Chủ tịch Fed nâng lãi suất, phát thông điệp về lần điều chỉnh cuối

Cùng lúc, chủ tịch Fed cố gắng loại bỏ kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về kịch bản Fed sẽ hạ lãi suất trước thời điểm cuối năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nói đến khả năng đợt nâng lãi suất lần này của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có thể là đợt cuối, tuy nhiên ông không hề tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Ông Powell để ngỏ cửa cho các quan chức nâng lãi suất cho vay nếu lạm phát vẫn dai dẳng hơn so với kỳ vọng, đồng thời ông cố gắng loại bỏ kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về kịch bản Fed sẽ hạ lãi suất trước thời điểm cuối năm 2023.

Cũng theo chủ tịch Fed, nội bộ Fed có sự ủng hộ mạnh mẽ với việc nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày trong tuần này. Tuy nhiên các quan chức có thể hãm việc siết chặt chính sách tiền tệ trong tháng 6/2023 nhằm đánh giá việc kinh tế Mỹ đang phản ứng thế nào với việc điều kiện tín dụng bị thắt chặt, kết quả trực tiếp từ lãi suất cao và những áp lực gần đây trong ngành ngân hàng.

“Khi mà các số liệu kinh tế gần đây đúng với dự báo của các chuyên gia, chúng ta có thể chứng kiến đợt nâng lãi suất cuối cùng”, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody – ông Mark Zandi nói.

Tính từ đầu năm 2023, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã nâng lãi suất 10 lần, lãi suất cơ bản đồng USD của Fed hiện trên ngưỡng 10% từ ngưỡng 0% vào đầu năm ngoái. Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẳng định rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin sắp tới và rồi đánh giá những tác động của chính sách tiền tệ.

Fed đồng thời cũng bỏ qua tuyên bố chính sách trước đây vào tháng 3/2023 về việc ủy ban cho thấy một số động thái siết chặt chính sách là hoàn toàn cần thiết. Thay vào đó, FOMC sẽ tính toán đến nhiều yếu tố khác nhau để quyết định về mức độ điều chỉnh chính sách.

Xu thế hướng đến việc siết chặt chính sách sẽ có thể ngăn giới đầu tư hiểu rằng việc tạm ngừng nâng lãi suất sẽ là dấu hiệu cho thấy Fed đang tiến gần đến hạ lãi suất.

Ông Powell nhấn mạnh rằng quyết định nâng lãi suất mới đây được ủng hộ mạnh mẽ trong nội bộ Fed. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện đang cao nhất tính từ năm 2007.

Những vấn đề trong ngành ngân hàng Mỹ chưa chấm dứt. Ngân hàng PacWest Bancorp hiện cũng đang phải tìm kiếm bên mua lại, cùng lúc đó cũng có thể sẽ phải tính đến chia tách thành nhiều ngân hàng hoặc huy động thêm vốn, theo Bloomberg News đưa tin sau cuộc họp của Fed vào ngày thứ Tư.

Điều kiện tài chính thắt chặt sẽ có thể hạn chế mức độ điều chỉnh lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, ông Powell cho hay. Tuy nhiên, các quan chức ngành tài chính Mỹ không loại bỏ khả năng họ sẽ buộc phải nâng lãi suất thêm lần nữa.

Kết quả khảo sát quan điểm của các quan chức thuộc Fed vào ngày thứ Ba cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ tin rằng lãi suất sẽ lên ngưỡng 5,1% trước thời điểm cuối năm 2023, như vậy cũng đồng nghĩa Fed sẽ không nâng lãi suất thêm hơn nữa sau tháng 5/2023.

Cựu chủ tịch Fed tại New York, ông William Dudley, trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, nói: “Tôi nghĩ ông Powell đã rất thẳng thắn khi ông nói rằng ông chưa hề đưa ra quyết định liên quan đến việc hãm phanh lãi suất tiền tệ. Họ nghĩ rằng hoàn toàn có khả năng cao họ sẽ hãm phanh chính sách tiền tệ, tuy nhiên chưa đến điểm này”.

Đầu ngày thứ Hai, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) đã thâu tóm ngân hàng First Republic và rồi bán cho JP Morgan Chase, việc này nhắc cho người ta nhớ rằng căng thẳng trong ngành ngân hàng đang làm xấu đi triển vọng kinh tế.

Các quan chức thuộc Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo dõi những phản ứng trên thị trường tài chính sau khi họ đưa ra hướng ứng phó với vụ việc ngân hàng First Republic, cũng giống như họ từng làm trước các lần điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD trước đây khi mà giới chức Thụy Sỹ sáp nhập ngân hàng đầu tư UBS và Credit Suisse.

Fed ứng phó với lạm phát bằng cách hạ nhiệt tăng trưởng nền kinh tế thông qua lãi suất cao hơn, điều kiện tài chính vì vậy thắt chặt hơn, chi phí lãi vay tăng, giá cổ phiếu giảm và đồng USD tăng mạnh làm suy giảm nhu cầu.

Cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn không ngừng tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng của sự suy giảm kinh tế và lạm phát nhằm đưa ra được lý do để ngừng nâng lãi suất.

Kinh tế Mỹ đã có những dấu hiệu hạ nhiệt tăng trưởng, trong đó phải kể đến việc tiêu dùng người dân hạ nhiệt và hoạt động các nhà máy suy giảm. Tình hình tuyển dụng ổn định và mức lương tăng ấn tượng tuy nhiên có thể sẽ khiến cho lạm phát duy trì ở ngưỡng cao.

“Thực sự tôi không thấy lý do tại sao chúng ta cứ không ngừng phải nâng lãi suất và rồi bất chợt đổi hướng hạ lãi suất nhanh chóng”, chủ tịch Fed tại Philadelphia – ông Patrick Harker nhấn mạnh trong tuyên bố vào ngày 11/4/2023. Chính bản thân ông từng kỳ vọng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất lên trên ngưỡng 5%.

Hiện tại chưa có nhiều bằng chứng cho thấy những biến động trong ngành ngân hàng Mỹ tháng 3/2023 dẫn đến việc tín dụng suy giảm ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế.

Kết quả cuộc khảo sát các khoản vay cao cấp, khảo sát hàng quý liên quan đến xu thế của ngân hàng, sẽ được cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ khi họ có cuộc họp vào tuần này dù rằng nó sẽ không được công bố công khai cho đến sau cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE