Vàng có thể tiếp tục tiến xa, nhưng "người anh em họ" này mới là "ngôi sao sáng", được kỳ vọng tăng phi mã trong nay mai

Giá vàng tăng cao những tuần gần đây trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vàng có thể tiếp tục tiến xa, nhưng "người anh em họ" này mới là "ngôi sao sáng", được kỳ vọng tăng phi mã trong nay mai

Đà tăng kỷ lục của vàng có thể vẫn tiếp tục, đặc biệt khi các nhà đầu tư mong muốn lãi suất được cắt giảm - nhưng các nhà phân tích cho rằng bạc dường như có vị thế tốt để vượt trội hơn kim loại vàng trong nửa cuối năm nay.

Đầu tuần, giá vàng giao ngay đã tăng cao hơn lên 2.178 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ năm 1979 vào thứ Năm (7/3).

Trong khi đó, ngày 11/3, giá bạc giao ngay lần cuối được ghi nhận tăng 0,2% ở mức 24,36 USD/ounce lúc 6:24 sáng giờ London (1:24 sáng giờ ET). Hợp đồng này đã tăng hơn 5% vào tuần trước, hôm 7/3 đã chốt ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 12.

Giá kim loại quý đã tăng cao trong những tuần gần đây trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước cho biết lạm phát “không còn xa” so với mức cần thiết để ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Vàng, vốn thường được coi là tài sản “trú ẩn an toàn” vào thời điểm tài chính bất ổn, đã tăng giá bất chấp lãi suất cao và đồng đô la Mỹ tương đối mạnh.

“Nếu bạn nhìn vào mối tương quan của vàng, bạn sẽ thấy rằng thực tế, mặc cho quan niệm cho rằng vàng là tài sản phòng thủ, nó thực sự dao động giữa hai trạng thái. Đôi khi vàng có thể biến động theo rủi ro, và đôi khi chống lại rủi ro", Marcus Garvey, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Macquarie, nói với “Street Signs Europe” của CNBC vào thứ Sáu (8/3).

Ông Garvey cũng cho biết dữ liệu lạm phát và việc làm trong thời gian ngắn của Hoa Kỳ có thể xác định liệu giá vàng, mà ông mô tả là “cực kỳ kiên cường” cho đến nay, có thể tăng lên mức 2.300 USD hay giảm trở lại khoảng 2.100 USD hay không.

"Đối với bạc, là một kim loại quý hiếm đồng thời cũng là kim loại công nghiệp, nếu chúng ta thấy tăng trưởng toàn cầu tăng tốc hơn một chút trong năm nay, thì tôi kỳ vọng bạc sẽ chuyển từ vị thế kém hiệu quả hơn vàng sang vị thế vượt trội hơn vàng trong quý 3 và quý 4 năm nay", ông Garvey nói thêm.

Một năm tuyệt vời của bạc đang chờ phía trước?

Giá vàng và bạc theo truyền thống cho thấy mối tương quan tích cực mạnh mẽ, dù bạc đôi khi được mô tả là “anh em họ kém hơn” của vàng.

Đầu năm nay, Viện Bạc cho biết trong một báo cáo rằng nhu cầu bạc toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1,2 tỷ ounce vào năm 2024, đạt mức cao thứ hai trong lịch sử.

Trước đó, nhiều chuyên gia nói với CNBC rằng họ kỳ vọng bạc sẽ có một “năm tuyệt vời”, đặc biệt là về nhu cầu. Bạc chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp và thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals, nói với CNBC vào đầu tháng 2: “Đây là những gì thường xảy ra với bạc: kim loại này di chuyển cùng với vàng, nhưng lại chuyển động muộn hơn”.

“Vàng sẽ tăng giá trước tiên và sau đó bạc tăng giá nhanh chóng. Bạc luôn hoạt động tốt hơn, chỉ là muộn hơn thôi”, ông nói thêm.

Tham khảo: CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE