Xuất khẩu gạo lại lập kỷ lục: Bộ Công Thương ưu tiên tiêu thụ hết lúa cho nông dân

Theo Ban chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn), 4 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu gạo đạt gần 3 triệu tấn, trị giá 1,555 tỷ USD, tăng 43,6% về lượng và tăng 54,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như vậy, trong các tháng đầu năm nay gạo là mặt hàng nông sản duy nhất đạt tăng trưởng xuất khẩu cao nhất.

Đặc biệt, trong tháng 4/2023 xuất khẩu gạo đạt trên 1 triệu tấn, trong đó Intimex Group chiếm hơn 110 ngàn tấn. Tháng Tư xuất khẩu gạo tăng mạnh là nhờ gạo Đông Xuân vẫn còn dồi dào.

Trước đó, trong tháng 3 xuất khẩu gạo cũng đạt 961.608 tấn, tăng 79,9% về lượng và tăng 77,9% về giá trị so với tháng 3/2022. Như vậy, trong tháng 3 và tháng 4 xuất khẩu gạo đạt trên dưới 1 triệu tấn/tháng. Đây là mức xuất khẩu cao nhất trong lịch sử ngành hàng.

Ở góc nhìn của doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc INTIMEX Group cho rằng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ không còn đạt đỉnh như các tháng vừa qua và sắp tới, vào các tháng 5, tháng 6 và tháng 7 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ sụt giảm mạnh, do 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, vụ lúa Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã qua và gạo Đông Xuân cũng đã bán hết trong khi vụ Hè Thu chưa tới, cạn nguồn cung là nguyên nhân đẩy giá gạo trong nước đang ở mức cao. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, Ấn Độ đang xuống, vì vậy giá gạo Việt Nam không thể neo cao mãi được và sẽ phải giảm theo.

Thứ hai, gạo vụ Hè Thu thường có chất lượng kém nên trước đây các doanh nghiệp thường trữ lại lượng gạo Đông Xuân đủ lớn để đấu trộn với gạo Hè Thu nâng chất lượng gạo lên. Nhưng hiện tại gạo Đông Xuân đã được các thương nhân bán hết, muốn có gạo chất lượng tốt phải chờ đến vụ Thu Đông, nhưng diện tích vụ lúa này không nhiều như vụ Đông Xuân nên lượng gạo không lớn.

“Bây giờ gạo Đông Xuân đã cạn nguồn để có nguồn cung mới phải chờ đến vụ Hè Thu nhưng so với gạo Đông Xuân, gạo Hè Thu có chất lượng kém hơn nên việc bán gạo sẽ khó khăn hơn và giá bán gạo cũng sẽ thấp hơn.

Đúng ra, trong tháng Tư không nên xuất lượng gạo lớn như vậy mà phải tính toán giữ lại lượng tồn kho nhất định, chờ đến Hè Thu phối trộn nâng chất lượng gạo lên như vậy giá bán sẽ tốt hơn, vì trên thị trường xuất khẩu nguồn cung gạo mới là rất quan trọng”, Tổng giám đốc INTIMEX Group nói.

Ưu tiên tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân

Hiện nay gạo là mặt hàng nông sản duy nhất có khối lượng xuất khẩu cũng như giá bán tốt nhất, và chỉ trong 4 tháng đầu năm nay xuất khẩu đã đạt gần 3 triệu tấn. Và theo mục tiêu của Bộ Công thương thì trong năm 2023 cả nước sẽ xuất khẩu từ 6,5 – 7 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA thì sau khi định hướng thị trường xuất khẩu gạo cũng như cân đối lượng gạo xuất khẩu trong năm 2023, khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay sẽ chỉ đạt từ 6,0 – 6,3 triệu tấn gạo, tương ứng lượng lúa gạo hàng hóa và đảm bảo dự trữ lưu thông, do không có tồn kho gối đầu và nguồn cung giảm do chuyển đổi cây trồng và diện tích gieo cấy lúa theo định hướng “Chiến lược Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ”.

“Sau khi cân đối lượng gạo xuất khẩu trong năm 2023, khả năng chúng ta sẽ xuất khẩu từ 6,0 – 6,3 triệu tấn gạo, thấp hơn khoảng 0,8 - 1,1 triệu tấn so với năm 2022, cụ thể: Quý 1 đã xuất khẩu 1,85 triệu tấn gạo. Và kế hoạch xuất khẩu gạo 9 tháng cuối năm là từ 4,15 – 4,45 triệu tấn gạo”, ông Chủ tịch VFA nhấn mạnh.

