Bank of America: Đây sẽ là thời điểm FED cắt giảm lãi suất

Trong khi nhiều tổ chức, chuyên gia đồng loạt dự đoán về thời điểm cắt giảm lãi suất sắp tới, FED lại tập trung vào vấn đề khác.

Chủ tịch FED Jerome Powell
Chủ tịch FED Jerome Powell

Người Mỹ cuối cùng cũng có thể nhận được một số hỗ trợ tài chính vào năm 2024.

Sau một năm nước Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch, lạm phát hạ nhiệt và không xảy ra suy thoái, ngân hàng Bank of America (BofA) đã công bố dự báo cho năm sắp tới. Ngân hàng này dự đoán Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ giữa năm 2024.

Trong 2 năm qua, BofA dự đoán người Mỹ sẽ sớm cảm nhận được tác động của việc tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bị suy yếu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nhưng năm tới, BofA lại dự báo một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, trong đó Mỹ có thể vừa tiếp tục chiến đấu với lạm phát, vừa tránh được suy thoái kinh tế.

Candace Browning, người đứng đầu BofA Global Research, cho biết trong một tuyên bố: “Năm 2023 khác hẳn so với hầu hết dự đoán của mọi người: Những cuộc suy thoái không xảy ra, việc cắt giảm lãi suất không thành hiện thực, thị trường trái phiếu không phục hồi, ngoại trừ những đợt tăng vọt ngắn ngủi và giá cổ phiếu tăng cao khiến nhà đầu tư vẫn duy trì thái độ thận trọng phải thất vọng”.

Quảng cáo

Bà nói: “Chúng tôi dự đoán năm 2024 sẽ là năm mà các ngân hàng trung ương có thể thực hiện thành công một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, mặc dù phải thừa nhận rằng giá giảm có thể nhiều rủi ro hơn giá tăng”.

Michael Gapen, người đứng đầu nhóm Kinh tế Mỹ của ngân hàng, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 6. Tốc độ cắt giảm sẽ khoảng 25 điểm cơ bản mỗi quý cho đến cuối năm. Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý rằng vẫn có sự không chắc chắn về chính sách khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần. Sự kiện này có thể tác động đến lãi suất tuỳ thuộc vào cách tiếp cận kinh tế của các ứng cử viên.

Như Insider đã đưa tin trước đây, các chuyên gia dự đoán thời điểm cắt giảm lãi suất sắp tới ở Mỹ là khác nhau. Các nhà kinh tế của UBS dự đoán vào đầu tháng này rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Trong khi đó, các nhà kinh tế của Vanguard dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2024.

Còn chính FED, họ cho rằng việc cắt giảm lãi suất không phải là ưu tiên hàng đầu của người Mỹ lúc này. Trong cuộc họp tháng 11, sau thông báo của ngân hàng trung ương về việc giữ nguyên lãi suất, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ông không bàn đến việc cắt giảm lãi suất.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào câu hỏi đầu tiên. Đó là liệu chúng ta đã siết chính sách tiền tệ đủ chặt để hạ lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững theo thời gian hay chưa? Đó là câu hỏi chúng tôi đang tập trung vào”, ông Powell nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell thừa nhận nền kinh tế đang đi đúng hướng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát – tăng 3,2% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái. Ông Powell dự đoán không có cuộc suy thoái nào xảy ra trong năm nay. Rủi ro thực hiện quá mạnh tay so với rủi ro thực hiện quá ít đang tiến gần đến sự cân bằng.

Theo BI

Theo Theo Nhịp sống Thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"