"Kho báu" khổng lồ không ai giữ, đến lúc sắp hỏng lại khiến các chuyên gia đau đầu

Kho báu khổng lồ này là một nguồn hấp thụ carbon quan trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Kho báu" khổng lồ không ai giữ, đến lúc sắp hỏng lại khiến các chuyên gia đau đầu

Ở miền bắc Canada có một đống gỗ khổng lồ lớn gần bằng Manhattan. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng đống gỗ này có thể giải phóng hàng triệu tấn carbon vào không khí do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đống gỗ khổng lồ bao gồm những cây đã chết từ hàng nghìn năm trước được lưu giữ khi móc chặt vào với nhau thành khối và được đóng băng sâu. Dòng sông Mackenzie đã đưa đống gỗ này trôi về phía bắc Bắc Cực.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ và mực nước biển tăng lên, đống gỗ có thể bị vỡ ra và mục nhanh hơn, theo nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Michigan tên Alicia Sendrowski.

Các nguồn hấp thụ carbon tự nhiên như rừng, đầm lầy và đại dương là yếu tố quan trọng trong việc làm chậm biến đổi khí hậu vì chúng hấp thụ nhiều carbon hơn so với lượng thải ra. Các nguồn hấp thụ carbon trên đất liền được ước tính chiếm một phần tư lượng khí thải của thế giới, nhưng chưa được nghiên cứu kỹ.

Sendrowski cho biết rằng các nhà nghiên cứu không có hiểu biết nhiều về các đống gỗ lớn khác trên thế giới, về cách chúng hình thành và lượng carbon chúng có thể chứa, cũng như không rõ chúng sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi biến đổi khí hậu.

Không phải tất cả các kho chứa carbon đều chịu được sự tăng nhiệt, một số có thể tan chảy hoặc mục nhanh chóng khi bị ảnh hưởng quá mức. Ví dụ, permafrost (tầng đất đóng băng vĩnh cửu) tan chảy từ từ rồi tan rất nhanh, gây ra nguy cơ thải ra không khí lượng carbon lớn và tạo ra hiệu ứng tuyết lở.

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định lượng carbon trong gỗ ở Bắc Cực và lượng carbon có thể thải ra do biến đổi khí hậu, khi mà các đống gỗ đã tồn tại trong hàng trăm hoặc hàng ngàn năm bắt đầu phân hủy do trái đất ấm lên.

Sendrowski cho biết gỗ cây lâu đời nhất mà cô tìm thấy có niên đại khoảng 1.300 năm, phần lớn những gỗ cây còn lại có tuổi đời chưa đến 70 năm.

Đống gỗ mà Sendrowski nghiên cứu có diện tích 5.180 ha, phân bố trên toàn vùng châu thổ của sông Mackenzie. Đống gỗ này có thể chứa khoảng 3,4 triệu tấn carbon, tương đương với lượng khí thải của 2,5 triệu xe ô tô trong một năm, theo công trình nghiên cứu của Sendrowski được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

 Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chuỗi lễ hội chào hè

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chuỗi lễ hội chào hè

Trong dịp nghỉ lễ từ 29/4 - 3/5/2023, Vinhomes tổ chức chuỗi sự kiện khai trương Quảng trường Kinh đô Ánh sáng, đồng thời khởi động chương trình lễ hội Chào Hè 2023 với hàng loạt những sự kiện độc đáo diễn ra đều đặn vào mỗi cuối tuần, từ tháng 5 đến hết tháng 9.
Hé lộ "thánh đường thời trang" của Fashion Voyage số 5

Hé lộ "thánh đường thời trang" của Fashion Voyage số 5

Được kiến tạo và bồi đắp bởi nhiều công trình tráng lệ, show diễn đẳng cấp, Thị trấn Hoàng Hôn tiếp tục trở thành điểm check-in hot trend 2023 cho giới trẻ sành điệu, cuốn hút dấu chân khám phá của người yêu du lịch có gu.
Chat với BizLIVE