Ngành ngân hàng Mỹ đã liên tục trong tình trạng rối loạn tính từ đầu tháng 3/2023 sau khi ba ngân hàng Mỹ sụp đổ cũng như những nỗi lo về “sức khỏe” của các ngân hàng khu vực Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg

Trong tuần này, các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 16 năm, đồng thời phát đi tín hiệu rằng nhiều khả năng quá trình nâng lãi suất đã hoàn thành. Tuy nhiên, các quan chức thuộc Fed không nói chính xác về việc liệu họ có cảm thấy họ đến thời điểm đó hay chưa.

Theo Wall Street Journal, chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư đã khẳng định rằng các quan chức sẽ đưa ra quyết định chính sách dựa trên các số liệu sắp công bố cũng như đánh giá của họ về triển vọng hoạt động kinh tế và lạm phát.

Fed đã nâng mạnh tốc độ điều chỉnh lãi suất trong năm vừa qua để hạ nhiệt lạm phát thông qua việc giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Ngành ngân hàng Mỹ đã liên tục trong tình trạng rối loạn tính từ đầu tháng 3/2023 sau khi ba ngân hàng Mỹ sụp đổ cũng như những nỗi lo về “sức khỏe” của các ngân hàng khu vực Mỹ.

Vào ngày thứ Tư, ông Powell khẳng định thực sự cần quan tâm đến việc liệu các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình có đang hạn chế bớt tín dụng hoặc thắt chặt điều kiện tín dụng và như vậy sẽ dẫn đến làm suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ. Một diễn biến như vậy sẽ làm giảm lạm phát và có thể khiến cho việc Fed tiếp tục nâng lãi suất là hoàn toàn không cần thiết, thế nhưng nó sẽ gây ra nhiều thiệt hại kinh tế và tài chính nếu cuộc khủng hoảng lan rộng.

Trong báo cáo mới công bố, ông Powell công bố tín dụng vẫn tăng trưởng thế nhưng tốc độ tăng trưởng đã chững lại tính từ nửa sau của năm ngoái.

Các quan chức thuộc Fed hiện đang theo dõi sát sao diễn biến cổ phiếu của các ngân hàng khu vực, cổ phiếu của nhóm này đã giảm sâu trong thời gian qua. Các ngân hàng hiện đang đương đầu với rủi ro tiền gửi bị rút mạnh bởi phần lớn các ngân hàng không nâng lãi suất tiền gửi mạnh tương đương như tốc độ điều chỉnh lãi suất của Fed. Những yếu tố này gây áp lực suy giảm lên giá cổ phiếu của các ngân hàng và vì vậy khiến họ đương đầu với nhiều áp lực khi muốn tăng vốn.

Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, mức lương của người lao động tăng tạo ra tình trạng thiếu lao động, yếu tố này đồng thời dẫn đến lạm phát. Tăng trưởng mức lương liên tục ở mức cao suốt từ đầu năm nay, tuy nhiên mức tăng thấp hơn so với mức đỉnh của năm 2022.

Trong tháng 4/2023, mức thu nhập trung bình theo giờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ. Ông Powell khẳng định rằng ngưỡng 3% là gần với ngưỡng mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Fed hiện đang theo dõi dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường lao động Mỹ, điều này sẽ làm suy giảm áp lực tăng trưởng mức lương. Hoạt động tuyển dụng trên thị trường lao động Mỹ tăng trưởng tốt, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở ngưỡng 3,4%, thấp nhất tính từ năm 1969. Trong tháng 3/2023, số lượng việc làm mới giảm nhưng vẫn cao hơn số lượng người thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm.

Các quan chức thuộc Fed đã nói rằng họ muốn nhìn thấy bằng chứng rằng lạm phát đang diễn biến về mức 2% theo tính toán của họ. Ở thời điểm tháng 3/2023, chỉ số lạm phát mà Fed hay sử dụng để tính toán điều chỉnh chính sách giảm xuống mức 4,2% từ ngưỡng cao nhất trong 40 năm vào tháng 6/2023. Chỉ số giá cả lõi, không tính đến diễn biến giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 3/2023 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia, lạm phát lõi có thể coi như chỉ báo tốt hơn về diễn biến tăng của giá cả.

Trung Mến