"Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật, không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách. Thế thì có vấn đề tiền nong, vật chất không? Một số người trao đổi với nhau, rồi có hỏi ý kiến tôi, và tôi cũng cảm thấy là phải tiếp tục làm rõ sự việc này", ông Vũ Mão nói.
 ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội sáng 25/10, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có những chia sẻ về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Vũ Mão nói:

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất quan trọng và đúng với nguyên tắc, chức năng của cơ quan kiểm tra của Đảng.

Tôi trao đổi với nhiều người thì họ nói là tạm được nhưng chưa thỏa mãn, bởi đằng sau những vụ việc đó, đằng sau vụ việc kiểm soát quyền lực đó là gì ? Và hậu quả của nó là gì Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật, không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách. Thế thì có vấn đề tiền nong, vật chất không?

Một số người trao đổi với nhau, rồi có hỏi ý kiến tôi, và tôi cũng cảm thấy đúng là phải tiếp tục làm rõ sự việc này. Thậm chí có ý kiến nói cảnh cáo đã thỏa đáng chưa?

Rõ ràng phải tiếp tục làm, ngay trong cơ quan của Đảng cũng phải tiếp tục làm nữa. Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề về tài chính, vật chất có liên quan đến tham nhũng.

Kiểm soát quyền lực mà không tốt thì dẫn tới công tác cán bộ không tốt, tham nhũng. Vậy có nên để nửa vời thế không? Phải đi tới cùng chứ. Tôi cho rằng Thanh tra Chính phủ và các cơ quan nhà nước khác phải xem xét, kết luận cho rõ, bởi đây là vấn đề bức xúc của nhân dân. Nhân dân rất quan tâm xem thái độ xử lý của Đảng ta, Nhà nước ta có đi tới cùng không hay chỉ nói nửa vời thôi.

Trước hết chúng tôi rất hoan nghênh việc công bố đó, nhưng có lẽ chưa đủ nên làm tiếp và đi đến cùng.

Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu thì việc xử lý có gặp khó khăn, còn nhiều cán bộ chưa về hưu, còn làm ở đó, phải xử lý thế nào ?

Lâu nay cán bộ về hưu người ta hay nói hạ cánh an toàn, tôi cho rằng không nên quan niệm hạ cánh an toàn và không nên để hạ cánh an toàn nếu thực sự có những vấn đề liên quan phải xử lý, hậu quả để lại. 

Khi đương chức cứ làm ào ào, dựa vào quyền lực để làm tới số khong ai kiểm soát, về hưu thoải mái thì đâu có được. Nhân dân không đồng tình, không hài lòng. 

Những người về hưu mà còn trách nhiệm thời đương chức thì phải xem xét, xử lý một cách thỏa đáng thì mới công bằng xã hội.

Còn những người đương chúc phải xem xét theo đúng pháp luật, trong Đảng thì theo đúng nguyên tắc và điều lệ, kỷ cương của Đảng thì mới góp phần xây dựng xã hội ổn định hơn, chứ vừa qua nhiều vấn đề quá.

Nếu không có sự việc xe biển xanh thì ông Trịnh xuân Thanh có thể đã là Thứ trưởng Bộ Công thương, rồi báo chí còn phản ánh rất nhiều trường hợp về lùm xùm nhân sự tại Bộ Công thương khác.  Theo ông, các cơ quan chức năng có cần tổng rà soát công tác nhân sự, quy hoạch nhân sự ở cơ quan này cũng như các cơ quan khác?

Đã có vấn đề thì phải xem xét, tìm nguyên nhân, tất nhiên cần bình tĩnh, không vội vàng cực đoan. Vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, cũng như trong Đảng, có Điều lệ đảng, quy định của Đảng thì thì phải căn cứ vào cái đó để xem xét, xử lý.

Lòng dân quan trọng lắm, dân yên thì đất nước mới yên được. Tôi cho rằng những việc đã xảy ra phải tiếp tục xem xét. Bởi đấy không phải việc của một bộ, đây là bài học chung.

Những ngày qua hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh lại xuất hiện trên mạng xã hội như để minh chứng cho việc ông ấy đã trốn thoát và đang sống ở nước ngoài. Đã có nhiều ý kiến đề nghị làm rõ tại sao ông Thanh lại dễ dàng bỏ trốn khi đang bị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm như vậy?

Đây là câu chuyện của cơ quan có trách nhiệm phải làm, bây giờ nói là vội mà không chính xác thì tôi không thể nói. Nhưng vấn đề đó phải xem xét tới cùng. Chúng ta phải phối hợp với các tổ chức quốc tế để làm sao làm đúng quy định pháp luật. Thực chất đây là tham nhũng, những kẻ gây hại cho đất nước thì phải trừng trị.

Xin trân trọng cảm ơn ông !

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm sau: 

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. 

Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh. 

Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn. 

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

N.Mạnh