Tâm lý lạc quan ở thời điểm đầu phiên giao dịch đã chịu tổn hại đáng kể sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ khả năng hạ lãi suất bởi ông không tin rằng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng bán mạnh cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, đúng theo kỳ vọng trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 270,29 điểm tương đương 0,8% xuống 33.414,24 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,7% xuống 4.090,75 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 0,46% xuống 12.025,33 điểm. Các chỉ số như vậy chấm dứt chuỗi 3 ngày giảm điểm.

Tâm lý lạc quan ở thời điểm đầu phiên giao dịch đã chịu tổn hại đáng kể sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ khả năng hạ lãi suất bởi ông không tin rằng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh.

“Để quyết định về đường hướng lãi suất trong thời gian tới, sẽ cần phải tính đến việc lạm phát sẽ về ngưỡng 2% như thế nào, đồng thời cũng phải xét đến ảnh hưởng từ các biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ, độ trễ của các quyết định chính sách ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như các diễn biến kinh tế và tài chính”, tuyên bố của Fed nhấn mạnh.

Theo phân tích của giới đầu tư, lần này ngân hàng trung ương Mỹ dường như đã mềm mỏng hơn về các đợt điều chỉnh lãi suất trong tương lai, họ loại bỏ tuyên bố từ tháng 3 với nội dung rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là hoàn toàn cần thiết.

Cũng theo lý giải của ông Powell, việc loại bỏ tuyên bố trên có thể coi như thay đổi ý nghĩa và rằng quyết định của Fed vào tháng 6/2023 sẽ chịu ảnh hưởng bởi dữ liệu trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ Oanda, ông Ed Moya, nhận định rằng quyết định nâng lãi suất lần thứ 10 của Fed lần vừa rồi chắc chắn sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ điều chỉnh lãi suất.

“Fed lo ngại về khả năng điều kiện tín dụng thắt chặt sẽ gây sức ép tiêu cực lên hoạt động kinh tế và tuyển dụng, cùng lúc đó vẫn không giảm được lạm phát. Tín dụng thắt chặt sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế và dường như nếu chúng ta không đón nhận các số liệu lạm phát và lao động xấu, Fed sẽ giữ lãi suất ở ngưỡng hiện tại ít nhất đến cuối năm 2023”, ông Moya phân tích.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ đến thời điểm hiện tại đang tạm thời hạ nhiệt. Chỉ số cổ phiếu ngân hàng SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) giảm hơn 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Cổ phiếu ngân hàng PacWest hạ gần 2% sau khi sụt 28% vào ngày trước đó. Cổ phiếu Western Alliance hạ 4,4%.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu sụt 4%, như vậy giá dầu đã tiếp đà sụt giảm từ phiên liền trước đó sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và nhà đầu tư lo sợ về triển vọng nền kinh tế.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 hạ 2,99USD/thùng tương đương 4% xuống 72,33USD/thùng trên thị trường London. Trong phiên, đã có lúc giá dầu Brent chạm ngưỡng thấp 71,70USD/thùng – thấp nhất tính từ ngày 20/3/2023.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 hạ 3,06USD/thùng tương đương 4,3% xuống 68,60USD/thùng. Trong phiên, đã có lúc giá dầu xuống dưới mốc 67,95USD/thùng, thấp nhất tính từ ngày 24/3/2023.

Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.

Chiều ngày thứ Tư, Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, quyết định này lập tức gây ra sức ép suy giảm lên giá dầu bởi nhà đầu tư lo ngại về kịch bản tăng trưởng kinh tế suy giảm sẽ có thể gây ra tác động xấu lên nhu cầu năng lượng.

Tuy nhiên, Fed phát đi thông điệp sẽ có thể hoãn việc nâng lãi suất, chính vì vậy giới chức có thời gian để đánh giá tác động từ cuộc khủng hoảng ngân hàng với nhiều ngân hàng sụp đổ trong thời gian qua, đồng thời chờ đợi giải pháp chính trị nội bộ nước Mỹ liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ và kiểm soát lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nói đến khả năng đợt nâng lãi suất lần này của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có thể là đợt cuối, tuy nhiên ông không hề tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Ông Powell để ngỏ cửa cho các quan chức nâng lãi suất cho vay nếu lạm phát vẫn dai dẳng hơn so với kỳ vọng, đồng thời ông cố gắng loại bỏ kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về kịch bản Fed sẽ hạ lãi suất trước thời điểm cuối năm 2023.

Cũng theo chủ tịch Fed, nội bộ Fed có sự ủng hộ mạnh mẽ với việc nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày trong tuần này. Tuy nhiên các quan chức có thể hãm việc siết chặt chính sách tiền tệ trong tháng 6/2023 nhằm đánh giá việc kinh tế Mỹ đang phản ứng thế nào với việc điều kiện tín dụng bị thắt chặt, kết quả trực tiếp từ lãi suất cao và những áp lực gần đây trong ngành ngân hàng.

Trung Mến