500 tỷ USD tiết kiệm bổ sung đã giúp ngăn kinh tế Mỹ không suy thoái?

Giới chủ Mỹ tuyển dụng mạnh tay, người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay, thị trường chứng khoán hồi phục và thị trường nhà đất dường như đang ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khoảng hơn một năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nâng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên cho đến hiện tại khả năng kinh tế Mỹ suy thoái được đánh giá vẫn khó xảy ra, theo Wall Street Journal đưa tin.

Giới chủ Mỹ tuyển dụng mạnh tay, người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay, thị trường chứng khoán hồi phục và thị trường nhà đất dường như đang ổn định, đây là những bằng chứng mới nhất cho thấy nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed chưa làm yếu nền kinh tế.

Thay vào đó, tác động từ đại dịch COVID-19 đã khiến cho người tiêu dùng và giới chủ Mỹ vẫn có những sự mệt mỏi, đặc biệt trong bối cảnh giá cả tăng, động lực này có thể duy trì được.

Người Mỹ đang chi tiêu mạnh tay vào những hoạt động mà họ từng không được tận hưởng trong thời kỳ phong tỏa vì đại dịch COVID-19 ví như đi du lịch, hòa nhạc hoặc ăn tối ở bên ngoài.

Nhiều doanh nghiệp đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu. Chính sách của chính phủ Mỹ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 bao gồm lãi suất thấp và hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ tài chính đã khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp có rất nhiều tiền và được vay nhiều khoản vay chi phí thấp.

Nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng các đợt nâng lãi suất của Fed sẽ giúp hạ nhiệt nền kinh tế cũng như áp lực giá cả qua thời gian và có thể gây ra suy thoái kinh tế trong năm nay. Tuy nhiên cho đến nay, các số liệu kinh tế vẫn tốt hơn so với kỳ vọng.

Tăng trưởng việc làm, tuy nhiên vẫn ở mức cao, chính vì vậy người Mỹ có thêm tiền để chi tiêu. Số lượng việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 5/2023 tăng 339.000, mức tăng của hai tháng trước đó cao hơn so với tính toán ban đầu, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái”, giáo sư ngành chính sách công và kinh tế tại đại học Michigan – ông Justin Wolfers phân tích.

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), một tổ chức nghiên cứu và công bố chính thức các đợt suy thoái kinh tế tại Mỹ, gần đây đã phân tích nhiều dữ liệu kinh tế để có thể quyết định liệu kinh tế Mỹ đã suy thoái hay chưa, tuy nhiên theo khẳng định của cơ quan này, phần lớn các dữ liệu vẫn đang phát đi thông điệp tích cực.

Thị trường lao động Mỹ thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 vẫn đang hồi phục.

Trong tháng trước, giới chủ Mỹ vẫn tuyển dụng nhiều lao động trong những lĩnh vực như y tế, giải trí, dịch vụ và chính phủ. Số lượng việc làm trong các lĩnh vực này trước đây từng giảm sâu trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Số lượng việc làm tại các cơ quan thuộc chính quyền trung ương và địa phương, trong đó có bao gồm các trường công lập, và số lượng việc làm trong ngành dịch vụ bao gồm ngành nhà hàng khách sạn, giải trí hoặc thể thao, vẫn chưa trở lại ngưỡng trước đại dịch. Các ngành này hiện tại vẫn trong tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

Trên khắp nước Mỹ, số lượng việc làm mới tháng 4/2023 tăng lên mức 10,1 triệu từ mức 9,7 triệu của tháng 3/2023, cao hơn rất nhiều so với con số 5,7 triệu người Mỹ thất nghiệp tính trong cùng tháng đó. Yếu tố không tương xứng giữa cơ hội việc làm cũng như số lượng người tìm việc đang khiến cho tăng trưởng mức lương lên cao hơn.

So với cùng kỳ năm trước, mức thu nhập trung bình theo giờ tăng 4,3% trong tháng 5/2023, tương đương với mức tăng của tháng 3 và tháng 4/2023.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ Northern Trust, ông Carl Tannenbaum, nói: “Chắc chắn thị trường lao động sẽ không vững vàng như thế này trong thời gian dài”.

Người Mỹ có thêm khoảng 500 tỷ USD tiết kiệm so với trước đại dịch COVID-19, con số này cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia, theo báo cáo vào tháng 5/2023 của Ngân hàng Dự trữ San Francisco.

Lượng tiền dư này giúp cho họ có thể chi tiêu mạnh tay cho việc đi du lịch, vé đi xem hòa nhạc hay du thuyền dù rằng giá cả tăng cao và nhiều doanh nghiệp nâng giá bán hàng hóa.

CEO hãng hàng không Southwest Airlines, ông Bob Jordan, gần đây nói rằng hãng hàng không này tin nhu cầu đi lại bằng máy bay sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE