Loạn giá dịch vụ tạo và mua bán tài khoản ChatGPT, khả năng bị lừa đảo rất cao

Các dịch vụ mở tài khoản ChatGPT đang bùng nổ ở Việt Nam với giá từ 8.000 đến 200.000 đồng, hoặc thậm chí miễn phí.

ChatGPT gây sốt trên toàn cầu từ đầu tháng 12 năm ngoái với hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần. Tại Việt Nam, AI này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Theo thống kê của Google Trends trong vòng một tuần qua, "ChatGPT", "OpenAI" liên tục nằm trong top từ khóa được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam. Website của ChatGPT thường xuyên ở trạng thái hoạt động hết công suất. Siêu AI này cũng trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội Facebook. Trên hàng loạt cộng đồng thuộc mọi lĩnh vực, ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện với ChatGPT xuất hiện dày đặc.

screenshot-435--5145.png

Rất nhiều người mong muốn được trải nghiệm công nghệ mới này và tìm cách tạo tài khoản dùng thử. Tuy nhiên, OpenAI chưa hỗ trợ thị trường Việt Nam nên người dùng phải tìm cách "lách luật" theo hướng dẫn trên mạng như tải VPN để thay đổi địa chỉ mạng, nạp tiền, thuê số điện thoại ảo...

Với rất nhiều thao tác phức tạp nhưng không thành công, nhiều người liền tìm tới các dịch vụ mở tài khoản ChatGPT. Từ đó, một thị trường mua bán tài khoản, cung cấp dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT nhanh chóng hình thành và cực kỳ sôi động trên các nhóm mạng xã hội.

Tuy nhiên, mỗi người một giá khiến người lập tài khoản không biết phải làm sao. Người báo giá từ 20.000 đồng đến 200.000 đồng, có người thì nhận 'tùy tâm' hoặc miễn phí, có người chỉ cần cốc cà phê là đủ.

screenshot-439--1304.png screenshot-443--9278.png
Quảng cáo

Nhu cầu bùng nổ nên mỗi ngày có hàng chục người đăng bài bán tài khoản và các dịch vụ liên quan. Mỗi bài viết như vậy thu hút hàng trăm, hàng nghìn lượt bình luận, nhờ hướng dẫn cách dùng.

screenshot-445--5035.png

Theo chuyên gia, trên thị trường, dịch vụ mở tài khoản ChatGPT chia làm bốn loại chính. Thứ nhất là các tài khoản được tạo sẵn với tên và mật khẩu, được bán với giá 8.000-15.000 đồng. Tài khoản này rẻ nhưng không đổi được mật khẩu, có nhiều người dùng chung nên tình trạng quá tải có thể thường xảy ra.

Thứ hai sử dụng email của bên cung cấp nhưng người dùng có thể chủ động đổi mật khẩu tài khoản bất kỳ lúc nào, giá thường trên 20.000 đồng.

Thứ ba là người dùng sẽ yêu cầu mở tài khoản bằng chính email của mình, tuy nhiên chi phí cao hơn, tùy mỗi bên cung cấp sẽ có giá từ 30.000 đồng trở lên.

Với loại thứ tư, tài khoản có sẵn 18 USD và người dùng có thể tùy chỉnh chuyên sâu để tối ưu hóa các kết quả tìm kiếm tùy mục đích. 18 USD này sẽ được trừ dần vào các lần sử dụng. Trung bình OpenAI sẽ tính phí 0,005-0,02 USD cho mỗi ký tự trong câu trả lời. Tài khoản loại này trên thị trường có giá lên đến 200.000 đồng.

Việc mua bán tài khoản này chưa được kiểm soát cẩn thận nên có thể xảy ra tình trạng lừa tiền trực tiếp người dùng bằng cách dụ người dùng gửi tiền trước nhưng không cung cấp tài khoản hoặc cho tài khoản sai,...

Trên thị trường cũng xuất hiện tình trạng bán một tài khoản cho nhiều người sử dụng, thậm chí lấy những tài khoản được chia sẻ miễn phí trên các hội nhóm để bán lại với giá cao. Việc sử dụng sẽ không ổn định, mật khẩu có thể bị thay đổi liên tục.

Hoặc người dùng có thể bị dụ cung cấp các thông tin tài khoản email và mật khẩu đang sử dụng, từ đó bị kẻ xấu chiếm đoạt và tấn công sang nhiều tài khoản liên quan khác.

Vì vậy người dùng cần hết sức cảnh giác để tránh bị lừa đảo. Trước khi tiến hành các giao dịch nhờ tạo hoặc mua bán tài khoản ChatGPT với người khác trên mạng, người dùng nên kiểm tra lại độ an toàn trong giao dịch sắp thực hiện. Người dùng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin như thẻ tín dụng để tránh các nguy cơ bị lừa đảo.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép