Cả tin vào môi giới, doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều có thể mất trắng 5 container hàng

Do tin tưởng vào môi giới trung gian là một công ty đặt tại Nam Phi, một doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều sang Algeria có thể bị mất trắng tiền 5 container hàng. Song, đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp xuất khẩu điều bị mất tiền do cả tin vào nhà môi giới trung gian.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cả tin vào môi giới, doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều có thể mất trắng 05 container hàng
Cả tin vào môi giới, doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều có thể mất trắng 05 container hàng

Thương vụ Việt Nam tại Algeria vừa có công văn gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) về việc một công ty Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 5 container điều qua trung gian là một doanh nghiệp tại Nam Phi có nguy cơ mất trắng tiền hàng.

Lại thêm một vụ lừa xuất khẩu hạt điều

Theo đó, vào tháng 8/2022, công ty Việt Nam đã xuất khẩu 5 container điều sang Algeria qua trung gian là một công ty tại Nam Phi. Doanh nghiệp trung gian tại Nam Phi đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng.

Khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là Công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại điện tử từ tháng 6/2022.

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là Công ty Eurl Azur Oran (Algeria) theo đề nghị của phía trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận.

Theo Hải quan cảng Mostaganem, Công ty Eurl ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng.

Do vậy, sau gần 8 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria đã bán đấu giá 5 container hạt điều (theo quy định sau khi hàng nằm tại cảng 4 đến 5 tháng kể từ khi được dỡ khỏi tàu, hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá).

Công ty xuất khẩu 5 container hạt điều Việt Nam cũng chưa nhận được phần tiền hàng còn lại từ nhà môi giới Nam Phi.

Hải quan cảng Monstaganem cho biết, Công ty Eurl ATS Food đã bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách gian lận thương mại điện tử từ tháng 6/2022 (danh sách này không được phía Algeria công bố).

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Vinacas cho biết, doanh nghiệp bị lừa xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria là thành viên trong Vinacas và để tránh tình trạng hội viên có thể mất hàng, Vinacas đã có công văn nhờ Thương vụ Việt Nam tại Algeria liên hệ hải quan Algeria đề nghị hủy đấu giá 5 container hàng vì doanh nghiệp đang làm thủ tục xin hoàn trả hàng về Việt Nam.

Qua vụ việc lần này, Vinacas lại một lần nữa khuyến cáo các doanh nghiệp thành viên không nên quá tin vào công ty môi giới và trước khi đặt bút ký hợp đồng xuất khẩu cần phải tìm hiểu thật đầy đủ thông tin về đối tác.

Bởi trước đó, vào tháng 3/2022, đã có 17 doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều bị lừa và có nguy cơ mất trắng cả 100 container hàng. Tuy nhiên, sau chưa đầy 3 tháng, nhờ những nỗ lực của Vinacas và hỗ trợ tích cực của các bên liên quan tại cả Việt Nam và Italy, vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy, qua môi giới của Công ty Kim Hạnh Việt đã được xử lý thành công.

Doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều bị mất tiền do cả tin vào nhà môi giới

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italia cho rằng, trình độ thương mại quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam không kém cỏi mà nhiều khi là quá cả tin. Vì tin vào một công ty môi giới đã làm được một số việc cho một vài doanh nghiệp trong ngành điều nên nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng và ký hợp đồng với các doanh nghiệp Italy do nhà môi giới giới thiệu, mặc dù nhà môi giới cũng không nắm được thông tin đầy đủ về những đối tác của họ tại Italy.

Để tránh các rủi ro xuất khẩu hàng hóa sang Algeria, Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị, các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với Công ty Eurl ATS Food.

Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ khách hàng trước khi giao dịch như đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra; không nên quá tin tưởng vào công ty môi giới dù làm việc lâu năm và cần kiểm tra thông tin đối tác nhập khẩu.

Đặc biệt, trong thanh toán, cần sử dụng phương thức thanh toán tín dụng thư (L/C) không hủy ngang có xác nhận hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAD at sight) yêu cầu khách hàng đặt cọc từ 20% trở lên. Do ngân hàng Algeria không cho phép chuyển tiền đặt cọc từ trong nước nên có thể đề nghị khách hàng đặt cọc ngoài Algeria.

