin về bán cắt lỗ, giảm giá ngày càng nhiều. Song, khảo sát của một số nhà đầu tư cho rằng, những bất động sản có vị trí tốt, tiềm năng vẫn ít hạ giá.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội và các trang rao bán bất động sản, xuất hiện nhiều thông tin từ người bán đang giảm giá, cắt lỗ bất động sản từ 20 - 30% so với đầu năm. Không khó để người mua bắt gặp những lời mời gọi như: “Bán cắt lỗ…”; “giảm giá sâu…”

Tình trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra các chính sách bán hàng giảm giá đến 50% nếu đóng tiền trước đối với các dự án hình thành trong tương lai, hay cam kết mua lại giá cao lên đến gần 40% trong 5 năm, 20% sau 1 năm không phải là hiếm. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân hiện tưởng giảm giá, cắt lỗ vẫn chưa thật sự có nhiều trên thị trường.

Anh Nguyễn Khánh, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội cho biết, trước thông tin thị trường rơi vào trầm lắng, giá bất động sản giảm mạnh ở nhiều nơi. Có sẵn trong tay 3 tỷ đồng, anh đi khảo giá ở nhiều tỉnh thành lân cận Hà Nội, với mong muốn có thể mua được đất nền giá rẻ.

Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng khảo giá, anh Khánh cho rằng, giá bất động sản một số nơi vẫn giữ nguyên. “Tôi đi một số nơi từng là điểm nóng của thị trường như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, vùng ven Hà Nội,...Người ta cứ đồn thổi giá bất động sản giá sâu, nhưng ở đâu thì chưa thấy”, anh Khánh nói.

Sau thời gian khảo giá nhiều nơi, anh Khánh quyết định sẽ tiếp tục chờ đợi thị trường giảm giá sẽ tham gia. Tương tự, anh Trường Giang, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời gian qua, anh liên tục theo dõi thông tin giá cả từ thị trường với mục đích mua được bất động sản giá rẻ.

“Thực tế, theo dõi suốt một thời gian dài nhưng tôi thấy rằng, bất động sản ở những khu vực có khả năng khai thác đều không giảm giá, một số mảnh ở vị trí đẹp, pháp lý đã hoàn chỉnh còn tăng nhẹ. Có chăng chỉ giảm ở những lô có vị trí xấu, chưa có tiềm năng tạo ra dòng tiền, ở nơi không có nhu cầu thực quá lớn nhưng dù đã giảm giá vẫn chưa tương xứng”, anh Giang nói.

9yii-1151.jpeg
Quảng cáo

Anh Giang cho biết, nhiều chủ bất động sản nếu không chịu áp lực tài chính và sở hữu sản phẩm ở vị trí tốt đã chuyển sang cho thuê chờ thị trường tốt lên. Theo đó, anh Giang cho rằng, lúc này chưa phải thời điểm tốt để xuống tiền. Anh sẽ tiếp tục theo dõi thị trường đến khi giảm giá.

Thực tế, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh, theo đó, giá bất động sản ở một số khu vực đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, không phải khu vực, hay lô đất nào cũng giảm giá. Hiện tượng giảm giá, cắt lỗ chỉ ở những nơi chưa có tiềm năng, giá trước đó bị thổi quá cao so với giá trị thực, hay từ những nhà đầu tư đang áp lực tài chính.

Chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thị trường kém giao dịch, giá bất động sản ở một số nơi cũng có dấu hiệu giảm. Song, không phải tất cả các khu vực đều đồng loạt giảm giá bất động sản. Một số lô đất có pháp lý tốt, hạ tầng đẹp, vị trí thuận lợi vẫn giữ được mức giá tốt, thậm chí tăng nhẹ không đáng kể.

“Nhiều lô đất trước kia bị thổi giá quá đà, vượt xa giá trị thực đã giảm giá từ 20 - 30% so với đỉnh. Song, những lô đất có tiềm năng thật sự hiện vẫn giữ được giá. Nhà đầu tư tìm mua bất động sản trong thời gian này họ cũng đủ khôn ngoan để tìm đến những nơi có hạ tầng tốt, có tiềm năng, do vậy không thấy được những lô đất đang giảm giá là điều dễ hiểu”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, những nhà đầu tư có tiềm lực nắm giữ bất động sản ở thời điểm này đều không muốn giảm giá để bán ra. Do vậy, những lô đất này chủ sẽ vẫn giữ giá, nếu người mua đồng ý với mức giá đó sẽ bán ra, hoặc sẽ để cho thuê kinh doanh. Còn đối với nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, họ vẫn cố gồng "lãi" hy vọng thị trường sang năm tốt hơn, chưa chấp nhận bán cắt lỗ sâu.

“Thời điểm này thị trường vẫn đang có nhiều khó khăn, đặc biệt là câu chuyện thanh khoản. Do vậy, theo tôi, nhà đầu tư đang nắm tiền mặt vẫn nên theo dõi, chọn thời điểm tốt hơn để xuống tiền. Chỉ cần 1 - 2 thương vụ tính toán kỹ lưỡng, có thể lợi nhuận sẽ được nhiều hơn những nhà đầu tư thường xuyên mua bán”, vị này khuyên.

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, nếu những khó khăn tiếp tục đè nặng lên thị trường. Chỉ một thời gian nữa, dù bất động sản nằm ở vị trí đẹp vẫn sẽ phải giảm giá.

"Có thể những người đang nắm giữ bất động sản tạo được dòng tiền ngay hiện nay chưa chịu xuống nước, vì bây giờ vẫn là giai đoạn đầu thị trường đi xuống. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư cộng với xu hướng thị trường chung tiếp tục giảm giá và thanh khoản thì đồng loạt giá cũng đi xuống theo, không thể đi ngược lại", anh Tùng khẳng định.

Theo Markettimes Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8