Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu sụt 4%, như vậy giá dầu đã tiếp đà sụt giảm từ phiên liền trước đó sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và nhà đầu tư lo sợ về triển vọng nền kinh tế.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 hạ 2,99USD/thùng tương đương 4% xuống 72,33USD/thùng trên thị trường London. Trong phiên, đã có lúc giá dầu Brent chạm ngưỡng thấp 71,70USD/thùng – thấp nhất tính từ ngày 20/3/2023.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 hạ 3,06USD/thùng tương đương 4,3% xuống 68,60USD/thùng. Trong phiên, đã có lúc giá dầu xuống dưới mốc 67,95USD/thùng, thấp nhất tính từ ngày 24/3/2023.

Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.

Chiều ngày thứ Tư, Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, quyết định này lập tức gây ra sức ép suy giảm lên giá dầu bởi nhà đầu tư lo ngại về kịch bản tăng trưởng kinh tế suy giảm sẽ có thể gây ra tác động xấu lên nhu cầu năng lượng.

Tuy nhiên, Fed phát đi thông điệp sẽ có thể hoãn việc nâng lãi suất, chính vì vậy giới chức có thời gian để đánh giá tác động từ cuộc khủng hoảng ngân hàng với nhiều ngân hàng sụp đổ trong thời gian qua, đồng thời chờ đợi giải pháp chính trị nội bộ nước Mỹ liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ và kiểm soát lạm phát.

Những vấn đề lo lắng với ngành ngân hàng đang trở lại sau khi vào ngày thứ Hai, giới chức quản lý Mỹ thâu tóm ngân hàng First Republic, đây là ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ sụp đổ trong vòng 2 tháng. Ngân hàng JP Morgan Chase & Co đã đồng ý thâu tóm 173 tỷ USD các khoản vay, 30 tỷ USD các khoản thế chấp và 92 tỷ USD tiền gửi của ngân hàng First Republic,

“Việc Fed chuyển sang trạng thái hãm siết chặt tốc độ điều chỉnh lãi suất sẽ hỗ trợ cho giá dầu. Câu hỏi lớn nhất chính là liệu sẽ có thêm ngân hàng sụp đổ hay không”, chuyên gia phân tích tại quỹ Price Futures Group – ông Phil Flynn nói.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày thứ Năm.

Một yếu tố khác gây áp lực lên giá dầu chính là số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng tại Mỹ bất ngờ tăng 1,7 triệu thùng trong tuần qua. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về việc dự trữ xăng sụt giảm 1,2 triệu thùng.

Chủ tịch quỹ Lipow Oil Associates, ông Andrew Lipow, nhấn mạnh: “Yếu tố quan trọng nhất chính là nhu cầu xăng đã sụt giảm mạnh trong hai tuần qua và rơi xuống ngưỡng trước đó”.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ hạ 1,3 triệu thùng trong tuần trong khi đó các chuyên gia đã tính toán về mức hạ 1,1 triệu thùng.

Tại Trung Quốc, số liệu công bố vào cuối tuần qua cho thấy hoạt động sản xuất tháng 4/2023 bất ngờ sụt giảm tại nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới và là nước mua dầu thô hàng đầu.

Morgan Stanley đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống ngưỡng 75USD/thùng trước thời điểm cuối năm 2023.

Trong nghiên cứu mới công bố, Morgan Stanley đã nhấn mạnh đến việc xuất khẩu dầu từ Nga giảm đi bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây: “Rủi ro suy giảm với nguồn cung dầu của Nga cũng như khả năng nhu cầu Trung Quốc tăng cao đã ảnh hưởng đến triển vọng cung dầu”.

Chủ tịch Fed đã nói đến khả năng đợt nâng lãi suất lần này của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có thể là đợt cuối, tuy nhiên ông không hề tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Ông Powell để ngỏ cửa cho các quan chức nâng lãi suất cho vay nếu lạm phát vẫn dai dẳng hơn so với kỳ vọng, đồng thời ông cố gắng loại bỏ kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về kịch bản Fed sẽ hạ lãi suất trước thời điểm cuối năm 2023.

Cũng theo chủ tịch Fed, nội bộ Fed có sự ủng hộ mạnh mẽ với việc nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày trong tuần này. Tuy nhiên các quan chức có thể hãm việc siết chặt chính sách tiền tệ trong tháng 6/2023 nhằm đánh giá việc kinh tế Mỹ đang phản ứng thế nào với việc điều kiện tín dụng bị thắt chặt, kết quả trực tiếp từ lãi suất cao và những áp lực gần đây trong ngành ngân hàng.

“Khi mà các số liệu kinh tế gần đây đúng với dự báo của các chuyên gia, chúng ta có thể chứng kiến đợt nâng lãi suất cuối cùng”, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody – ông Mark Zandi nói.

Tính từ đầu năm 2023, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã nâng lãi suất 10 lần, lãi suất cơ bản đồng USD của Fed hiện trên ngưỡng 10% từ ngưỡng 0% vào đầu năm ngoái. Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẳng định rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin sắp tới và rồi đánh giá những tác động của chính sách tiền tệ.

Trung Mến