ECB vẫn quyết nâng lãi suất bất chấp kinh tế suy thoái

Không ít nhà đầu tư hiện vẫn băn khoăn về việc còn quá nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến định hướng chính sách của ECB thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm thông báo sẽ đưa ra động thái chính sách tiền tệ mới, theo đó, lãi suất cơ bản đồng euro được điều chỉnh nâng 25 điểm cơ bản lên ngưỡng 3,5%, như vậy ECB chính thức hành động trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

ECB đã nâng lãi suất từ tháng 7/2022 trong nỗ lực để giảm lạm phát cao kỷ lục trong khu vực. Con số mới nhất về lạm phát cho thấy giá cả tại châu Âu hạ nhiệt nhanh hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia, lạm phát toàn phần tháng 5/2023 tăng 6,1%, lạm phát lõi (không tính giá cả các mặt hàng có nhiều biến động), tăng 5,3%. Con số lạm phát này cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của các chuyên gia.

Dù rằng thị trường tài chính đã kỳ vọng trước về quyết định ngày thứ Năm của ECB, không ít nhà đầu tư hiện vẫn băn khoăn về việc còn quá nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến định hướng chính sách của ECB thời gian tới.

“Các quyết định tương lai của hội đồng chính sách sẽ đảm bảo rằng các lãi suất chủ chốt của ECB sẽ được nâng lên những nấc phù hợp với việc đưa lạm phát trở lại ngưỡng 2% trong trung hạn và sẽ được giữ ở mức này càng lâu càng tốt”, ECB nhấn mạnh trong tuyên bố chính sách của mình.

Dù rằng lạm phát gần đây hạ nhiệt, ECB đã nâng kỳ vọng lạm phát chủ chốt và lạm phát kỳ vọng trong năm nay và năm sau. ECB dự báo lạm phát toàn phần ở ngưỡng 5,4% trong năm nay, 3% trong năm 2024 và 2,2% trong năm 2025.

ECB đồng thời bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới, điều chỉnh tăng trưởng kinh tế kỳ vọng xuống còn 0,9% trong năm nay và 1,5% trong năm 2024. 3 tháng trước đây, tăng trưởng kinh tế được ước tính ở mức 1% trong năm nay và 1,6% trong năm 2024.

Đồng euro tăng giá so với đồng USD còn lợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu tăng ngay sau thông báo về lãi suất.

Thông báo chính sách mới nhất từ ECB được đưa ra sau khi vào ngày thứ Tư, Fed không thay đổi lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách tiền tệ cần thêm thông tin để quyết định về các động thái chính sách tiếp theo, tuy nhiên trong khi đó ECB dự báo sẽ có thêm hai lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay.

Trong cuộc họp báo sau quyết định chính sách mới nhất, chủ tịch ECB – bà Christine Lagarde nói: “Chúng tôi không nghĩ đến việc hoãn điều chỉnh chính sách tiền tệ. Liệu chúng tôi đã hoàn thành xong lộ trình? Không chúng tôi chưa đến điểm đó”.

Bà Lagarde nói Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện chưa hài lòng với triển vọng lạm phát. Tuy nhiên, bà muốn phát đi thông điệp về các quyết định tương lai, bà nói thêm chỉ ECB biết khi nào sẽ là điểm kết thúc.

Các thành viên thị trường tài chính tin rằng ECB sẽ chỉ chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất này khi lãi suất tiền gửi đồng euro ở mức khoảng 3,75% hoặc 4%.

Các số liệu công bố vào tháng này cho thấy nền kinh tế 20 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu đã rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý đầu của năm 2023. GDP tăng trưởng âm trong giai đoạn 3 tháng tính đến hết tháng 3/2023 sau khi suy giảm 0,1% trong quý cuối của năm 2022.

Tăng trưởng kinh tế ở mức thấp có thể hạn chế khả năng của ECB trong việc nâng lãi suất lên cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát. Các quan chức ECB tuy nhiên đã khẳng định mục tiêu hạ giá cả quan trọng hơn việc ngăn kinh tế suy giảm.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE