Một trong những luận điểm quan trọng mà các chuyên gia đang nói đến trong tuần sau chính là liệu nhà đầu tư vàng có chốt lời sau khi giá vàng tăng ấn tượng trong tháng 1/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc họp của Fed và báo cáo việc làm Mỹ sẽ chi phối diễn biến giá vàng tuần tới

Giá vàng kết thúc ngày thứ Sáu trong tình trạng tăng giá, vàng có tuần tăng giá thứ 6 và như vậy có chuỗi thời gian tăng dài nhất tính từ mùa hè năm 2020 khi mà giá vàng chạm mức cao kỷ lục trên 2.000USD/ounce. Tuy nhiên vấn đề ở đây là liệu vàng có giữ được đà tăng khi mà các chuyên gia tin hoàn toàn có khả năng sẽ chốt lời trong ngắn hạn.

Một trong những luận điểm quan trọng mà các chuyên gia đang nói đến trong tuần sau chính là liệu nhà đầu tư vàng có chốt lời sau khi giá vàng tăng ấn tượng trong tháng 1/2023.

Vào đầu tuần này, giá vàng tính từ đầu năm đã tăng được hơn 6% và như vậy có khởi đầu năm tốt nhất tính từ năm 2012, khi đó giá vàng chạm mức cao nhất trong 9 tháng là 1.949USD/ounce. Ở thời điểm bản tin được công bố, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2023 trên sàn Comex ở mức khoảng 1.930USD/ounce, tăng 0,1% trong tuần.

“Khi mà có thêm nhiều dữ liệu được công bố, thị trường sẽ được ủng hộ và sẽ có những nhà đầu tư chốt lời”, đồng giám đốc tại Walsh Trading - ông Sean Lusk nói với Kitco News trong ngày thứ Sáu.

Sự kiện hàng đầu cần quan tâm trong tuần sau chính là cuộc họp của Fed vào ngày 1/2/2023, sau đó đến cuộc họp báo của chủ tịch Fed Jerome Powell.

Hiện đang có quá nhiều ồn ào xung quanh tốc độ nâng lãi suất, ông Lusk nói. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ vẫn khiến cho thị trường ngạc nhiên với quan điểm cứng rắn của mình.

Thị trường hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần tới, theo CME FedWatch Tool. Tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia không loại bỏ khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản. “Tôi không nghĩ Fed sẽ đỡ mạnh tay hơn khi họ nhìn vào dài hạn. Khi mà Trung Quốc mở cửa, chắc chắn sẽ có thêm nhu cầu. Fed có thể hãm phanh chính sách”, ông Lusk nói.

Ông Lusk cảnh báo rằng việc giá vàng rớt xuống dưới mốc 1.917USD/ounce sẽ có thể khiến cho giá vàng giảm sâu hơn nữa và sau đó thị trường hoàn toàn có thể thử nghiệm với ngưỡng 1.890 và 1.860USD/ounce. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn thấy hiện tượng bán mạnh trên quy mô lớn, chúng ta đã có đợt tăng giá mạnh suốt từ đầu tháng 11/2022”, ông nói.

Thị trường tin rằng Fed đã đi đến gần cuối của quá trình điều chỉnh lãi suất, theo chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya nói với Kitco News. Tuy nhiên khi mà có quá nhiều lạm phát, Fed có thể phát đi thông điệp rằng sẽ có nhiều việc cần phải làm. “Fed nhiều khả năng sẽ vẫn đang duy trì kế hoạch siết chặt theo lộ trình 25 điểm cơ bản, 25 điểm cơ bản và 25 điểm cơ bản”, ông Moya nói.

Chỉ số lạm phát được ưa thích của Fed, chỉ số PCE lõi, cũng được nhiều nhà đầu tư chờ đợi. Ông Moya dự báo: “Nó cho thấy rằng lạm phát thường niên nhìn chung vẫn cao gấp đôi mức mục tiêu của Fed. Còn nếu tính theo diễn biến từng tháng, lạm phát tăng và chốt lại chuỗi sụt giảm. Vàng sẽ giao dịch chật vật và diễn biến của giá vàng ra sao còn chưa ai dám khẳng định chắc chắn”, ông nói.

Theo các chuyên gia phân tích, vàng được coi như quá bán ở ngưỡng hiện tại. Công ty chứng khoán TD Securities nhấn mạnh rằng vàng chịu tác động từ việc người Trung Quốc mua nhiều trước thềm năm mới.

“Yếu tố quan trọng hơn cuộc họp của Fed sẽ là dấu hiệu ban đầu về làn sóng mua vào của người Trung Quốc thời kỳ hậu Tết Nguyên đán. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng”, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường hàng hóa tại TD Securities – ông Daniel Ghali nói với Kitco News.

Nhìn về dài hạn, phần đông các chuyên gia phân tích lạc quan về vàng. “Xu thế tăng lên là có thật. Tuy nhiên tôi thất vọng khi giá vàng không thể vượt ngưỡng 1.966USD/ounce. Chúng ta đã có khoảng thời gian giá vàng tăng trưởng tốt và thị trường đang có quãng nghỉ”, ông Cholly nói.

Một khi giá vàng vượt ngưỡng 1.966USD/ounce, giá vàng sẽ nhanh chóng lên ngưỡng 2.000USD/ounce, ông Cholly nói.

Một sự kiện khác cũng rất quan trọng với giá vàng trong tuần tới chính là báo cáo việc làm Mỹ tháng 1/2023. Thị trường dự báo về khả năng đã có thêm 185.00 việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức khoảng 3,6% từ mức 3,5%.

Trung Mến