Nhận định những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Mỹ tuần tới

Tình thế bế tắc về trần nợ Mỹ trước đó đã chấm dứt trước khi gây ra quá nhiều thiệt hại cho thị trường tài chính và hàng hóa, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ với thế đa số.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi mà vấn đề trần nợ Mỹ đã được Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua và báo cáo thị trường việc làm Mỹ cao hơn so với kỳ vọng, nhà đầu tư trên thị trường vàng hiện đang không loại bỏ khả năng sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất khác trong mùa hè năm nay bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất trong tháng 6/2023, theo nội dung mới đây được Kitco News đăng tải.

Tình thế bế tắc về trần nợ Mỹ trước đó đã chấm dứt trước khi gây ra quá nhiều thiệt hại cho thị trường tài chính và hàng hóa, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ với thế đa số.

Báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 4/2023 vững vàng đã khiến cho nhiều người phải giảm dự báo về khả năng suy thoái kinh tế, Fed nhờ vậy có dư địa để nâng lãi suất lên cao hơn nữa.

Các chuyên gia phân tích hiện vẫn đang hy vọng sẽ sẽ hãm chu kỳ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 13 và 14/6/2023 sau khi một số quan chức thuộc Fed đưa ra những tuyên bố mềm mỏng trong tuần này. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất khác trong mùa hè năm nay.

“Những rối ren xung quanh vấn đề trần nợ đã được giải quyết. Số liệu việc làm mới công bố cho thấy mọi chuyện giờ đây đã tốt hơn, như vậy có thể hiểu lạm phát sẽ tăng cao hơn và Fed sẽ lại “diều hâu”, đồng giám đốc tại quỹ Walsh Trading – ông Sean Lusk nói với Kitco News.

Thông tin tốt chính là Fed không hề muốn gây sốc thị trường”, chuyên gia về kim loại quý tại quỹ Gainesville Coins – ông Everett Millman nói với Kitco News.

“Hiện đang có quan điểm cho rằng Fed sẽ cần phải tiếp tục nâng lãi suất khi dữ liệu kinh tế phát đi tín hiệu tích cực. Tuy nhiên khi mà còn tồn tại quá nhiều vấn đề trong hệ thống tài chính, tôi không nhìn thấy lý do tại sao Fed lại cần phải nâng lãi suất. Fed đã cố gắng làm dịu quan điểm bằng nhiều thông điệp rõ ràng”, ông Millman phân tích.

Theo CME FedWatchTool, thị trường hiện đang dự báo về khả năng hoãn nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong cuộc họp sắp tới của Fed lên đến 70%.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tháng 5/2023, báo cáo này dự kiến sẽ được công bố ngày 13/6/2023, ngay trước khi Fed công bố quyết định chính sách lãi suất.

“Triển vọng đối với Fed chính là Fed sẽ duy trì lãi suất ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn. Ngay cả nếu Fed không nâng lãi suất trong tháng 6/2023, khả năng sau đó Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản không thể được loại bỏ”, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com – ông Michael Boutros nói với Kitco News.

Điều này có ý nghĩa ra sao với thị trường vàng?

Thị trường vàng hiện đang đương đầu với rủi ro sụt giảm trước khi xu thế tăng giá có thể nối lại, các chuyên gia phân tích nhận định.

“Phân tích kỹ thuật cho thấy sẽ có những biến động tăng của giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên tôi vẫn tin sẽ có một đáy mới của giá vàng được xác lập. Trong ngắn hạn, hoàn toàn có rủi ro giá vàng về vùng 1.881USD/ounce – 1.926USD/ounce”, ông Boutros phân tích.

Ngưỡng hỗ trợ tức thời của giá vàng chính là từ 1.950-.1.980USD/ounce. Mốc 1.925USD/ounce sẽ là mốc quan trọng và ngưỡng kháng cự đáng chú ý sắp tới sẽ là 1.980-2.000USD/ounce.

Tuần tới sẽ là một tuần khá yên ắng nếu nhìn từ góc độ các thông tin kinh tế, thị trường đang chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 6/2023 công bố ngày 13/6/2023 như dấu hiệu ảnh hưởng quan trọng đến thị trường.

“Khi mà Fed bước vào giai đoạn trầm lắng trước thềm quyết định chính sách tiền tệ, sẽ không có cuộc đối thoại chính thức nào về triển vọng chính sách tiền tệ. Thông tin công bố trong tuần tới sẽ không tạo ra quá nhiều biến động đến thị trường bởi thị trường đang trong trạng thái chờ đợi chỉ số CPI công bố tuần liền đó”, chuyên gia kinh tế trưởng tại ING – ông James Kightley phân tích.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE