Kinh tế Mỹ tạo nhiều việc làm hơn dự báo: FED có thể không cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024?

Kinh tế Mỹ ghi nhận số việc làm mới tháng 11 tăng đáng kể. Điều này có thể tạo thêm áp lực cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Kinh tế Mỹ tạo nhiều việc làm hơn dự báo: FED có thể không cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024?

Theo báo cáo mới ra ngày 8/12 của Bộ Lao động Mỹ, việc làm phi nông nghiệp tháng 11 tăng 199.000, cao hơn so với dự đoán của Dow Jones là 190.000 việc làm mới. Con số này cũng cao hơn mức tăng 150.000 trong tháng 10.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, thấp hơn so với dự báo là 3,9%. Thu nhập bình quân mỗi giờ, thước đo chính của lạm phát đã tăng 0,4% trong tháng 11 - cao hơn so với ước tính 0,3% và tăng 4% so với một năm trước - phù hợp với dự báo.

screenshot-2023-12-08-210733-416.png
Số việc làm mới hàng tháng tại Mỹ, từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2023.

Thị trường cho thấy những phản ứng trái chiều trước báo cáo này, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ đi lên.

Ở các ngành nghề, chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực tăng mạnh nhất với 77.000 việc làm mới. Những ngành tăng nhiều nhất khác bao gồm việc làm trong lĩnh vực công (49.000), sản xuất (28.000), giải trí và khách sạn (40.000). Trước thềm kỳ nghỉ lễ, ngành bán lẻ mất 38.000 việc làm, một nửa trong số đó đến từ các cửa hàng bách hóa. Ngành vận tải và kho bãi cũng có mức giảm 5.000 việc làm.

Quảng cáo
screenshot-2023-12-08-205152-3069.png
Thay đổi trong thu nhập bình quân mỗi giờ tại Mỹ

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ số lượng việc làm khi họ tiếp tục cố gắng hạ nhiệt lạm phát.

Nhiều dự đoán trên thị trường cho rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới. Tuy nhiên các quan chức của ngân hàng trung ương vẫn thận trọng hơn về những gì sắp xảy ra. Giá cả đã chỉ ra rằng đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 3/2024, mặc dù điều đó đã dao động sau báo cáo việc làm, đẩy xác suất cao hơn cho đợt cắt giảm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5.

Fed sẽ có cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào tuần tới và các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về cách các quan chức nhìn nhận về nền kinh tế. Họ đang tìm cách đưa nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng và mong muốn lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2%.

Người tiêu dùng nắm giữ chìa khóa của nền kinh tế Mỹ. Doanh số bán lẻ giảm 0,1% trong tháng 10 nhưng vẫn tăng 2,5% so với năm trước. Mặt khác, có một số lo ngại rằng các khoản trợ cấp từ thời Covid dần cạn kiệt và áp lực từ lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến chi tiêu.

Các quan chức Fed cũng đã theo dõi dữ liệu tiền lương chặt chẽ. Giá cả tăng có xu hướng ảnh hưởng đến tiền lương, có khả năng tạo ra một vòng xoáy khó kiểm soát.

Tham khảo CNBC

Theo Theo Nhịp sống Thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"