Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2023: Jack Ma chỉ đứng thứ 6, người số 1 cực kín tiếng, từng là công nhân

Trong số 10 người tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2023, Jack Ma chỉ xếp thứ 6. Vậy, ai là người đứng đầu?

Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2023: Jack Ma chỉ đứng thứ 6, người số 1 cực kín tiếng, từng là công nhân

Tính đến tháng 12/2023, đây là danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc (theo Forbes).

1. Tỷ phú Zhong Shanghai

ty-phu-zhong-9162.jpg

Ông Zhong Shanshan là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2023. Ảnh: Getty Images

Tổng tài sản: 63,1 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Đồ uống

Ông Zhong Shanshan (SN 1954 tại Hàng Châu) là nhà sáng lập và chủ tịch của công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Đây là công ty sản xuất đồ uống hàng đầu Trung Quốc.

Ông Zhong Shansan bỏ học vào năm 12 tuổi vì biến cố gia đình. Sau đó, ông làm nhiều công việc như công nhân xây dựng và thi đỗ một trường cao đẳng sau hai lần thi đại học. Vị tỷ phú này sau đó làm phóng viên tin tức và nhân viên bán đồ uống trước khi thành lập công ty riêng.

Năm 1996, ông thành lập Nongfu Spring. Công ty này đã phát triển ổn định trong nhiều năm. Ngoài ra, ông Zhong Shanshan còn được biết đến với vai trò chủ tịch của công ty dược phẩm khổng lồ Wantai.

Ông Zhong có biệt danh là “Sói đơn độc” vì ông hiếm khi xuất hiện trên truyền thông và không tham gia vào chính trị hay các nhóm kinh doanh giàu có khác.

2. Tỷ phú Colin Huang

ty-phu1-226.jpg

Colin Huang là một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng tài sản: 49 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ

Ông Colin Huang sinh năm 1980 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập của PDD Holdings, công ty đứng sau nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng Pinduoduo với khoảng 733,4 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Ông Huang có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính ở ĐH Wisconsin (Mỹ). Sau đó, ông có thời gian thực tập ở Microsoft chi nhánh Bắc Kinh và Seattle, trước khi trở thành kỹ sư của Google vào năm 2004. Tuy nhiên, đến năm 2007, ông Huang quyết định nghỉ việc ở Google và xây dựng một nền tảng thương mại điện tử gọi là Ouku và bán 3 năm sau đó.

Đến tháng 9/2015, ông Huang khởi nghiệp một lần nữa với nền tảng thương mại Pinduoduo. Đây là nền tảng cung cấp những sản phẩm từ hàng hóa tiêu dùng đến thiết bị gia dụng. Tháng 3/2021, ông Huang từ chức chủ tịch công ty và tập trung vào nghiên cứu công nghệ sinh học.

3. Tỷ phú Zhang Yiming

ty-phu-zhang-1916.jpg

Tỷ phú Zhang Yiming là nhà sáng lập của ByteDance, công ty mẹ của Tiktok. Ảnh: Sina

Tổng tài sản: 43,4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ

Ông Zhang Yiming (SN 1983) là nhà sáng lập của ByteDance. Đây là công ty mẹ đứng sau Tiktok. Ngoài ra, công ty này cũng sở hữu FlipChat, đối thủ của WeChat; Douyin, ứng dụng nhắn tin video Doushan.

Ông Zhang bắt đầu thành lập ByeDance vào năm 2012 tại căn hộ có 4 phòng ngủ ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và ra mắt ứng dụng tổng hợp tin tức mang tên Toutiao chỉ vài tháng sau đó. Đến tháng 11/2021, ông Zhang quyết định từ chức chủ tịch của ByeDance.

4. Tỷ phú Ma Huateng

ty-phu-ma-1803.jpg

Tỷ phú Ma Huateng là người giàu thứ 4 ở Trung Quốc năm 2023. Ảnh: AFP

Tổng tài sản: 33,7 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ

Ông Ma Huateng (còn được gọi là Pony Ma), sinh năm 1971, là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư về Internet và công nghệ. Ông là chủ tịch của Tencent Holdings, “gã khổng lồ” Internet ở Trung Quốc.

Tencent là một trong 5 tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn này được ông Ma Huateng sáng lập vào năm 1998. Ở Mỹ, tập đoàn Tencent cũng có cổ phần trong công ty Epic Games, một trong những công ty phát hành trò chơi điện tử lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, Tencent cũng có cổ phần trong dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify và Tesla.

Năm 2015, Forbes bình chọn ông Ma Huateng là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới.

5. Tỷ phú William Ding

ty-phu-ding-3281.jpg

Ông William Ding là tỷ phú giàu thứ 5 ở Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Tổng tài sản: 33,1 tỷ USD

Quảng cáo

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ

William Ding (SN 1971) là giám đốc điều hành của NetEase, một trong những công ty về trò chơi trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Vị tỷ phú này có tới 44% cổ phần trong NetEase. Ông nổi tiếng với việc đưa các bộ truyện tranh nổi tiếng của Marvel từ Mỹ về Trung Quốc. Ngoài việc mở rộng sang phim ảnh, âm nhạc trực tuyến và thương mại điện tử, ông Ding còn quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp bền vững.

6. Tỷ phú Jack Ma

jack-ma-8051.jpg

Tỷ phú Jack Ma hiện là người giàu thứ 6 ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng tài sản: 24,4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghệ

Jack Ma (SN 1964) từng là người giàu nhất châu Á. Ông là Chủ tịch của tập đoàn Alibaba, một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Ban đầu, Jack Ma là một giáo viên tiếng Anh. Sau đó, ông đồng sáng lập ra tập đoàn Alibaba vào năm 1999. Jack Ma cũng là người sáng lập Taobao, Alipay và có cổ phần ở công ty giải trí nổi tiếng như Hoa Nghị huynh đệ.

Đến năm 2019, Jack Ma từ chức chủ tịch điều hành của Alibaba. Sau khoảng một năm “ở ẩn” tại nước ngoài, Jack Ma quay trở lại Trung Quốc vào tháng 3/2023, thời điểm Alibaba tiết lộ về kế hoạch chia thành 6 doanh nghiệp.

7. Tỷ phú Robin Zeng

ty-phu-robin-4178.jpg

Tỷ phú Robin Zeng là chủ tịch của CATL. Ảnh: Forbes

Tổng tài sản: 24,1 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ô tô

Tỷ phú Robin Zeng (SN 1968) là nhà sáng lập và Chủ tịch của Contemporary Amperex Technology (CATL). Đây là một trong những nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất trên thế giới.

CATL có trụ sở ở Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, quê hương của ông Robin Zeng. Tập đoàn này chuyên cung cấp pin cho các hãng xe lớn như BMW, Geely và Wolkswagen. Năm 2023, Ford công bố về kế hoạch hợp tác với CATL nhằm xây dựng nhà máy trị giá tới 3,5 tỷ USD tại Michigan.

Ông Robin Zeng có bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

8. Tỷ phú He Xiangjian và gia đình

ty-phu-he-9665.jpg

Tỷ phú He Xiangjian là người đồng sáng lập của Midea. Ảnh: CNN

Tổng tài sản: 21,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Sản xuất gia dụng

He Xiangjian (SN 1942) là tỷ phú, người đồng sáng lập của Midea vào năm 1968. Đây là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện gia lớn nhất tại Trung Quốc. Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, Midea trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị lớn nhất trên thế giới, với quy mô hơn 200 công ty con.

Ông He Xiangjian đã rời khỏi vị trí quản lý của Midea vào năm 2012. Hiện nay, con trai ông là He Jianfeng đang làm giám đốc của Midea Group và Midea Real Estate Holding.

9. Tỷ phú Wang Chuanfu

ty-phu-wang-5116.jpg

Ông Wang Chuanfu là tỷ phú xe điện nổi tiếng ở Trung Quốc. Ảnh: Forbes

Tổng tài sản: 15,1 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ô tô

Wang Chuanfu (SN 1966) là một nhà hóa học, doanh nhân là người sáng lập ra BYD, một trong những công ty sản xuất xe điện đầu tiên ở Trung Quốc.

Ông Wang Chuanfu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Vô Vi, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Cha mẹ mất sớm nên ông Wang được anh trai và chị gái nuôi dưỡng. Ngay từ khi còn trẻ, ông Wang đã có tầm nhìn về công nghệ pin.

Năm 1995, ông Wang sáng lập BYD với mục tiêu ban đầu là công ty sản xuất pin sạc. Tuy nhiên, trong vài năm qua, tên tuổi của BYD được biết đến nhiều hơn với vai trò làm xe điện. Chỉ trong quý III của năm 2023, BYD bán được hơn 431.000 xe, chỉ kém hãng Tesla gần 4.000 xe.

10. Tỷ phú Eric Li

ty-phu-eric-8974.jpg

Ông Eric Li là tỷ phú giàu thứ 10 ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng tài sản: 15,1 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ô tô

Eric Li (hay Li Shufu) sinh năm 1963 tại Thái Châu (tỉnh Chiết Giang), là Chủ tịch của Geely Automobile Holdings, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Trung Quốc. Ông Li tốt nghiệp ĐH Yến Sơn và có bằng thạc sĩ kỹ thuật.

Xuất phát điểm là một thợ chụp ảnh, ông Li sau đó chuyển sang làm thiết kế, sản xuất các bộ phận cho tủ lạnh... Ông Li thành lập công ty phụ tùng tủ lạnh mang tên Geely vào năm 1986. Sau đó, Geely trở thành nhà sản xuất ô tô tư nhân vào năm 1997. Kể từ năm 2010, công ty này đã mở rộng hoạt động trên toàn cầu khi ông Li mua lại thương hiệu xe hơi Thụy Điển Volvo.

Bài viết tham khảo nguồn: Forbes, BI, Baidu

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép