Trung Quốc bất ngờ đảo ngược chính sách quyết cứu bất động sản

Trước đây, giới chức Trung Quốc rất mạnh tay với việc mua căn nhà thứ 2, tuy nhiên theo quyết định mới, lãi suất thế chấp và tỷ lệ chi trả lần đầu đều được giảm mạnh.

Giới chức Trung Quốc đang hành động để khôi phục lại hoạt động trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Cụ thể giới chức Trung Quốc nới lỏng bớt các quy định về lãi suất thế chấp cũng như tỷ lệ chi trả ban đầu khi mà những chủ sở hữu căn hộ hiện tại cố gắng mua và chuyển đến căn hộ mới, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Hiện tại, lãi suất thế chấp và tỷ lệ chi trả ban đầu của căn nhà thứ hai cũng như các căn nhà kế tiếp đang được đặt ra ở mức cao hơn tại Trung Quốc. Các quy định này được đưa ra nhằm ngăn thị trường tăng trưởng quá nóng.

Tại nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, ngoài việc quy định về số lượng bất động sản mà một người có thể được sở hữu, lịch sử vay thế chấp của một người nào đó cũng là một yếu tố quan trọng.

Những người từng vay thế chấp trong quá khứ bị đối xử như họ mua căn nhà thứ hai, họ buộc phải chi trả lãi suất cao hơn cũng như đóng tiền đợt đầu cao hơn dù rằng là họ bán căn nhà cũ và đang kiếm địa điểm mới để sinh sống.

Quy định mới nhất của chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ không còn tính đến các lần vay thế chấp cũ cũng như các yếu tố khác. Khi người mua nhà đổi chỗ ở, lãi suất thấp hơn và nhiều điều kiện khác sẽ được áp dụng.

Theo những thay đổi mới này, lãi suất khi mua nhà mới ở Bắc Kinh sẽ có thể giảm từ 5,25% xuống 4,75%/năm, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Shanghai Yiju. Tỷ lệ chi trả ban đầu tính trong tổng giá trị nhà sẽ có thể giảm từ 80% xuống còn chỉ 35%.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Trung Quốc Ni Hong, người đứng đầu và dẫn dắt chính sách bất động sản tại Trung Quốc, đã có cuộc gặp với người đứng đầu các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng trước khi thông báo cụ thể về điều chỉnh chính sách mới với công chúng chính thức từ ngày thứ Hai tuần tới (ngày 31/7/2023).

Ông Ni đồng thời dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch giảm tỷ lệ lãi suất thế chấp cũng như chi trả lần đầu cho người mua nhà lần đầu. Cũng có thể người mua nhà sẽ được giảm thuế khi chuyển chỗ ở.

Quảng cáo

Doanh số bán căn hộ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm, chính vì vậy gây áp lực lên giá nhà. Giá nhà mới và cả nhà đã qua sử dụng tại khoảng 70 thành phố lớn của Trung Quốc đều đã sụt giảm trong tháng 6/2023. Hy vọng vào khả năng giá nhà đảo chiều đang giảm đi, nhiều người trên thị trường đang bán ra, chính vì vậy giá nhà cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Chính phủ Trung Quốc đang đặt mục tiêu cân bằng trên thị trường bất động sản.

Không những hỗ trợ thị trường bất động sản, giới chức Trung Quốc cũng đang tính đến những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế nói chung.

Giới chức Trung Quốc hiện đang tăng cường những biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng không đạt kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Trong tuần qua, giới chức Trung Quốc đã thông báo về nhiều cam kết nhắm đến một số lĩnh vực cụ thể hoặc đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài có môi trường đầu tư thuận lợi hơn, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng các biện pháp thiếu đi chi tiết.

Vào ngày thứ Hai, Cơ quan Hoạch định Chính sách Kinh tế Trung Quốc công bố loạt biện pháp nhằm khuyến khích đầu tư tư nhân. Trước đó, chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố chung về việc sẽ đối xử với doanh nghiệp tư nhân tương đương với doanh nghiệp nhà nước.

Bắc Kinh đồng thời cam kết nhằm đảm bảo sự đối xử công bằng trong nhiều lĩnh vực, từ sở hữu trí tuệ cho đến quyền sở hữu đất đai, tín dụng hay nguồn cung lao động.

Trong bản tuyên bố 17 điểm, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cam kết sẽ thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân tham gia vào việc phát triển các dự án của quốc gia cũng như các dự án chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng.

NRDC cũng cho biết sẽ hỗ trợ cho đầu tư tư nhân trong nhiều lĩnh vực ví như giao thông, bảo vệ nguồn nước, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng mới, sản xuất công nghệ cao và các dự án nông nghiệp hiện đại.

NRDC đồng thời khuyến khích nguồn vốn tư nhân vào các dự án hạ tầng để tăng cường đa dạng hóa tài sản cũng như thêm kênh tín dụng, đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) vào ngày thứ Năm đã công bố hướng dẫn về đầu tư vốn liên biên giới nhằm cho phép các doanh nghiệp có thể vay tiền nhiều hơn từ các nguồn nước ngoài.

Theo Lao động & Công đoàn Sao chép