Làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn

Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng trong năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Trung ương Ba Lan (PCB) mua vào 14,8 tấn vàng trong tháng 4/2023, đây là đợt mua vàng lớn nhất của Ba Lan tính từ tháng 6/2019, theo Kitco News.

Số liệu từ PCB cho thấy dự trữ vàng tại PCB tăng lên mức 7,828 triệu troy ounce tức tương đương 243,5 tấn trong tháng trước, dự trữ vàng của PCB theo lần công bố gần nhất là 7,352 triệu troy ounce. Dự trữ vàng của PCB như vậy đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 6/2019.

Giá trị vàng do PCB nắm giữ, bao gồm vàng tích trữ và vàng hoán đổi, tăng lên mức 15,52 tấn trong tháng 4/2023 từ mức 14,55 tấn trước đó.

PBC đã nhiều lần khẳng định về việc sẽ vẫn tiếp tục mua gom vàng. Thống đốc PBC, ông Adam Glapinski, vào năm 2021 nói rằng Ba Lan có kế hoạch bổ sung ước tính khoảng 100 tấn vàng nhằm chuẩn bị cho những kịch bản bất thường nhất.

“Tại sao ngân hàng trung ương cần sở hữu vàng? Bởi vàng sẽ vẫn giữ giá trị ngay cả khi mà ai đó có tạo ra những thay đổi với hệ thống tài chính toàn cầu. Tất nhiên, chúng ta không mặc định rằng điều này sẽ xảy ra. Tuy nhiên, cũng giống như người ta thường cảnh báo trước khi khủng hoảng xảy ra. Ngân hàng trung ương cần phải được chuẩn bị sẵn sàng cho cả những tính huống bất lợi nhất. Chính vì vậy, vàng cần phải có vị trí đặc biệt trong dự trữ ngoại hối của chúng ta”, ông Glapinski nói với báo giới.

Giám đốc điều hành tại quỹ BMO Capital Markets, ông Colin Hamilton, nhận định như vậy làn sóng mua vàng sẽ vẫn tiếp diễn: “Chúng tôi tin rằng hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm nay, chính vì vậy vàng sẽ vẫn có điều kiện tốt để tiếp tục tăng giá”.

Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng trong năm nay.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), một số ngân hàng trung ương khác có mua vào vàng trong tháng 4/2023 bao gồm Trung Quốc, Séc, Mông Cổ với khối lượng mua lần lượt 8,1 tấn, 1,8 tấn và 1 tấn.

Tuy nhiên, cũng trong tháng 4/2023, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBT) được công bố đã bán ra ước tính 80,8 tấn vàng nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ nội địa. Trong năm ngoái, sau khi mua vàng mạnh tay hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ bán ra vàng trong tháng 3 và tháng 4/2023 để phục vụ cho tiêu thụ nội địa. Thổ Nhĩ Kỳ bán mạnh vàng trong nỗ lực hạn chế vàng nhập khẩu.

Nhu cầu vàng tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao khi mà người dân nước này lựa chọn vàng như công cụ ngừa lạm phát. Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng 85% trong năm ngoái còn đồng nội tệ mất giá sâu.

Đà bán tháo trên thị trường vàng gần như đã kết thúc, giá vàng nhiều khả năng chuẩn bị hướng tới những mốc cao mới, theo nhận định của công ty chứng khoán TD Securities. TD Securities hiện đang đưa ra một số ngưỡng dự báo cho giá vàng bao gồm 1.994USD/ounce, mức mục tiêu 2.150USD/ounce, theo Kitco News nhấn mạnh trong bản tin mới đây.

Chiến lược gia về thị trường hàng hóa tại TD Securities, ông Daniel Ghali, khẳng định: “Chúng tôi dự báo đà bán tháo vàng trên thị trường sẽ dừng lại khi giá chạm ngưỡng 1.994USD/ounce. Sau đó nhà đầu tư sẽ mua vào và đẩy giá lên ngưỡng chưa từng có trong lịch sử”.

“Chúng tôi cho rằng sẽ vẫn có dòng vốn thận trọng vào vàng xét đến mối liên hệ với kỳ vọng thị trường về khả năng Fed sẽ phải tính đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm sau. Giá vàng có thể lên sát ngưỡng cao nhất trong nhiều năm”, ông Ghali nhận định.

Ngưỡng giá vàng kỷ lục mới mà công ty TD Securities đang dự báo là 2.150USD/ounce vào thời điểm gần cuối năm nay.

“Những nhà đầu tư thận trọng có thể giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng tăng cao, xét đến việc thị trường đang dự báo nhiều về khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm sâu trong 12 tháng tới. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ vào những chu kỳ tăng mới trong những tháng sắp đến”, ông Ghali giải thích.

Trong tuần vừa qua, giá vàng chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch lớn dần giữa kỳ vọng thị trường và quan điểm chính sách của Fed, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nhận định.

Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng trong năm vừa qua chính là xu thế mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Trong năm vừa qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua mạnh vàng để đa dạng hóa tài sản cũng như bảo vệ cho dự trữ quốc gia khỏi sự xuống giá của đồng USD và lạm phát tràn lan. Dòng tiền vào vàng hạ nhiệt trong quý 1/2023, khối lượng giao dịch vẫn ở mức rất cao, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Singapore, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thuộc nhóm các bên mua lớn nhất.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE