Sự phục hồi nhóm du lịch nước ngoài của Trung Quốc được dự báo sẽ giúp hồi sinh thị trường du lịch toàn cầu và thúc đẩy chi tiêu tại các điểm du lịch cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00

Sau 3 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, hoạt động du lịch quốc tế Trung Quốc đã khởi động trở lại và những đợt du khách đầu tiên từ Trung Quốc đã đặt chân đến các nước như Thái Lan, Campuchia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Từ ngày 6/2, các công ty lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến tại Trung Quốc đã cấp phép cho các đoàn du lịch tới 20 nước, và nhờ đó các dịch vụ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn cũng nhanh chóng vận hành cỗ máy.

Sự phục hồi có trật tự và nhanh chóng của các nhóm du lịch nước ngoài của Trung Quốc cho thấy sức sống và tiềm năng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Điều này được dự báo sẽ giúp hồi sinh thị trường du lịch toàn cầu và thúc đẩy chi tiêu tại các điểm du lịch cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế nói chung.

Với việc tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã được kích hoạt, tạo thêm niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN năm nay, các nước ASEAN mong chờ sự trở lại của du khách Trung Quốc.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno nhận định sau khi Trung Quốc khởi động lại du lịch nước ngoài, ngành du lịch ASEAN sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Tổ chức Du lịch thế giới dự đoán rằng lượng khách du lịch quốc tế năm 2023 có thể đạt từ 80 đến 95% so với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố vào cuối tháng Một, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay nhờ vào sự phục hồi của tiêu dùng tư nhân.

Ông Thomas Helbling, Phó Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho rằng tốc độ tăng trưởng cao hơn của Trung Quốc trong hai năm tới sẽ "tạo ra sự khác biệt lớn" trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch và hàng không so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu. Ông cho biết sự hồi phục và phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ là một điểm cộng cho châu Á.