Đức bảo vệ các lĩnh vực công nghệ then chốt trước các nhà đầu tư nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong phiên họp Nội các mới đây, Chính phủ Đức đã quyết định ngăn chặn việc bán một công ty sản xuất chip và một công ty sản xuất bán dẫn cho công ty Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Truyền thông Đức dẫn các nguồn thạo tin từ chính phủ nước này cho biết, Chính phủ Liên bang đã từ chối thương vụ của doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thâu tóm một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn ở München và một công ty sản xuất chip ở Dortmund.

Bộ Kinh tế Liên bang do Bộ trưởng Robert Habeck thuộc đảng Xanh đứng đầu đã đề xuất với Chính phủ trong phiên họp về việc từ chối chuyển giao công ty ERS Electronic có trụ sở tại Bayern cho một nhà đầu tư Trung Quốc. Chính phủ Đức đã thông qua đề xuất này.

ERS Electronic là công ty sản xuất thiết bị và linh kiện bán dẫn có quy mô toàn cầu, chuyên về các giải pháp nhiệt có độ chính xác cao. Ngoài trụ sở chính ở Germering gần München, công ty này còn có các văn phòng và đại lý ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Dallas (Mỹ).

Trước đó, đại diện các bộ liên quan ở cấp thứ trưởng đã nhất trí xếp công ty ERS Electronic vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm danh sách các công ty có nguy cơ đe dọa đến trật tự và an ninh công cộng ở Đức. Công ty sản xuất chip Elmos ở Dortmund cũng được đưa vào danh sách trên.

Trước đó, tối 8/11, Elmos cũng đã ra thông báo về khả năng không thể thực hiện thương vụ bán tấm nền sản xuất linh kiện điện tử cho công ty Silex Microsystems AB, công ty con của một tập đoàn Trung Quốc.

Các nguồn thạo tin từ Bộ Kinh tế Đức cho biết, trong tương lai, việc tiếp quản các công ty Đức trong lĩnh vực công nghệ then chốt sẽ khó khăn hơn do Đức đặt mục tiêu hạn chế sự phụ thuộc vào một bên.

Theo quy định, tất cả các nước đều được mời đầu tư vào các công ty Đức. Tuy nhiên, các lĩnh vực quan trọng cần phải được bảo vệ. Ông cho rằng các lĩnh vực như chất bán dẫn và chip nên được xem xét đặc biệt.

Hiện Bộ Kinh tế Đức đang tiến hành thẩm tra 44 hồ sơ đánh giá đầu tư quốc gia, trong số này có 17 hồ sơ liên quan đến các doanh nghiệp Trung Quốc, 7 hồ sơ liên quan đến các doanh nghiệp Mỹ và 6 hồ sơ liên quan đến các doanh nghiệp Anh.

Gần đây nhất, việc Chính phủ Đức cho phép công ty vận tải nhà nước Cosco của Trung Quốc mua cổ phần tại một cảng ở Hamburg đã làm dấy lên những ý kiến trái chiều ở nước này. Một số bộ trưởng muốn cấm hoàn toàn điều này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là "bán cảng" mà chỉ là mua lại cổ phần của một cụm cảng tại cảng này.c

Theo Bnews

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE