Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, thời gian tới, thị trường Hoa Kỳ còn nhiều dư địa cho trái cây Việt Nam mở rộng và phát triển do nhu cầu tiêu thụ khổng lồ với nhu cầu đa dạng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Ấn Độ đẩy mạnh mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam, hiện nay mới chỉ có quả thanh long được cấp phép nhập khẩu vào Ấn Độ trong khi Việt Nam có rất nhiều đặc sản tươi ngon.
Để khai thác hết tiềm năng và gia tăng giá trị cho nông sản Việt, người nông dân và doanh nghiệp phải đồng lòng, liên kết chặt chẽ trong việc sản xuất bền vững và xây dựng thương hiệu cho nông sản.
Sự thiếu liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, thiếu đầu tư công nghệ vào khâu sơ chế, chế biến là nguyên nhân chủ yếu khiến cho ngành hàng trái cây của ĐBSCL chưa phát huy hết được tiềm năng, lợi thế.
Thời gian qua, nhiều sản phẩm trái cây chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu mạnh ở nhiều thị trường lớn trên thế giới nhưng thiếu liên kết, sản xuất chưa gắn kết với thị trường tiêu thụ, thiếu đầu tư công nghệ vào sơ chế, chế biến nên chưa phát huy hết được tiềm năng.