Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ

Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá dầu hạ khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi số liệu kinh tế Mỹ vững vàng khiến cho đồng USD tăng giá lên ngưỡng cao nhất trong 2 tháng. Ngoài ra, yếu tố quan trọng đẩy đồng USD tăng chính là kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể lại nâng lãi suất trong tháng 6/2023.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 1,1USD/thùng tương đương 1,4% xuống 75,86USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 97 cent tương đương 1,3% xuống 71,86USD/thùng.

Đồng USD mạnh hơn sẽ có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu bằng cách khiến cho nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.

Nhìn từ những tuyên bố của chủ tịch Fed tại Dallas – bà Lorie Logan và chủ tịch Fed – ông James Bullard, có thể thấy rằng vẫn có bộ phận nhỏ các quan chức thuộc Fed giữ quan điểm cứng rắn trước thềm cuộc họp chính sách của Fed lần tới của Fed vào ngày 13 và 14/6/2023.

Lãi suất cao thường khiến cho chi phí lãi vay tăng lên, kết quả nó hãm đà phục hồi của kinh tế Mỹ và làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA, ông Edward Moya, nhận xét: “Thông tin tích cực với nền kinh tế là thông tin xấu đối với triển vọng nhu cầu dầu bởi nếu kinh tế Mỹ vững vàng, chắc chắn Fed sẽ vẫn nâng lãi suất, và như vậy tin xấu với nền kinh tế sẽ đến”.

Thông tin kinh tế Mỹ tháng 4/2023 tích cực tạo ra thêm nhiều sự lạc quan về vấn đề trần nợ, đồng thời nó khiến cho nhiều người tin vào khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất, tổ chức ANZ Research nhấn mạnh trong nghiên cứu vào ngày thứ Năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Tư đã khẳng định về quyết tâm sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ 31,4 nghìn tỷ USD. Chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trả các loại chi phí ngay từ ngày 1/6/2023.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và tư vấn kinh tế hàng đầu cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden – ông Lael Brainard khẳng định khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ có thể đẩy kinh tế vào suy thoái.

Trong khi đó, phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos nói rằng ECB sẽ vẫn phải nâng lãi suất để có thể đưa được lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu 2% dù rằng lộ trình siết chặt chính sách tiền tệ dường như đã gần hoàn tất.

Chính phủ Mỹ đang bắt đầu lên kế hoạch mua bù dầu vào dự trữ chiến lược (SPR) sau khi bán ra thị trường hơn 180 triệu thùng dầu vào năm ngoái.

Việc vận chuyển dầu vào kho khẩn cấp của chính phủ được lên lịch dự kiến vào tháng 8/2023, chi tiết quá trình mua dầu bù vào SPR sẽ được công bố vào tháng 6/2023, theo Bộ Năng lượng Mỹ công bố.

Động thái đánh dấu cho nỗ lực lần thứ 2 của cơ quan này trong việc bù đắp dự trữ chiến lược SPR sau khi vào năm ngoái SPR đã phải xả hơn 200 triệu thùng dầu để ngăn giá năng lượng tăng cao.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.

Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.

Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE