Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng có lúc mắc sai lầm, gây thiệt hại 11 tỷ USD

Sự lạc quan thái quá đã khiến ông không còn đủ tỉnh táo và đánh giá quá cao giá trị của công ty mà Berkshire muốn thâu tóm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng có lúc mắc sai lầm, gây thiệt hại 11 tỷ USD

Kể cả huyền thoại đầu tư Warren Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, cũng không miễn nhiễm với những quyết định đầu tư tồi tệ và mắc sau lầm. Gần đây nhà tiên tri xứ Omaha đã thừa nhận về 1 sai lầm đắt giá ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của tập đoàn.

Mặc dù kiếm được 42,5 tỷ USD trong năm 2020, Buffett đã tiết lộ trong lá thư gửi cổ đông hàng năm rằng Berkshire đã thiệt hại 11 tỷ USD vì 1 thương vụ M&A tồi tệ.

Buffett nổi tiếng với triết lý tập trung vào giá trị dài hạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó ông cũng thực hiện nhiều thương vụ mua lại và sáp nhập, đầu tư vốn cổ phần tư nhân và có nhiều cú đặt cược rủi ro khác.

Năm 2016, Berkshire Hathaway mua lại Precision Castparts, 1 nhà sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ, với giá 32 tỷ USD. Theo Buffett, sự lạc quan thái quá đã khiến ông không còn đủ tỉnh táo và đánh giá quá cao giá trị của công ty này.

Ông nhận hoàn toàn trách nhiệm, nói rằng: “Tôi đã trả mức giá quá cao. Không có ai lừa gạt tôi, chỉ đơn giản là tôi đã quá lạc quan về triển vọng lợi nhuận của PCC”.

Đại dịch Covid-19 càng làm tình hình trở nên phức tạp hơn khi mà ngành hàng không bị gián đoạn nghiêm trọng. Trong khi đó chính là nguồn khách hàng lớn nhất của PCC.

Dẫu vậy, Buffett vẫn vững tin vào triển vọng của PCC trong dài hạn, tin rằng cuối cùng thương vụ này sẽ tạo ra lợi nhuận như mong muốn.

“Tôi đã sai lầm khi đánh giá về lợi nhuận trong tương lai, dẫn đến tính toán sai về số tiền hợp lý nên bỏ ra để mua lại công ty này. Đây không phải là lần đầu tiên tôi mắc lỗi như vậy, nhưng PCC thực sự là 1 sai lầm lớn”.

Precision Castparts hiện vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhiều nhân viên trên toàn cầu. Công ty có tổng cộng 23.164 nhân viên trong năm 2022, tăng mạnh so với năm trước đó. Với nền tảng vững chắc và triển vọng ngành hàng không khởi sắc, công ty đặt mục tiêu vượt qua những thách thức hiện tại và nắm bắt các cơ hội để cải thiện lợi nhuận.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE