Tâm điểm chứng khoán: Thị trường gập ghềnh, khó nắm bắt xu hướng trong ngắn hạn

Thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua khá chông chênh trước mốc 1.100 điểm với 2 phiên giao dịch tưởng phản ngày thứ Năm và thứ Sáu. Các chuyên gia đã đưa ra các quan điểm về xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Chưa có động lực để tăng mạnh trong ngắn hạn"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Điểm tích cực nhất hiện tại đến từ thị trường chứng khoán thế giới với sự phục hồi rất tốt của nhiều thị trường khi các yếu tố liên thị trường suy yếu. Trong khi bối cảnh trong nước có phần xấu đi khi vấn đề nợ xấu sẽ là tâm điểm, sau khi những thông tin của vụ Vạn Thịnh Phát được công bố. Dù câu chuyện về đại án Vạn Thịnh Phát là những vấn đề đã cũ nhưng nó đánh dấu bước ngoặt tâm lý để nhà đầu tư phải đặt câu hỏi thực tế tình hình nợ xấu, trái phiếu và bất động sản xấu đến mức nào.

Dòng tiền trong nước suy yếu. Dù có lực cầu từ vùng 1.080 điểm nhưng nhìn chung chưa thuyết phục, rủi ro thị trường vẫn còn. Ngưỡng hỗ trợ 1.080 vẫn còn có thể được test lại. Tôi duy trì quan điểm đã đưa ra trước đây, tiếp tục để ngỏ cho mọi kịch bản trong thị trường biến động. Nếu thủng 1.080 kịch bản test đáy 1.020-1.030 cần được tính đến. Thị trường đang yếu và vẫn có khả năng rơi tiếp: sự suy yếu của chứng khoán thế giới (nếu có) sẽ kích hoạt nhịp bán.

Thị trường cần giữ được ngưỡng 1.080 điểm để ít nhất duy trì được kịch bản tích lũy. Vùng kháng cự nằm quanh 1.120-1.130 điểm và trong ngắn hạn, tôi chưa thấy nhiều động lực cho thị trường tăng mạnh.

Tất nhiên, thị trường thường có sóng trong giai đoạn đầu năm mới. Nhưng quan trọng đáy sóng sẽ xuất hiện ở vùng giá nào. Hiện tại tôi vẫn ưu tiên an toàn vì ngắn hạn chưa thấy nhiều cửa sáng để làm động lực tăng mạnh.

Có một cái khó nghĩ nữa là các nhóm ngành có triển vọng tốt 2024 hiện tại giá đã tăng mạnh và dễ thấy không còn rẻ, trong khi nhóm tiêu cực thì đương nhiên đã giảm. Đó sẽ là một câu đố trong đầu tư và khó ra quyết định. Nếu có những đợt rung lắc để tái định giá, việc chọn hàng sẽ dễ dàng hơn.

Nhóm chứng khoán đã đắt với câu chuyện kỳ vọng KRX và nâng hạng. Nhóm Bất động sản dân cư hút tiền dù nội tại chưa có gì cải thiện. Rủi ro lớn nhất (nếu có) ở nhóm Ngân hàng khi nhóm này giảm chưa đủ sóng, trong khi đó bối cảnh ngành và tăng trưởng lợi nhuận 2024 khả năng rất cao không có gì sáng sủa.

"Cân nhắc những vị thế trung và dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Hiện tại tâm lý nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng trước các thông tin, kết quả dẫn đến những quyết định mua bán không hợp lý. Điều này thể hiện qua giai đoạn tăng giảm mạnh đan xen nhau vừa rồi. Vì thế, xu hướng trong ngắn hạn có thể khó để dự đoán. Tuy nhiên, xu hướng tăng trong trung dài hạn đang vẫn được ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều yếu tố cơ bản như (1) sự phục hồi của nền kinh tế (2) dòng vốn FDI (3) chính sách tài khóa mở rộng.

Hiện nhà đầu tư có thể cân nhắc đến những vị thế trung và dài hạn và bắt đầu giải ngân trở lại trong giai đoạn này. Các nhóm cổ phiếu nên được quan tâm có thể là nhóm cổ phiếu Cảng biển và bất động sản khu công nghiệp.

Việc Fed dừng việc tăng lãi suất và bớt "diều hâu" hơn trong chính sách của mình có thể tạo nên sự phục hồi trong nền kinh tế Mỹ và thế giới khi đó nhu cầu tiêu dùng hàng hóa sẽ gia tăng và giúp hoạt động xuất khẩu ở Việt Nam phục hồi trở lại, nhóm cổ phiếu ngành logistics trong đó có cảng biển sẽ được hưởng lợi.

Với cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là câu chuyện liên quan đến sự phục hồi của dòng vốn FDI.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

Chỉ trong ngày 7/2/2024, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo phạt đến 15 tổ chức, cá nhân vi phạm trên thị trường chứng khoán với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE