Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi dự báo

Các số liệu gần đây về kinh tế Trung Quốc cho thấy lĩnh vực dịch vụ nước này vẫn là điểm sáng bất chấp các số liệu sản xuất gây thất vọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2023 tăng trưởng 8,5% tính theo giá trị đồng USD. Như vậy xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng 2 tháng liên tiếp, trong khi đó, nhập khẩu giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo CNBC, trước đó các chuyên gia đã cho rằng xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2023 đã tăng trưởng 8% còn nhập khẩu dự kiến không thay đổi. Trước đó trong tháng 3/2023, nhập khẩu giảm 1,4% so với cùng kỳ năm còn xuất khẩu bất ngờ tăng đến 14,8%, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc.

Số liệu thương mại tháng 4/2023 thấp hơn so với kỳ vọng nhiều khả năng phản ánh cho những xu thế thời vụ sau Tết Nguyên đán, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs trong nghiên cứu vào ngày thứ Hai.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs cho rằng đã có những yếu tố cản trở tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 4/2023.

Các số liệu gần đây về kinh tế Trung Quốc cho thấy lĩnh vực dịch vụ nước này vẫn là điểm sáng bất chấp các số liệu sản xuất gây thất vọng.

Cơ quan Thống kê Trung Quốc mới đây đã công bố chỉ số của ngành sản xuất nước này không đạt kỳ vọng của các chuyên gia. Ngành sản xuất thậm chí còn rơi vào tình trạng suy giảm, chỉ số PMI của ngành tháng 4/2023 rơi xuống ngưỡng 49,2 điểm từ ngưỡng 51,9 điểm của tháng 3/2023.

“Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn tái mở cửa nhanh nhất”, chuyên gia thuộc Goldman Sachs viết trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Sáu. Goldman Sachs tái khẳng định lại dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2023.

“Các cuộc gặp gần đây với khách hàng tại Trung Quốc đại lục cho thấy rằng tâm lý bi quan về triển vọng ngắn hạn đã giảm đi, thế nhưng một số người lo lắng rằng áp lực giảm phát sẽ lớn hơn trong khoảng thời gian còn lại của năm”, chuyên gia Goldman Sachs nhấn mạnh.

Số liệu lạm phát Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm. Các chuyên gia kinh tế dự báo lạm phát sẽ chỉ tăng 0,3%, chững lại so với trước đây, theo khảo sát của Reuters.

Chỉ số giá sản xuất được cho rằng đã đi ngang, theo kết quả khảo sát.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc được cho là đã giảm đến 7 tháng liên tiếp sau khi giảm 2,5% trong tháng 3/2023. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về mức giảm 3,2%.

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 4/2023, dấu hiệu cho thấy quá trình phục hồi của kinh tế nước này vẫn còn nhiều sự thiếu ổn định và thậm chí trong thời gian tới có thể chật vật trong việc duy trì được đà phục hồi.

Theo Bloomberg dẫn số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số chính thức của ngành sản xuất Trung Quốc tháng 4/2023 giảm xuống 49,2 điểm từ mức 51,9 điểm. Lần đầu tiên tính từ tháng 12/2022, chỉ số này rơi xuống dưới mức 50 điểm - ngưỡng phân định suy giảm và tăng trưởng. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đã dự báo về con số 51,4 điểm.

Chỉ số của ngành dịch vụ và xây dựng tháng 4/2023 xuống mức 56,4 điểm từ mức 58,2 điểm của tháng 3/2023. Các chuyên gia kinh tế từng kỳ vọng chỉ số này lên mức 57 điểm. Ngưỡng trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

“Báo cáo chỉ số PMI đang cho thấy các tín hiệu trái chiều, đồng thời nó cho thấy quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu COVID-19 đang phần nào mất đà. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang kêu gọi có những sự hỗ trợ về chính sách”, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Guotai Junan International Holdings – ông Zhou Hao phân tích.

Trong quý gần nhất, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng mạnh nhất trong 1 năm, nguyên nhân chính bởi tiêu dùng người dân tăng cao trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn COVID-19 được gỡ bỏ giúp hỗ trợ cho hoạt động kinh tế. Một số ngân hàng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay lên ngưỡng trên 6%, họ tin rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có thể vượt mức kỳ vọng 5% của chính phủ Bắc Kinh.

Khi mà hoạt động sản xuất bất ngờ suy giảm, hiện không dám chắc quá trình phục hồi kinh tế có được duy trì, theo nhận định của các chuyên gia. Sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản hiện mới chỉ bắt đầu, trong khi đó, đầu tư vẫn tiếp tục giảm đi. Các doanh nghiệp công nghệ hiện đang chật vật duy trì lợi nhuận. Tỷ lệ thất nghiệp trong những người trẻ tuổi hiện đang ở ngưỡng cao kỷ lục.

“Sự phục hồi của nhu cầu nội địa không diễn ra trên diện rộng. Những tín hiệu trái chiều này có thể tạo ra thêm nhiều áp lực lên chính phủ Trung Quốc trong việc tiếp tục quá trình hỗ trợ cho kinh tế thông qua chính sách tiền tệ và tài khóa trong quý 2/2023. Hoạt động trên thị trường bất động sản còn hạn chế và thất nghiệp ở ngưỡng cao”, chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ Pinpoint Asset Management – ông Zhang Zhiwei.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE