Người dùng Trung Quốc kêu trời vì mua iPhone 14 Pro hôm nay, đến tận năm 2023 mới nhận hàng

Apple đã kéo dài thời gian chờ đợi giao hàng ở Trung Quốc đối với các mẫu iPhone 14 phổ biến nhất của họ sau Giáng sinh trong bối cảnh nhà cung cấp chính Foxconn đang nỗ lực khôi phục toàn bộ công suất sản xuất tại nhà máy Trịnh Châu (Hà Nam).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên trang web Apple Trung Quốc, thời gian chờ đợi đối với bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là từ 5 đến 6 tuần, đợt giao hàng mới nhất kéo dài đến ngày 3/1/2023. Thời gian chờ đợi này lâu hơn 1 tuần so với thời điểm đầu tháng 11 và dài hơn 2 tuần so với các đơn đặt hàng được thực hiện vào cuối tháng 10.

Tuy nhiên, các phiên bản tiêu chuẩn, iPhone 14 và iPhone 14 Plus đang ít được quan tâm hơn, luôn có sẵn để giao hàng trong ngày hoặc nhận tại cửa hàng.

Sự chậm trễ kéo dài đã khiến người dùng Trung Quốc lo lắng và bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội. Điều này phản ánh nhu cầu nội địa tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ đối với những thiết bị hàng đầu của Apple tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Theo thông tin gần đây từ JPMorgan, tất cả các mẫu iPhone mới nhất của Apple tại Trung Quốc đều bị kéo dài thời gian xuất xưởng, vốn là khoảng thời gian sản xuất từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Nguồn tin chỉ ra rằng 2 mẫu iPhone 14 Pro có thời gian giao hàng lâu nhất trên tất cả các khu vực. Trung Quốc chiếm 15% tổng số lô hàng iPhone trên toàn thế giới.

Yuri Gu, một chuyên gia tài chính sống ở phía nam tỉnh Quảng Đông, cho biết cô kiểm tra tình trạng giao hàng mỗi ngày kể từ khi đặt hàng iPhone 14 Pro hôm 2/11, đồng thời tìm kiếm trên các trang mạng xã hội khác nhau để cập nhật tình trạng giao hàng của những người dùng khác.

Dẫu đã nghĩ đến việc hủy đơn đặt hàng trên cửa hàng trực tuyến của Apple và đặt lại 1 đơn hàng mới trên các nền tảng thương mại điện tử địa phương, thế nhưng, cô nhận thấy tình trạng chậm trễ tương tự vẫn diễn ra trên tất cả các kênh bán lẻ trực tuyến.

Mặc dù đơn đặt hàng của cô có ghi thời điểm giao hàng từ 25/11 đến 2/12, thế nhưng, Gu luôn nghĩ rằng nó có thể được giao sớm hơn thời điểm dự kiến.

Yuri Gu cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm trước đây của tôi với iPhone mới, các sản phẩm thường được giao trước thời hạn. Nhưng cơ hội có vẻ mong manh trong năm nay, dựa trên những gì tôi thấy trên mạng xã hội. Điều đó thực sự rất bực bội.”

Một số người tiêu dùng Trung Quốc cũng chia sẻ cập nhật trạng thái đơn đặt hàng iPhone của họ nhằm cung cấp thông tin tham khảo cho những người đang chờ đơn đặt hàng của chính họ.

Một người dùng đăng tải trên Weibo: “Tôi đã đặt mua nó hôm 6/11. Khi nào nó có thể được giao hàng?” Một người khác trả lời bên dưới rằng: “Hãy cho tôi biết khi đơn đặt hàng của bạn được giao. Đơn đặt hàng của tôi được đặt sau bạn một ngày.”

Các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max của Apple đã bị kéo dài thời gian bán hàng tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Không riêng Trung Quốc, thời gian giao iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tại Mỹ cũng bị đẩy qua mùa Giáng sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quý 4/2022 của Apple.

Trên trang web Apple, thời gian ước tính để hai mẫu iPhone 14 Pro có thể đến tay người dùng tăng lên đến 34 ngày. Điều này đồng nghĩa khách hàng sẽ không kịp nhận smartphone mới của Apple vào ngày lễ tặng quà cuối năm.

“Chúng tôi tin rằng rủi ro với iPhone đang gia tăng trước mùa bán hàng quan trọng, điển hình như Black Friday, vì thời gian giao hàng ở Mỹ được kéo dài lên mức gần 34 ngày”, theo nhà phân tích David Vogt của ngân hàng UBS Group AG.

Theo trang web Apple tại Mỹ, thời gian nhận iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro ước tính sẽ vào ngày 27/12, trang CNBC đưa tin.

“Dù thời gian chờ đợi đã tăng liên tiếp trong các cuộc khảo sát trước đó nhưng theo quan điểm của chúng tôi, dữ liệu gần đây nhất liên quan đến thời gian giao iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã đạt đến mức cực đoan”, David Vogt nói thêm.

Trên thực tế, Apple có thể giao hàng sớm hơn dự kiến khi gửi bưu điện hoặc người dùng ở Mỹ có thể mua smartphone qua một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Với iPhone 14 và iPhone 14 Plus, người dùng có thể đặt hàng mà không cần chờ đợi quá lâu. Vì thế, một số người có thể mua iPhone 14 hay iPhone 14 Plus để nhận smartphone mới cho lễ Giáng sinh.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE