Lãi suất tiết kiệm xuống thấp chưa từng có, ngân hàng nào cho vay mua nhà thấp nhất?

Theo khảo sát, một trong những nhà băng đang cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất hiện nay là Shinhan Bank. Hiện mức lãi suất cho vay ưu đãi 6,6%/năm đang được ngân hàng này áp dụng cho 6 tháng đầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, trước tình trạng dư thừa tiền nhưng không cho vay được, nhiều ngân hàng đã liên tục kéo giảm lãi suất huy động (lãi suất tiết kiệm) xuống mức thấp chưa từng có.

Đơn cử, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng gần đây, Vietcombank đã có 4 lần giảm lãi suất huy động và đang là nhà băng có mức lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường. Mặc dù vậy, ngày hôm qua (11/12), ngân hàng này tiếp tục điều chỉnh giảm kỳ hạn từ 1-11 tháng với 0,2%. Hiện, kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%/năm; 3-5 tháng còn 2,5%/năm; 6-11 tháng còn 3,5%/năm.

Tương tự, BIDV cũng thông báo chính thức giảm lãi suất huy động 0,1% các kỳ hạn từ 1-11 tháng từ ngày 11/12/2023. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến, kỳ hạn 1-2 tháng còn 3,1%/năm, 3-5 tháng còn 3,4%/năm. Kỳ hạn 6-11 tháng chỉ còn 4,4%/năm, 12-36 tháng giữ nguyên 5,3%/năm.

Đáng chú ý, kể từ đầu tháng 12 đến nay, không chỉ có nhóm ngân hàng quốc doanh, hàng chục ngân hàng tư nhân khác cũng “đua nhau” kéo giảm lãi suất tiết kiệm về mức dưới 6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng như: HDBank, Techcombank, Eximbank, KienLongBank, SCB, PGBank, MB, MSB, NamA Bank...

Ở chiều ngược lại, bước sang tháng 12, nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Mặc dù vậy, so với việc kéo giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm, biểu lãi suất vay mua nhà được khảo sát tại các ngân hàng thương mại vẫn khá cao.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng 2 mức lãi suất, đó là lãi suất vay ưu đãi trong một khoảng thời gian cố định và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến từ 2-3,8%.

Ảnh minh họa

Cụ thể, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng hiện dao động từ 6-10,99%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn từ 3-6 tháng, hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 9,5-13%/năm.

Theo khảo sát, một trong những nhà băng đang cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất hiện nay là Shinhan Bank. Hiện mức lãi suất cho vay ưu đãi 6,6%/năm đang được ngân hàng này áp dụng cho 6 tháng đầu. Thời hạn cho vay kéo dài đến 30 năm với hạn mức cho vay đạt 70%.

Theo sau đó là gói vay tại ngân hàng WooriBank với hạn mức cho vay lên đến 80% tài sản thế chấp. Lãi suất được áp dụng là 7,2%/năm với thời hạn vay kéo dài 30 năm.

Hong Leong Bank cũng đang có gói vay với lãi suất ngân hàng khá hấp dẫn là 7,3%/năm. Khách hàng có thể vay đến 80% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay kéo dài 25 năm.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn gói vay tại các ngân hàng khác như: OCB (8,49%/năm), PVcomBank (9%/năm), HSBC (9,75%/năm), Techcombank (10,5%/năm), TPBank (10,7%/năm)…

Đối với Big 4 ngân hàng quốc dân – những nhà băng đi đầu trong các đợt kéo giảm sâu lãi suất huy động trong thời gian qua, mức lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức từ 6,5-8,5%, cộng biên độ dao động từ 3-4,5%/năm cho mỗi gói vay và thời hạn vay.

Đáng chú ý, trong các ngân hàng đang niêm yết, MSB đang là nhà băng có gói vay với lãi suất cao nhất là 10,99%/năm. Hạn mức cho vay lên đến 90% tổng giá trị của tài sản thế chấp và thời hạn vay đạt 35 năm.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Các dự án đầu tư hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội, hướng tới không tập trung nguồn cầu ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm. Cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn, theo chuyên gia.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ quy định 4 phương pháp định giá đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Giá nhà sẽ quay đầu giảm khi nhu cầu chuyển sang vùng ven?

Trong dài hạn, mặt bằng giá bất động sản sẽ hạ khi nhu cầu đang dồn vào vũng lõi nội đô dịch chuyển sang khu vực ven trung tâm – nơi có ưu thế để tạo lập quỹ đất, phát triển các dự án quy mô lớn, giúp dự án có giá bán tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Các thủ tục về ban hành Nghị định 44 liên quan đến giá đất đã hoàn tất

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Các thủ tục về ban hành Nghị định 44 liên quan đến giá đất đã hoàn tất

Vừa qua tất cả các thủ tục về ban hành Nghị định đã hoàn tất, đến thời điểm hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo và thống nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn tất các công đoạn cuối cùng để ban hành Nghị định sớm nhất và đưa vào thực tiễn.

Chat với BizLIVE