Đằng sau xu thế mạnh vào trái phiếu trên toàn cầu trong thời gian gần đây

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tiến dần đến điểm cuối của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ, nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang mua vào cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các tổ chức quản lý tài sản lớn trên thế giới hiện đang trở lại với tài sản đầu tư mang lại thu nhập cố định nhằm tìm kiếm lợi suất hấp dẫn hơn, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Trong 12 tháng qua, lãi suất trái phiếu tại Mỹ đã tăng mạnh, giá trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn dài hiện cao hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua.

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tiến dần đến điểm cuối của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ, nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang mua vào cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

“Thị trường trái phiếu lại đang sôi động trở lại, lần đầu tiên sau khoảng thời gian dài. Họ đã mệt mỏi với lãi suất 0% trong vài năm”, trưởng bộ phận đầu tư của quỹ toàn cầu T Rowe Price – ông Sebastien Page nói với Financial Times chỉ ra.

Ông Page nói: “Thực sự mọi chuyện rất đơn giản. Lợi suất hiện nay cao hơn so với trước đây, điều đó cũng đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận thu về cao hơn kỳ vọng”.

Hơn 332 tỷ USD đã được rút ra khỏi các sản phẩm đầu tư mang lại thu nhập cố định tại Mỹ tỏng năm vừa qua, theo số liệu của Morningstar. Tuy nhiên giờ đây xu thế này đã đảo chiều, hơn 100 tỷ USD được đổ vào các quỹ mang lại tài sản cố định trong 4 tháng đầu của năm nay.

“Chúng ta đang chứng kiến những dòng vốn tìm đến sản phẩm thu nhập cố định. Dường như giai đoạn đầu của thị trường cổ phiếu đang xảy ra trên thị trường trái phiếu, có khác là dòng vốn tìm đến tài sản đầu tư lợi suất cố định mà thôi”, CEO quỹ State Street Global Advisors quy mô 3,6 nghìn tỷ USD – ông Yie-Hsin Hung phân tích.

Còn theo CEO quỹ quy mô 2,2 nghìn tỷ USD có tên Capital Group, ông Mike Gitlin, công bố: “Tại Capital Group, chúng tôi đang chứng kiến khoảng 500 triệu USD dòng vốn mới vào thị trường trái phiếu mỗi tuần”.

Ông Gilin nói thêm: “Tôi nghĩ bạn sẽ chứng kiến đến 1 nghìn tỷ USD vào thị trường trái phiếu trong vài năm tới. Điều đó sẽ đến, xu thế đầu tư vào trái phiếu sẽ ngày một mạnh mẽ hơn”.

Thị trường trái phiếu toàn cầu trong năm ngoái đã chứng kiến nhiều biến động khác thường. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm, loại lợi suất vốn thường biến động ngược chiều với kỳ vọng lãi suất cơ bản đồng USD, tăng từ 0,7% lên 4,4%.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong khi đó tăng từ mức 1,5% lên 3,8%. Lợi suất của hai loại trái phiếu này hiện giờ là 4,2% và 3,6%. Giá trái phiếu thường giảm khi lợi suất tăng lên.

Việc trái phiếu mang lại lợi suất cao hơn đang khiến cho thêm nhiều nhà đầu tư hiện đang sở hữu các tài sản khác vốn không thích rủi ro sẽ chuyển tiền sang trái phiếu.

Giám đốc điều hành tại quỹ Franklin Templeton, bà Jenny Johnson, phân tích: “Cuối cùng, người ta sẽ có thể phân bổ tiền vào tài sản cố định và thu về lợi suất. Người ta có thể phân bổ khoảng 30% tiền vào quỹ hưu trí nhưng vẫn đạt được mục đích lợi nhuận của mình”.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng Fed sẽ có thể buộc phải hạ lãi suất ngay từ năm nay.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE