Một trong những ngân hàng trung ương gây bất ngờ cho thị trường vàng vào cuối năm ngoái là Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức tài chính lớn nhất Trung Quốc dự báo giá vàng lập kỷ lục trong năm nay

Công ty chứng khoán Citic Securities lớn nhất tại Trung Quốc dự báo về khả năng giá vàng sẽ lập kỷ lục trong năm nay bởi viện đẫn dến việc nhiều ngân hàng trung ương lớn mua vào như một trong những dấu hiệu lạc quan nhất.

Một trong những ngân hàng trung ương gây bất ngờ cho thị trường vàng vào cuối năm ngoái là Trung Quốc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào tháng 11/2022 đã công bố đợt mua vào chính thức khoảng 32 tấn, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai công bố mua tính từ tháng 9/2019. Sau đó đến đợt mua vào 30 tấn trong tháng 12/2022. Tổng dự trữ của Trung Quốn hiện ước tính khoảng 2.010 tấn.

Và Trung Quốc không phải ngân hàng trung ương duy nhất mua vào. Các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu cân nhắc mua vàng vào nửa sau của năm ngoái và đã mua ước tính 400 tấn trong quý 3/2022. Con số này cho thấy sự tăng trưởng khoảng 300% so với cùng kỳ năm trước, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố.

Dựa trên số liệu mới nhất này, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua 673 tấn trong 3 quý đầu năm ngoái, cao hơn tổng mức mua vào hàng năm tính từ năm 1967 khi đó đồng USD vẫn được đảm bảo bằng vàng.

“Hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu có thể coi như một trong những chỉ báo quan trọng nhất về khả năng giá vàng sẽ tăng. Giá vàng dự kiến sẽ duy trì được động lực và sẽ được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, căng thẳng địa chính trị tiếp diễn cũng như suy thoái kinh tế”, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Citic Securities – ông Ao Chong khẳng định.

Citic dự báo giá vàng sẽ lập những mức kỷ lục trong năm nay khi mà giá vượt mức 2.000USD/ounce. Trong báo cáo công bố lần gần nhất, không có mức giá mục tiêu nào được đưa ra.

Vàng hiện đang trong xu thế tăng giá, giá vàng đã tăng hơn 6% tính từ đầu năm nay và như vậy ghi nhận tháng 1 tăng mạnh nhất tính từ năm 2012.

Theo phân tích của các chuyen gia, hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương là yếu tố chính đẳng sau đợt tăng giá này.

WGC chỉ ra rằng có lượng lớn các ngân hàng trung ương mua vào nhưng không công bố, thị trường đồn đoán nhiều về khả năng Trung Quốc và Nga là những bên mua quan trọng. “Nhu cầu vàng vững vàng trong quý 3/2022 là sự kết hợp của việc nhiều ngân hàng trung ương mua vào và lượng lớn các bên mua không công bố”, báo cáo của WGC nhấn mạnh.

Dù rằng triển vọng vĩ mô đối với vàng không đổi, công ty chứng khoán TD Securities cũng khẳng định rằng có bên mua bí hiểm đẩy giá vàng tăng cao, sự chú ý của giới đầu tư lập tức dồn về phía Trung Quốc.

Một số chuyên gia phân tích nói đến rủi ro lạm phát, sự phân cực của thông tin địa chính trị cũng như xu thế giảm đôla hóa như những lý do đằng sau việc tại sao ngân hàng trung ương các nước một lần nữa thêm một lần nữa lại đang tích trữ vàng.

“Nhìn chung, đã hình thành xu thế các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ mua vàng khi lãi suất tăng cao. Trước đây khi lãi suất tăng, các ngân hàng trung ương trở thành bên mua vàng chứ không bán”, CEO của Global Investors – ông Frank Holmes nói với Kitco News.

Trung Mến