Quảng Nam bắt đầu rà soát cấp 'sổ đỏ' cho các dự án Condotel, Officetel

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc rà soát hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng và cấp Giấy chứng nhận tại các dự án có kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ảnh minh họa

Tại văn bản trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các sở ngành, địa phương rà soát, thống kê các công trình, dự án bất động sản không phải dự án nhà ở trên địa bàn.

Các dự án, công trình được rà soát tháo gỡ bao gồm các loại hình: căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, căn hộ thương mại dịch vụ… chưa đảm bảo thủ tục đất đai, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình gắn liền với đất.

Từ đó, hướng dẫn chủ đầu tư, chủ công trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục về đất đai, xây dựng để gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu giải quyết cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Xây dựng rà soát, phân loại các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Từ đó, hướng dẫn chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh thành về việc cấp giấy chứng nhận cho công trình lưu trú du lịch (thường gọi là condotel).

Theo đó, đối với công trình sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại - dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại - dịch vụ.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện vẫn còn nhiều căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… chưa được cấp giấy chứng nhận, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích các bên liên quan và sự phát triển thị trường bất động sản.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Các dự án đầu tư hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội, hướng tới không tập trung nguồn cầu ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm. Cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn, theo chuyên gia.

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Trong dài hạn, mặt bằng giá bất động sản sẽ hạ khi nhu cầu đang dồn vào vũng lõi nội đô dịch chuyển sang khu vực ven trung tâm – nơi có ưu thế để tạo lập quỹ đất, phát triển các dự án quy mô lớn, giúp dự án có giá bán tốt hơn.

Chat với BizLIVE