VPBank chấp nhận hợp đồng thuê/mua bất động sản làm tài sản đảm bảo

VPBank tiên phong triển khai chính sách chấp nhận tài sản đảm bảo cho khoản vay là hợp đồng thuê/mua bất động sản tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN)…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VPBank chấp nhận hợp đồng thuê/mua bất động sản làm tài sản đảm bảo

Bước đi này dự kiến có thể giúp VPBank chiếm lĩnh thị phần cung ứng vốn tại thị trường đặc thù này ngay trong năm 2024.

Việc điều chỉnh chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, CCN theo hướng thông thoáng hơn được Chính phủ đánh giá là hành động quan trọng và cần làm ngay.

Nguy cơ đóng băng vốn khi thuê, mua bất động sản tại KCN

Hiện cả nước đã có 416 KCN và hơn 1.000 CCN, đóng góp khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của các nước và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách.

Sự phát triển của các KCN, CCN góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ hiện đại, phát triển hệ sinh thái đầu tư xanh, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và giải quyết lượng lớn việc làm... Dòng vốn đầu tư trong KCN, CCN ngày càng tăng, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội.

Để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong KCN, CCN, vốn tín dụng là không thể thiếu. Tuy nhiên, khó khăn của những doanh nghiệp trong các KCN, CCN là các tổ chức tín dụng chưa có tiền lệ sử dụng hợp đồng thuê đất làm tài sản bảo đảm cho khoản vay. Trong khi những doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh trong KCN, CCN thường có hoạt động trong dài hạn, thuê đất từ 20-50 năm nên cần nguồn vốn lớn, có độ ổn định cao.

Tiền thuê đất trong KCN có xu hướng tăng và thời hạn hợp đồng kéo dài nên tổng số tiền phải thanh toán khá lớn. Nếu doanh nghiệp phải trả bằng vốn tự có ngay từ đầu thời điểm ký hợp đồng thuê đất sẽ bị “đóng băng” một khoản vốn đáng kể.

Lãi suất ưu đãi, thế chấp tài sản linh hoạt

Để giải những bài toán còn vướng trong câu chuyện tiếp cận vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp, VPBank lần đầu tiên triển khai chính sách tài trợ trọn gói ưu đãi cho vay đối với doanh nghiệp ở KCN, CCN.

Theo đó, với những doanh nghiệp cần vốn với các mục đích như trả tiền thuê/mua bất động sản; đầu tư, xây dựng, sửa chữa nhà xưởng, mua sắm tài sản cố định,máy móc thiết bị; bổ sung vốn lưu động trong các KCN, CCN sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,6%/tháng.

Không chỉ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, điểm nổi bật trong chính sách này của VPBank chính là việc chấp nhận tài sản bảo đảm là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê/mua bất động sản trong KCN, CCN.

Trao đổi với chuyên gia tín dụng về chính sách này, vị chuyên gia cho biết: “Đây là một chính sách rất tốt, thể hiện nỗ lực của ngân hàng trong việc tiếp sức doanh nghiệp. Làm phép tính đơn giản có thể thấy, nếu doanh nghiệp ký hợp đồng thuê/mua đất trong KCN với diện tích khoảng 10.000 m2 với đơn giá trung bình ước tính khoảng 5 triệu đồng/m2 thì tổng số tiền phải chi ra là 50 tỷ đồng.

Nếu doanh nghiệp phải dùng vốn tự có để thanh toán khoản tiền này thì không đảm bảo tính linh hoạt của dòng vốn, còn nếu vay ngân hàng thì cần có tài sản đảm bảo với giá trị lớn hơn từ 120 đến 150% so với giá trị thanh toán, điều này vô tình trở thành rào cản cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Nhưng VPBank lại có chính sách cho phép dùng chính hợp đồng thuê/mua BĐS để làm tài sản đảm bảo thì thực sự sẽ khiến nhiều chủ doanh nghiệp thở phào”.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ của VPBank chia sẻ: “Với vai trò là đơn vị đi tiên phong, chúng tôi phải vừa làm vừa lắng nghe, vừa triển khai vừa liên tục bổ sung chỉnh sửa, cốt để chính sách tín dụng phải phù hợp và dễ tiếp cận nhất đối với doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng chính sách này sẽ giúp VPBank sớm chiếm lĩnh thị phần vốn cho các doanh nghiệp trong KCN, CCN và sẽ thực sự là cánh cửa mở rộng cho doanh nghiệp trong thời điểm này”.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Đọc tiếp

Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Sự kiện giao lưu, ký tặng khán giả của những gương mặt trẻ trung, được nhiều người yêu mến vào chiều ngày 5/6/2024 tại TP. Hồ Chí Minh đã mở màn cho độ nóng của show truyền hình thực tế đáng mong đợi nhất năm 2024 – Anh Trai “Say Hi”.

OPES vươn mình nhờ "số"

OPES vươn mình nhờ "số"

Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, công ty cũng đặt mục tiêu  tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BVBank miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế và ra mắt tính năng rút tiền nằng mã VietQR

BVBank miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế và ra mắt tính năng rút tiền nằng mã VietQR

Với mong muốn đồng hành và chia sẻ cùng khách hàng gánh nặng chi phí, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) triển khai chương trình khuyến mãi với ưu đãi kép: miễn đến 100% phí chuyển tiền quốc tế và giảm điểm tỷ giá mua ngoại tệ dành cho tất cả khách hàng cá nhân. Đồng thời, BVBank cũng vừa ra mắt tính năng rút tiền mặt bằng mã VietQR tại hệ thống ATM BVBank.

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành và dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết. Vậy đâu là cơ sở cho ngân hàng này đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Với việc tiên phong triển khai những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số mới, như Apple Pay, Garmin Pay, ShopQR…, VPBank đã một lần nữa khẳng định vị thế đi đầu trong thực hiện số hóa dịch vụ ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn khi giới thiệu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life Việt Nam tại Sacombank

Ưu đãi hấp dẫn khi giới thiệu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life Việt Nam tại Sacombank

Từ nay đến hết ngày 30/6/2024, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Chung bước an vui – Rước vàng đầy túi” dành cho khách hàng bảo hiểm hiện hữu khi giới thiệu khách hàng mới tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận tiền thưởng hấp dẫn và cơ hội sở hữu 16 giải vàng SBJ.

Chat với BizLIVE