Mặt khác, thỏa thuận và đề nghị khách thanh toán 100% tiền hàng trước khi tàu cập cảng Algeria để chủ động kiểm soát tiền hàng; khi hàng đã vào cảng nếu khách hay ngân hàng Algeria chậm thanh toán một tuần, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho Thương vụ, Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan như Vụ Thị trường châu Á- châu Phi ( Bộ Công thương) để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết kịp thời tránh tình trạng để hàng kéo dài tại cảng dẫn đến phát sinh chi phí kho bãi, tiền phạt và hải quan sở tại bán đấu giá sung công quỹ.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

10 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều đạt xấp xỉ 516.868 tấn, trị giá 2,95 tỷ USD, tăng 21,8% về lượng và tăng 15,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu hạt điều có khả năng vượt mục tiêu 3,1 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt 215.112 tấn, chiếm tỷ lệ 41,61%. Do chiếm tỷ lệ lớn nên sự tăng, giảm xuất khẩu của một trong 2 thị trường đều ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành điều.

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

Ước tính 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đạt gần 1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính đang có tín hiệu tích cực, kỳ vọng xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm 27,45% so với năm 2022, giảm 230 triệu so với mục tiêu 2 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Xuất khẩu hạt điều đã bước qua giai đoạn tăng trưởng thấp?

Sau gần hai năm trầm lắng, tháng 5/2023, xuất khẩu hạt điều tăng 11,7% về lượng và tăng 11,4% về trị giá, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Song, tháng 6/2023, xuất khẩu hạt điều chỉ tăng nhẹ về lượng 2,9%, giảm 0,4% về trị giá. Vậy xuất khẩu hạt điều có thật sự khởi sắc?
Ảnh minh họa

Trung Quốc giảm mua kéo giá tiêu trong nước sụt giảm

Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng đẩy giá tiêu trong nước đạt gần 80.000 đồng/kg, nay động lực từ thị trường này đã giảm cộng với việc EU quyết định không nhập khẩu các mặt hàng nông sản được trồng trên đất từ phá rừng đã tác động tiêu cực lên giá tiêu.
Thu hoạch lúa Hè Thu bị chậm tiến độ do ảnh hưởng mưa

Các nước tăng mua đẩy giá gạo xuất khẩu tăng thêm 20 USD/tấn

Indonesia sẽ mua 2 triệu tấn gạo trong năm nay, từ nay đến cuối năm Philippines mua thêm ít nhất 1,5 triệu tấn gạo, châu Phi và Trung Quốc cũng đang có nhu cầu lớn. Thị trường gạo 6 tháng cuối năm sẽ rất sôi động và “cuộc chơi” sẽ thuộc về doanh nghiệp có chân hàng lớn.
Gạo tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu ngành nông nghiệp

Xuất khẩu gạo có thể mang về 4 tỷ USD năm 2023

6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 4,2 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 22,2% về lượng và tăng 34,7% trị giá. Nhu cầu thị trường đang tốt, dự báo cả năm xuất khẩu gạo có thể đạt trên, dưới 8 triệu tấn, mang về 4 tỷ USD.
Tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hàng giá trị gia tăng của Việt Nam không bị cạnh tranh bởi các nước khác

Xuất khẩu thủy sản khó hồi phục trong năm 2023

Những biến động về cung, cầu và lạm phát đến nay vẫn chưa có tín hiệu khả quan, dự báo về thị trường sẽ thiếu cơ sở và độ chắc chắn. Theo nhiều doanh nghiệp, đến cuối năm nay, thị trường tiêu thụ thủy sản khó có thể phục hồi, nếu có thì sẽ phục hồi chậm.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào giúp kiểm soát ổn định giá thức ăn thủy sản?

Ngành tôm đang đối mặt với thách thức đó là nhu cầu tiêu thụ giảm, nguồn cung giá cạnh tranh đến từ Ecuador và Ấn Độ dồi dào. Để tăng tính cạnh tranh, chiến lược lâu dài là nuôi tôm thương phẩm giá thành thấp. Muốn vậy trước tiên phải kiểm soát được giá thức ăn thủy sản.
Chat với BizLIVE