Nguyên nhân tuyên bố của tỷ phú Warren Buffett mới đây khiến nhiều người lo lắng

Theo tỷ phú Buffett, các mảng kinh doanh trong tập đoàn của ông đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi mà nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu tập đoàn đa ngành vốn được coi như “hàn thử biểu” của kinh tế Mỹ bởi hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực của kinh tế Mỹ, mới đây đã đưa ra tuyên bố khá bi quan, gây thất vọng những người tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể tránh được kịch bản suy thoái kinh tế.

Theo CNBC, nhà tiên tri của Omaha tin rằng khoảng thời gian chi tiêu mạnh tay sau thời kỳ đại dịch COVID-19 đã qua, giờ đây nhiều mảng kinh doanh trong tập đoàn của ông đang đương đầu với tình trạng hàng tồn kho tăng cao mà không dễ giải quyết trong ngắn hạn. Ông đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên tập đoàn Berkshire có sự tham dự của hơn 40.000 cổ đông.

“Tình hình bây giờ đã khác rất nhiều so với 6 tháng trước đây, ngay chính cả nhiều nhà quản lý của chúng tôi cũng bất ngờ. Nhiều trong số họ hiện đang nắm quá nhiều hàng tồn kho nhưng giờ đây người tiêu dùng không mạnh tay chi tiêu như trước đây. Đã có lúc chúng tôi phải giảm giá để giảm hàng tồn kho, điều mà chúng tôi chưa từng làm trước đây”, tỷ phú Buffett nói vào ngày thứ Bảy.

Tập đoàn Berkshire sở hữu nhiều mảng kinh doanh khác nhau, từ trang sức cho đến đồ thể thao may mặc hoặc kinh doanh siêu thị. Nhà đầu tư luôn nhìn vào tập đoàn Berkshire để có thể nắm được nhiều thông tin về kinh tế bởi chuỗi hoạt động kinh doanh trong tập đoàn của ông có liên quan trực tiếp đến tình hình chi tiêu và nhu cầu của người dân nói chung.

Đồng thời, nếu nhìn vào doanh nghiệp đường sắt thuộc tập đoàn của ông, người ta cũng có thể hiểu được hàng hóa đang được vận chuyển quanh nước Mỹ ở mức độ ra sao. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năng lượng cũng giúp nhà đầu tư hiểu hơn về mức độ tăng trưởng của tình hình kinh tế.

Cũng theo tỷ phú Buffett, các mảng kinh doanh trong tập đoàn của ông đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi mà nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nhiều nhà quản lý trong tập đoàn Berkshire phải thừa nhận đã dự báo quá cao về nhu cầu của người tiêu dùng với một số loại sản phẩm nhất định.

Huyền thoại đầu tư 92 tuổi này cho biết ông tin lợi nhuận của nhiều mảng kinh doanh trong tập đoàn ông sẽ giảm đi trong bối cảnh kinh tế chững lại.

“Trong nền kinh tế nói chung, phản hồi mà chúng tôi thường xuyên nhận được chính là như vậy, có thể phần đông các doanh nghiệp trong năm nay sẽ công bố lợi nhuận thấp hơn so với năm ngoái, ông Buffett nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Buffett khẳng định tập đoàn Berkshire hiện đang ở vị thế tốt xét đến nguồn thu nhập từ đầu tư bởi lãi suất cao hơn đang giúp một số khoản đầu tư của tập đoàn mang lại lợi nhuận tốt. Tập đoàn Berkshire hiện sở hữu khoảng 130 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Tập đoàn Berkshire cho đến nay đã kinh doanh khá ổn bất chấp bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều bất lợi, lợi nhuận hoạt động quý 1/2023 tăng trưởng 12,6%. Kết quả kinh doanh vững vàng này có nguyên nhân trực tiếp từ việc mảng bảo hiểm của tập đoàn tăng trưởng tốt. Lợi nhuận nói chung tăng nhờ vào việc danh mục đầu tư của tập đoàn tăng trưởng tốt, dẫn đầu bởi khoản đầu tư sinh lời vào Apple.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE