Mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới được công bố, lượng thực phẩm bị lãng phí đó sẽ chuyển thành hàng tỷ tấn khí nhà kính, khi người ta tính đến năng lượng, đất đai và hóa chất được sử dụng để sản xuất và thải bỏ chúng.
Mưa kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lúa mì của Trung Quốc, khiến cây trồng vị nhiễm bệnh bạc lá, gây hiện tượng nảy mầm trước khi thu hoạch.
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ước tính cần sản xuất thêm 60% lương thực vào năm 2050 để duy trì dân số thế giới ngày càng tăng. Hiện các nhà khoa học đang bắt tay vào tìm kiếm các giống cây trồng khỏe mạnh để có thể thích nghi với biến đổi khí hậu.
Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể đối mặt với giá ngũ cốc và thịt cao hơn sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian để cho phép các chuyến hàng ngũ cốc an toàn ra khỏi Biển Đen.