6 tuần tăng liên tiếp đang khiến thị trường càng gần thời điểm cần phải điều chỉnh. Đối với dòng tiền đã chốt lời thì việc quan sát và chờ cơ hội vẫn đang được khuyến khích.
Xác suất điều chỉnh đang được nâng dần

Chốt dần danh mục (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index tiếp tục không vượt cản ở ngưỡng MA100 ngày cũng có thể là tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật. Do vậy, nhà đầu tư có thể chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều.

Điều chỉnh tích lũy đan xen (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán SSI- SSI)

Nhìn chung, chỉ số VN-Index đang trong trạng thái điều chỉnh tích lũy đan xen. SSI duy trì quan điểm chỉ số sẽ tạo đà và hướng về vùng kháng cự 1.285 – 1.300 điểm trong thời gian tới.

Tiêu cực (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Sau khi chạm mốc 1.283, VN-Index đã giảm khá nhanh sau đó và đối mặt với rủi ro bắt đầu nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang ở trạng thái đi ngang nhưng MAS lưu ý mốc hỗ trợ cho trạng thái này là 1.265.

Trong khi đó xu hướng Trung hạn vẫn khả quan với trạng thái tăng và mốc hỗ trợ là ngưỡng 1.250. Điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index thay đổi khi giảm từ mức +2 điểm TRUNG TÍNH xuống mức đánh giá -4 TIÊU CỰC Hệ số P/E của VNIndex hiện tại đang ở mức 13,6x

Sẽ còn rung lắc (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index có lẽ sẽ còn rung lắc trong ngắn hạn khi gặp lại đường MA100, tuy nhiên nếu vượt qua đường này thì chỉ số sẽ có thể tiến lên chinh phục ngưỡng 1.285.

Giằng co theo xu hướng giảm (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap và VNSmallcap chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của HNX-Index. Trong khi đó, VN-Index, VN30 dù vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực nhưng đang bộc lộ những cảnh báo suy yếu. Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục sự giằng co theo xu hướng giảm.

Xác suất điều chỉnh cao (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BOS - ART)

Về kỹ thuật, VN-Index điểm và đóng cửa với cây nến dạng Bearish Spinning Top cho thấy xác suất điều chỉnh tiếp tục vẫn ở mức cao, dù điểm số đã được hỗ trợ bởi MA10 tại 1.265. Tuy đã phản ứng tích cực với MA10 nhưng chỉ báo RSI đã cắt xuống dưới vùng quá mua từ trên mốc 70 cho thấy xung lực mua đã suy yếu.

Xét về thanh khoản, khối lượng giao dịch đã rơi khỏi mức trung bình 20 ngày gần nhất, qua đó cho thấy rõ sự e dè của nhà đầu tư. Trong những phiên sắp tới, VN-index được dự báo tiếp tục điều chỉnh về vùng 1.250. Nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn có thể gia tăng vị thế mua khi thị trường điều chỉnh về vùng trên.

Khả năng điều chỉnh trong tuần tới (Trung lập)

(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)

Chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Spinning Tops khi đồ thị giá tiến sát đường trung bình 20 tuần cho nên thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh ở tuần giao dịch tới.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy thị trường có thể sẽ biến động hẹp trong những tuần giao dịch tới, nhưng rủi ro trung hạn tiếp tục có chiều hướng giảm dần.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được chúng tôi trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. Chúng tôi và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Mai Hương