So sánh giữa mục tiêu xuất khẩu của Bộ Công Thương (từ 6,5 – 7 triệu tấn gạo), với kế hoạch xuất khẩu của VFA (6 – 6,3 triệu tấn gạo) cho thấy có sự chênh nhau khá lớn, từ 500 ngàn đến 700 ngàn tấn gạo.

Lý giải về sự chênh lệch này, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, đối với xuất khẩu gạo Bộ Công thương không đặt nặng vấn đề mục tiêu số lượng, vì vậy, năm 2023 xuất khẩu 6,3 hay 7 triệu tấn gạo không là vấn đề lớn, mà điều đầu tiên trong nguyên tắc điều hành của xuất khẩu gạo của Bộ là phải tiêu thụ hết lúa gạo hàng hóa trong nông dân. Kế đến là tham gia vào bình ổn giá; thứ ba là đảm bảo an ninh lương thực và cuối cùng là đảm bảo có lợi cho nhà xuất khẩu lẫn người nông dân trồng lúa.

“Chúng ta không đặt nặng vấn đề sẽ phải xuất khẩu bao nhiêu triệu tấn gạo trong một năm, việc Bộ đưa ra con số xuất khẩu từ 6,5 – 7 triệu tấn, chỉ là định hướng của Bộ để tính toán, điều hành hoạt động xuất khẩu gạo, còn mục tiêu chính trong Nghị định 107 là phải tiêu thụ hết lượng lúa hàng hóa cho người nông dân”, Cục trưởng Cục XNK nhấn mạnh.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay, cho dù mức sụt giảm có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

10 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều đạt xấp xỉ 516.868 tấn, trị giá 2,95 tỷ USD, tăng 21,8% về lượng và tăng 15,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu hạt điều có khả năng vượt mục tiêu 3,1 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt 215.112 tấn, chiếm tỷ lệ 41,61%. Do chiếm tỷ lệ lớn nên sự tăng, giảm xuất khẩu của một trong 2 thị trường đều ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành điều.

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 7,42 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 chỉ đạt 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10/2023 tăng 3,4% so với tháng trước, tuy nhiên lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm đến 21%. Theo Tổng thư ký Vasep, thị trường có nhiều khó khăn nên xuất khẩu thủy sản năm nay có thể chỉ đạt khoảng 9 tỷ USD.

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

Ước tính 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đạt gần 1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính đang có tín hiệu tích cực, kỳ vọng xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm 27,45% so với năm 2022, giảm 230 triệu so với mục tiêu 2 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Xuất khẩu hạt điều đã bước qua giai đoạn tăng trưởng thấp?

Sau gần hai năm trầm lắng, tháng 5/2023, xuất khẩu hạt điều tăng 11,7% về lượng và tăng 11,4% về trị giá, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Song, tháng 6/2023, xuất khẩu hạt điều chỉ tăng nhẹ về lượng 2,9%, giảm 0,4% về trị giá. Vậy xuất khẩu hạt điều có thật sự khởi sắc?
Ảnh minh họa

Trung Quốc giảm mua kéo giá tiêu trong nước sụt giảm

Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng đẩy giá tiêu trong nước đạt gần 80.000 đồng/kg, nay động lực từ thị trường này đã giảm cộng với việc EU quyết định không nhập khẩu các mặt hàng nông sản được trồng trên đất từ phá rừng đã tác động tiêu cực lên giá tiêu.
Gạo tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu ngành nông nghiệp

Xuất khẩu gạo có thể mang về 4 tỷ USD năm 2023

6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 4,2 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 22,2% về lượng và tăng 34,7% trị giá. Nhu cầu thị trường đang tốt, dự báo cả năm xuất khẩu gạo có thể đạt trên, dưới 8 triệu tấn, mang về 4 tỷ USD.
Tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hàng giá trị gia tăng của Việt Nam không bị cạnh tranh bởi các nước khác

Xuất khẩu thủy sản khó hồi phục trong năm 2023

Những biến động về cung, cầu và lạm phát đến nay vẫn chưa có tín hiệu khả quan, dự báo về thị trường sẽ thiếu cơ sở và độ chắc chắn. Theo nhiều doanh nghiệp, đến cuối năm nay, thị trường tiêu thụ thủy sản khó có thể phục hồi, nếu có thì sẽ phục hồi chậm.
Chat với BizLIVE