Thị trường tài chính bền vững ASEAN có những bước phát triển bất chấp một năm đầy thách thức

Lượng phát hành duy trì ở mức mạnh mẽ, cao gấp đôi so với năm 2020 và còn nhiều điểm tích cực đáng lưu ý như tăng phát hành trái phiếu chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo Tình hình Thị trường ASEAN của Climate Bond chính thức ra mắt kỳ thứ năm phân tích các mốc phát triển chính trên thị trường trái phiếu xanh và tài chính bền vững nói chung tại sáu nước ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam trong năm 2022.

Trên khắp ASEAN, thị trường nợ xanh, xã hội, bền vững, liên kết bền vững và chuyển đổi (green, social, and sustainability – GSS+) trong năm 2022 chứng kiến sự sụt giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với xu hướng chung trên toàn cầu (-24% so với cùng kỳ năm ngoái trên toàn cầu, 858,5 tỷ USD năm 2022 vs. 1.1 nghìn tỷ năm 2021).

Mặc dù vậy, lượng phát hành duy trì ở mức mạnh mẽ, cao gấp đôi so với năm 2020 và còn nhiều điểm tích cực đáng lưu ý như tăng phát hành trái phiếu chính phủ và một loạt sáng kiến phát triển chính sách và thị trường qua đó củng cố thêm khung pháp lý và chuyên môn.

Phát hành GSS+ ở Indonesia và Philippines cũng ghi nhận tăng trưởng vượt trội, chủ yếu nhờ phát hành trái phiếu chính phủ mạnh mẽ và lượng phát hành trái phiếu Hồi giáo Sukuk và trái phiếu xã hội cao kỷ lục.

Quy mô giao dịch lớn hơn và kỳ hạn dài hơn, trái phiếu chính phủ duy trì mạnh mẽ

Khu vực ASEAN đã chứng kiến sự gia tăng cả trong quy mô giao dịch lẫn kỳ hạn – tỷ lệ giao dịch đạt quy mô tiêu chuẩn (500 triệu USD trở lên) tăng lên đáng kể (71% trong năm 2022 so với 52% năm 2021) và lần đầu tiên có trái phiếu bền vững kỳ hạn trên 20 năm (không bao gồm trái phiếu vĩnh viễn) được phát hành trong năm 2022. Singapore dẫn đầu trong hầu hết các mảng nợ, chiếm 63% tổng lượng phát hành cộng dồn và 60% lượng phát hành của năm 2022.

Trái phiếu chính phủ đóng vai trò chủ đạo trong kích thích các hoạt động và phát triển thị trường cũng như phân bổ các khoản vốn lớn vào những dự án và hoạt động bền vững. Trong năm 2022, Singapore và Philippines gia nhập nhóm các nước phát hành trái phiếu chính phủ ASEAN. Trái phiếu chính phủ trong khu vực tập trung vào trái phiếu bền vững cho phép chính phủ huy động vốn cho cả những dự án xanh và xã hội.

2022 là một năm năng động của khu vực xét về các sáng kiến phát triển chính sách và thị trường với sự ra mắt của hệ thống Tiêu chuẩn Trái phiếu Liên kết Bền vững ASEAN cũng như tham vấn ý kiến các bên về phiên bản đầu tiên của Hệ thống phân loại ASEAN (ASEAN Taxonomy) trong suốt cả năm, bên cạnh một loạt sáng kiến và biện pháp tài chính bền vững tầm cỡ quốc gia của các nước thành viên ASEAN, bao gồm các mảng như công bố thông tin, tài chính chuyển dịch và hệ thống phân loại.

Ông Kelvin Tan, giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư & tài chính bền vững khu vực ASEAN thuộc ngân hàng HSBC, chia sẻ: "Thị trường tài chính bền vững ASEAN đang ở thời điểm thay đổi quan trọng. Các đợt phát hành trái phiếu chính phủ đã trở thành quen thuộc ở ASEAN cho thấy sự quan tâm cao của các chính phủ trong khu vực trong việc phát triển thị trường. Thêm nữa, với mức độ nhận thức gia tăng và tác động đối với hoạt động doanh nghiệp mạnh hơn nhờ những bước phát triển gần đây về chính sách và hệ thống phân loại, sự quan tâm của các chính phủ tạo tạo điều kiện thuận lợi cho tương lai mảng tài chính bền vững trong khu vực. Chúng ta cần giữ vững đà này và tiếp tục tận dụng mối quan hệ hợp tác công tư bền chặt trong khu vực, ví dụ như Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (Just Energy Transition Partnerships - JETP) ở Indonesia và Việt Nam, để có thêm nguồn tài chính rót vào hỗ trợ quá trình chuyển dịch hướng đến một tương lai cân bằng phát thải".

Ông Tim Evans, tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ: "Trong bối cảnh các nền kinh tế trong ASEAN đều phải đối mặt với các nguy cơ của biến đổi khí hậu, bao gồm cả những rủi ro vật chất lẫn rủi ro chuyển đổi, các ngân hàng như HSBC đóng một vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức và hiểu biết cũng như cung cấp nguồn vốn để giảm thiểu các rủi ro này và hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa kế hoạch chuyển dịch của họ. Đầu năm 2022, chúng tôi công bố cam kết hỗ trợ thu xếp lên đến 12 tỷ USD tài chính bền vững trực tiếp và gián tiếp cho Việt Nam và các doanh nghiệp tới năm 2030. Năm nay, chúng tôi tham gia Nhóm làm việc chuyên trách của Liên minh Tài chính Glasgow vì Cân bằng Phát thải (Glasgow Financial Alliance for Net Zero - GFANZ) để tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam giúp huy động nguồn vốn tư nhằm hỗ trợ Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (Just Energy Transition Partnership - JETP) của Việt Nam. Cùng với những nỗ lực và chính sách về tài chính bền vững được chính phủ các nước ASEAN ủng hộ, chúng tôi lạc quan rằng thị trường tài chính bền vững của ASEAN và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết giúp khu vực này đạt được các mục tiêu cân bằng phát thải".

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE