Tuần trước, Eric Yuan, tỷ phú sáng lập Zoom cho biết ông sẽ giảm tới 98% lương và không nhận tiền thưởng sau khi cắt giảm 1.300 nhân sự.
0:00 / 0:00
0:00

Sau khi thông báo cắt giảm 17% lực lượng lao động, Twilio (đơn vị cung cấp phần mềm giúp các công ty tự động hóa liên lạc với người dùng bằng tin nhắn văn bản hay cuộc gọi thoại/video) cho biết mức lương cơ bản của CEO Jeff Lawson sẽ bị cắt giảm khoảng một nửa xuống còn 65.535 USD.

Tuần trước, Eric Yuan, tỷ phú sáng lập nền tảng gọi điện trực tuyến Zoom, cho biết ông sẽ giảm tới 98% lương và không nhận tiền thưởng sau khi cắt giảm 1.300 nhân sự.

CEO công nghệ tự nguyện giảm lương: Không cao thượng như mọi người vẫn nghĩ! ảnh 1

Eric Yuan.

Theo Bloomberg, nhiều tập đoàn ngày càng muốn cho các nhà đầu tư thấy rằng họ đang chú ý đến lời kêu gọi cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc giảm lương của CEO. Tuy nhiên, có một thực tế là đối với hầu hết các CEO, tiền lương chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thu nhập của họ. Phần còn lại chủ yếu là tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu.

Ví dụ, mức lương cơ bản của Jeff Lawson chiếm chưa đến 1% trong tổng lương thưởng năm 2021 là 14,6 triệu USD của ông, theo báo cáo thường niên của công ty.

Còn theo Zoom, mức lương 301.731 USD của Eric Yuan tương đương với khoảng 1/4 khoản thù lao hàng năm của ông trong năm tài chính 2022. Trong khi đó, ông vẫn kiểm soát trực tiếp hơn 13% cổ phần công ty và thông qua các đơn vị liên quan đến gia đình mình. Điều này giúp CEO 52 tuổi xây dựng khối tài sản trị giá 5 tỷ USD.

“Với tư cách là CEO và người sáng lập Zoom, tôi xin chịu trách nhiệm về những sai lầm và hành động mà chúng tôi thực hiện ngày hôm nay. Tôi muốn thể hiện trách nhiệm không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động”, Yuan viết về việc tự cắt giảm lương trong một bài đăng trên blog ngày 7/2. Theo Yuan, Zoom buộc phải cắt giảm nhân sự vì sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu cũng như các chi phí của công ty đã quá cao và gây ảnh hưởng tới khách hàng.

Các nhà lãnh đạo của những công ty lâu đời hơn cũng đang phải đối mặt với việc cắt giảm lương. Tại nhà sản xuất chip Micron - công ty đang cắt giảm 10% nhân sự, lương của CEO Sanjay Mehrotra sẽ bị giảm 1/5. Mehrotra có mức lương cơ bản là 1,41 triệu USD vào năm tài chính 2022, nhưng phần lớn trong tổng số 28,8 triệu USD lương thưởng của ông đến từ cổ phiếu thưởng.

Một số công ty khác thậm chí đã cắt giảm không chỉ tiền lương của người điều hành. Gã khổng lồ công nghệ Apple cho biết tập đoàn sẽ giảm hơn 40% khoản lương thưởng của CEO Tim Cook xuống còn 49 triệu USD trong năm nay. Đây là đề nghị của chính CEO 62 tuổi. Tổng lương thưởng mà ông nhận được trong năm 2022 là gần 100 triệu USD.

CEO công nghệ tự nguyện giảm lương: Không cao thượng như mọi người vẫn nghĩ! ảnh 2

Tim Cook.

Mặc dù vậy, một nguồn tin cho biết việc cắt giảm trên có thể không kéo dài. Bộ phận phụ trách có kế hoạch điều chỉnh tỷ lệ trên cho phù hợp. Đến thời điểm hiện tại, Apple là công ty công nghệ hiếm hoi chưa tuyên bố sa thải quy mô lớn.

Theo Bloomberg, các công ty sẽ tiếp tục báo cáo về gói lương thưởng năm 2022 trong những tuần tới và điều này sẽ cung cấp cái nhìn rõ hơn về việc điều chỉnh lương của các CEO.

James Reda, người tư vấn cho các công ty về thù lao cho CEO, cho biết: “Tôi cho rằng nhiều CEO, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, sẽ bị giảm lương lần đầu tiên sau nhiều năm”.