Tiền mặt và các khoản đầu tư chỉ chiếm 2,5 tỷ USD, phần lớn… chỉ ở trên giấy

Khối tài sản khổng lồ của người giàu thứ hai thế giới gồm những gì?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Elon Musk có lẽ là tỷ phú không còn quá xa lạ với phần đông chúng ta. Ông sinh ra ở Nam Phi, di cư đến Canada và sau đó chuyển đến Mỹ để học đại học. Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 9/2021 nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt. Giá trị tài sản ròng của Musk đạt đỉnh 340 tỷ USD vào tháng 11 năm đó, qua đó, ông thành người đầu tiên sở hữu hơn 300 tỷ USD.

Cùng lúc, Musk điều hành một số công ty hàng đầu thế giới, bao gồm nhà sản xuất xe điện Tesla, nhà sản xuất tên lửa SpaceX, mạng xã hội Twitter, công ty công nghệ thần kinh Neuralink.

Tháng 12 năm ngoái, Musk đã để mất ngôi vị người giàu nhất thế giới vào tay ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault của tập đoàn LVMH. Và đến ngày cuối cùng của tháng đó, CEO Tesla đã trở thành người duy nhất trong lịch sử có tài sản bị thổi bay 200 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, Musk là người giàu thứ hai thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 146 tỷ USD, theo Forbes.

Tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk.

Giờ đây, sự thống trị của Tesla trong lĩnh vực ô tô điện đang bị đe dọa do vấp phải cạnh tranh gay gắt của nhiều đối thủ. Hãng đã đưa ra mức giảm giá 7.500 USD cho mẫu Model 3 và Model Y được giao tại Mỹ trong tháng 12. Động thái này được cho là để đối mặt với nhu cầu giảm sút khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Một số nguồn tin cho biết Tesla được cho là đã giảm sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải.

Dưới đây là thống kê chi tiết về những khoản tạo nên khối tài sản 168 tỷ USD của tỷ phú 51 tuổi tính đến thời điểm 15/12/2022:

Musk sở hữu khoảng 25% cổ phần tại Tesla nhưng đã cầm cố một nửa để đảm bảo cho các khoản vay. Theo tính toán của Forbes, Musk sở hữu 278,6 triệu quyền chọn chuyển đổi. Chỉ 25,3 triệu quyền chọn trong số 304 triệu quyền chọn (mà Musk có được nhờ kết quả kinh doanh xuất sắc hồi làm CEO năm 2018) là chưa được thực hiện, nên bị loại ra khỏi tính toán của Forbes. Nếu thực hiện quyền chọn chuyển đổi, số quyền chọn này có thể có giá trị 3,4 tỷ USD vào 15/12/2022.

Forbes ước tính rằng Musk sở hữu 43% cổ phần của SpaceX. Công ty này được các nhà đầu tư tư nhân định giá 127 tỷ USD sau vòng cấp vốn vào tháng 5/2022.

Musk đã ký một thỏa thuận với hội đồng quản trị của Twitter vào tháng 4/2022 để mua công ty truyền thông xã hội này với giá 44 tỷ USD, bao gồm khoản nợ 13 tỷ USD hiện nằm trong bảng cân đối kế toán của Twitter. Sau đó, Musk định “hủy kèo” nhưng bị Twitter đâm đơn kiện. Cuối cùng, thỏa thuận kết thúc vào cuối tháng 10 năm ngoái, Musk chính thức trở thành ông chủ của Twitter. Forbes ước tính rằng Musk hiện sở hữu 74% cổ phần của công ty.

Forbes ước tính rằng Musk sở hữu 69% cổ phần của công ty chuyên xây dựng các đường hầm dưới lòng đất. Ông được cho là nảy ra ý tưởng thành lập Boring Company khi đang tham gia giao thông ở Los Angeles. Công ty được định giá 5,7 tỷ USD sau vòng cấp vốn vào tháng 4/2022.

Vào tháng 6/2020, Musk sở hữu bảy ngôi nhà ở California, nhưng sau đó ông tuyên bố trên Twitter sẽ bán tất cả và ông đã thực sự làm như vậy. Thời điểm hiện tại, Musk cho biết ông sống trong một ngôi nhà rộng 400 mét vuông trong khuôn viên SpaceX ở Boca Chica, Texas.

Musk đã sử dụng số tiền mặt ước tính 15,7 tỷ USD của mình và vay khoảng 3,2 tỷ USD để hoàn tất việc mua lại Twitter. Theo Forbes, tiền mặt và các khoản đầu tư khác của Musk hiện trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Theo ước tính của tạp chí Forbes, Musk - người đã ký cam kết từ thiện Giving Pledge vào năm 2012, đã quyên góp 280 triệu USD cho các hoạt động từ thiện từ quỹ của mình và các phương tiện từ thiện khác tính đến thời điểm hiện tại. Con số đó chưa chiếm đến 1% giá trị tài sản ròng của ông tính đến ngày 1/11/2022. (Lưu ý: số tiền này không bao gồm số cổ phiếu Tesla trị giá 5,7 tỷ USD mà Musk đã chuyển cho một tổ chức từ thiện không được tiết lộ vào tháng 11/ 2021).

Dưới đây là một số khoản từ thiện lớn nhất của Musk cho đến nay:

- 55 triệu USD cho Bệnh viện St. Jude vào tháng 9/2021 để nghiên cứu về bệnh ung thư.

- 50 triệu USD tài trợ cho cuộc thi Loại bỏ Carbon XPRIZE (Musk đã cam kết tài trợ tổng cộng 100 triệu USD vào tháng 2/2021).

- 30 triệu USD cho các trường công lập và tổ chức phi lợi nhuận ở Thung lũng Rio Grande của Texas - nơi SpaceX chế tạo tên lửa.

- 10 triệu USD cho Đại học Texas vào tháng 12/2021 để “nghiên cứu dân số” (Musk đã tweet vào tháng 7/2021 rằng “suy giảm dân số có thể là rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh nhân loại”).

- 10 triệu USD vào năm 2016 cho YC Org - một tổ chức phi lợi nhuận do Musk và người sáng lập Y Combinator - Sam Altman đồng sáng lập để “thúc đẩy trí thông minh kỹ thuật số theo cách có khả năng mang lại lợi ích nhất cho toàn nhân loại”. Musk đã rời khỏi hội đồng quản trị của tổ chức phi lợi nhuận này vào năm 2018 để tránh xung đột lợi ích khi Tesla trở nên tập trung hơn vào AI.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE